Cẩm Nang Học Ukulele

Bí quyết học chơi hợp âm đàn Ukulele hiệu quả

Đàn Ukulele từ khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành một làn sóng trong giới yêu nhạc, nhất là đối với các bạn trẻ như học sinh, sinh viên lựa chọn để tập luyện. Việc học đàn ukulele để đem lại hiệu quả tốt nhất thì người chơi cũng đều phải bắt đầu từ những kiến thức nền tảng cơ bản cho đến các kiến thức nâng cao. Trong đó thì việc học hợp âm đàn ukulele là điều vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể học đàn tốt. Đàn ukulele có đến 11 hợp âm, do đó với việc nắm được những bí quyết học chơi hợp âm đàn ukulele hiệu quả sẽ rất hữu ích cho các bạn trong quá trình học đàn.

Dưới đây là những bí quyết học chơi hợp âm đàn ukulele được đúc kết trong quá trình học chơi đàn của những người có kinh nghiệm.

Nắm chắc về 11 hợp âm cơ bản khi học đàn ukulele

Để có thể chơi các hợp âm được hiệu quả nhất thì việc đầu tiên mà các bạn cần phải làm đó là ghi nhớ và nắm chắc về các hợp âm đó. Đàn ukulele gồm có 11 hợp âm cơ bản sau:

– C major: Dùng ngón tay áp út đè trên phím đàn thứ 3 dây thứ 4.

– A minor: Sử dụng ngón tay giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây đầu.

– F major: Dùng ngón tay trỏ đè trên phím đàn thứ 1 của dây 3, ngón áp út để đè trên phím đàn lần 2 của dây 1.

– G major: Dùng ngón tay trỏ của bạn đè trên phím đàn thứ 2 của dây thứ ba, ngón giữa đè trên phím đàn thứ 4 của dây thứ hai, ngón áp út đè trên phím đàn thứ 2 của dây 3.

– A major: Dùng ngón tay trỏ đè trên phím 1 của dây thứ ba,  ngón giữa đè trên phím 2 của dây 1.

–  E minor: Dùng ngón trỏ đè trên phím đàn thứ 2 của dây 4, ngón áp út đè trên phím 4 của dây thứ hai.

–  D minor: Dùng ngón trỏ đè trên phím đàn 1 dây thứ ba, ngón giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây đầu, ngón áp út đè trên phím đàn thứ 2 của chuỗi thứ hai.

– F # / Gb minor: Dùng ngón trỏ đè trên phím 1 của dây thứ hai, ngón giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây 1, ngón áp út đè trên phím 2 của dây thứ ba.

– D major: Dùng ngón trỏ đè trên phím đàn thứ 2 của dây 1 và dây 2, ngón giữa đè trên phím đàn thứ 2 của dây 3.

– E major: Tay trỏ đè trên phím 1 của dây 1, ngón giữa đè trên phím thứ 2 của dây 4, ngón út đè trên phím đàn thứ 4 của dây thứ hai.

– B minor: Dùng ngón tay trỏ đè ba dây dưới ở phím thứ 2 và ngón áp út đè trên phím đàn thứ 4 của dây 1.

Nắm được cụ thể 11 hợp âm của đàn ukulele bí quyết học hợp âm đàn ukulele đầu tiên mà bạn cần phải làm được để giúp việc học hợp âm đàn ukulele trở nên hiệu quả nhất.

Một số điều cần lưu ý để chơi hợp âm Ukulele

Để việc học chơi hợp âm đàn ukulele được hiệu quả thì bí quyết tiếp theo là bạn cần phải nắm được đó là một số chú ý khi học chơi hợp âm như sau:

– Đối với những bạn mới học đàn Ukulele thì khi tập bấm hợp âm sẽ phải đối mặt với vấn đề như đau tay và âm thanh hay bị rè điều này dễ làm bạn nản chí, bỏ tập. Do đó bạn cần phải xác định trước là bất kỳ ai khi mới học đàn Ukulele cũng đều phải gặp vấn đề này, vì vậy bạn hãy cố gắng tập luyện trong vòng 3-4 ngày sẽ giúp bạn quen được điều này.

– Khi bấm hợp âm các ngón tay cần phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay vì nó sẽ làm bị tịt âm.

– Lên thời gian biểu và quản lý thời gian học hợp lý, bạn cần nên kế hoạch chi tiết cho việc học tập lý thuyết và luyện tập hàng ngày, sau đó thực hiện nghiêm khắc với bản thân trong việc học sẽ là yếu tố giúp bạn rút ngắn được thời gian học chơi ukulele.

Việc ghi nhớ các hợp âm và nắm được bí quyết học hợp âm đàn  ukulele hiệu quả trên sẽ giúp cho bạn nhớ hợp âm nhanh và lâu hơn. Điều này là nền tảng tốt nhất trong việc học chơi đàn ukulele của các bạn sau này, chúc bạn thành công!