Cẩm Nang Học Guitar

Vấn đề chuyển hợp âm chậm khi chơi Guitar và cách giải quyết

Đàn guitar hiện nay đang là loại nhạc cụ nhận được sự yêu thích và lựa chọn của rất nhiều người để tập luyện. Khi mới học đàn guitar, việc đánh và chuyển hợp âm đối với nhiều người thì đó chính là một cơn “ác mộng”. Và để giúp cho các bạn không còn cảm thấy quá lo lắng trong vấn đề học chuyển hợp âm thì với những kiến thức mà chúng tôi mang đến về những vấn đề chuyển hợp âm chậm khi chơi guitar và cách giải quyết dưới đây sẽ rất cần thiết cho các bạn trong quá trình học chơi đàn guitar.

Quá tập trung vào tay phải

Phần đông các bạn khi học đàn guitar lúc mới đầu luyện tập đánh các điệu cơ bản thường hay có thói quen tập trung nhiều vào phần tay phải. Điều này không hoàn toàn sai nhưng ngay khi mà các bạn chuyển sang hợp âm khác thì lại sẽ rất bối rối trong việc xếp ngón. Do đó bạn cần phải chia đều sự tập trung cho cả hai tay khi bắt đầu tập để bạn có thể bắt kịp nhịp điệu của loại tiết tấu bạn đang chơi.

Tập loại điệu khó hơn trình độ hiện tại

Có rất nhiều loại điệu thông dụng khác nhau như ballad hay bebop có chứa quá nhiều động tác làm cho những bạn mới tập sẽ gặp khó khăn. Khi tập luyện những điệu đơn giản như tiết tấu nốt đen với động tác tay rải xuống từ 4 đến 8 phách sẽ giúp cho việc chuyển hợp âm trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Quên đập, nhịp chân

Metronome là một dụng cụ giữ nhịp tuyệt vời khi học guitar, nhưng tiếng kêu tic tac của nó thì không dễ chịu lắm cho một số người. Việc đạp chân giữ nhịp là một thói quen cực kỳ tốt, nó giúp cho cơ thể nhịp nhàng cùng tiết tấu để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại phách. Lưu ý chân đạp nhịp cần phải đều và chậm, không để việc bị nhanh ở nhịp này nhưng lại bị chậm ở nhịp khác.

Chưa chú ý sự liên kết của hợp âm

Đối với hợp âm có tính liên kết như C trưởng thì chỉ cần dịch ngón áp út vào ngăn 2 dây 3 là thành A thứ. Các hợp âm open chord (hợp âm chứa dây buông trừ F trưởng) là những hợp âm căn bản dành cho người mới tập. Sự dịch chuyển ngón không nhiều và phức tạp nhưng hợp âm barre (chặn). Do đó các bạn hãy tập thuộc chuyển 2 hợp âm rồi mới lên 3 lên 4 chứ không nên vội vàng tập liền 5, 6 hợp âm.

Không luyện tập đủ và thiếu sự kiên nhẫn

Đối với việc học đàn guitar hay bất kỳ loại nhạc cụ nào nói chung thì việc tập luyện chăm chỉ và đểu đặn là yếu tố quyết định trực tiếp đến hiệu quả học tập. Việc “đủ” ở đây là tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi người, tuy nhiên nó cần đảm bảo một ngày ít nhất phải tập được 30 phút trở lên. Đồng thời trong thời gian đó bạn cần phải thực sự tập trung dành cho việc tập luyện thì mới nhanh thành công được.

Trên đây là những vấn đề chuyển hợp âm chậm và cách giải quyết khi chơi guitar mà chúng tôi thấy được qua việc giảng dạy đàn guitar cho học viên. Hy vọng với những kiến thức này sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các bạn trong quá trình học chơi đàn guitar của mình.

Và để cho việc học chuyển hợp âm nói riêng hay học chơi đàn guitar nói chung của các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất thì lời khuyên dành cho các bạn đó là nên tham gia vào một lớp học đàn guitar tại các trung tâm dạy nhạc. Việc tham gia vào lớp học sẽ giúp bạn được học tập theo những giáo trình chuyên biệt, cùng với đó là sự giảng dạy của những giáo viên giàu kinh nghiệm, hướng dẫn và chỉ bảo tận tình giúp cho việc học tập của các bạn đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều các trung tâm dạy nhạc khác nhau, vì vậy để lựa chọn được cho mình một địa chỉ dạy nhạc uy tín thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và tham khảo ý kiến của những người đã dạy nhạc để đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất trong việc lựa chọn trung tâm dạy nhạc.