3 bước cơ bản để tự học đàn piano tại nhà cho người mới bắt đầu

Bạn yêu thích nhạc cụ, đặc biệt là đàn piano nhưng lại không có thời gian cũng như điều kiện kinh tế để theo học tại các trung tâm dạy chơi đàn chuyên nghiệp. Bạn muốn tự học đàn piano tại nhà, làm sao đây? Đừng lo lắng nhé, để tôi chỉ cho bạn 3 bước cơ bản sau đây là bạn có thể tự mình học đàn piano ở nhà rồi.
Đầu tư mua cho mình một cây đàn piano thật tốt

Đàn piano điện cho người mới học chơi một cách dễ dàng

Bạn không muốn đầu tư đi học, điều đó cũng dễ hiểu thôi nhưng chắc chắn bạn phải đầu tư mua cho mình một cây đàn piano thật tốt để có thể tự học ở nhà. Đàn lúc này giống như một vũ khí quan trọng bên bạn, sẽ cùng bạn bước bên nhau một hành trình dài vì thế hãy bỏ tiền để đầu tư một cây đàn piano chất lượng.
Hiện nay trên thị trường có 2 dòng đàn piano đó là piano điện và piano cơ. Vì thế bạn cần định hướng cũng như tìm hiểu về ưu nhược điểm của từng loại đàn để mua cho phù hợp.
Theo kinh nghiệm của những người đã tự học đàn piano tại nhà thì bạn nên tập chơi đàn piano điện cho thành thạo rồi hãy chuyển sang chơi đàn piano cơ. Bởi vì
đàn piano điện ngày nay được sản xuất với nhiều phần mềm hỗ trợ giúp cho người chơi tự học đàn piano ở nhà đơn giản và thuận tiện hơn.
Tốt nhất bạn nên chọn mua đàn piano điện có thêm chức năng thu âm để sau đó bạn có thể nghe lại bài biểu diễn của mình, từ đó rút kinh nghiệm cho những lần tự chơi đàn lần sau. Hơn nữa đàn piano điện cũng rẻ hơn đàn piano cơ nên khá phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Để tự học đàn piano ở nhà thì việc đầu tư đàn có chất lượng đóng vai trò rất quan trọng đấy nhé.
Tìm hiểu về kiến thức nhạc lý cơ bản

Đọc được nốt nhạc là kiến thức nhạc lý cơ bản cần nắm vững

Tìm hiểu và nắm vững những kiến thức nhạc lý cơ bản là vấn đề then chốt nếu bạn thực sự muốn tự học đàn piano ở nhà. Hãy nắm vững những khái niệm cơ bản về nhạc lý, biết các nốt nhạc, nhịp phách… Có thể tập cách chơi theo các sheet nhạc để 2 tay thực sự thuần thục.
Để làm tốt về các kiến thức nhạc lý cơ bản, bạn nên biết một số khái niệm sau:
– Hợp âm: chính là 1 âm điệu được kết hợp từ vài nốt chạy theo nhau và khi đánh đàn sẽ kêu cùng một lúc. Hợp âm có từ 3 nốt trở nên và được dân trong nghề gọi với các tên hợp âm khác nhau như: triads nếu dùng 3 nốt, tetrads nếu sử dụng 4 nốt, pentads nếu dùng 5 nốt và hexads nếu sử dụng cùng lúc 6 nốt nhạc. Và hợp âm này lại có nhiều kết cấu khác nhau thông qua các dạng như Trưởng, Thứ, Xuống Diminished hoặc Tăng Augmented….
Trong đàn piano sẽ có 14 hợp âm cơ bản mà bạn cần nhớ đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Những kí hiệu C D E F G A B được gọi là hợp âm trưởng và những kí hiệu là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm chính là hợp âm thứ.
– Nốt: Việc nắm chắc các nốt sẽ giúp cho việc tự học đàn piano của bạn trở nên dễ dàng hơn. Với 7 nốt nhạc và được ký hiệu lần lượt là A B C D E F G trên đàn piano sẽ tương ứng với các nốt La – Si – Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol.
– Bàn phím: Đàn piano sẽ được chia thành các phím đen và trắng khác nhau với tổng cộng tất cả là 88 phím. Trong đó phím trắng được gọi là phím tự nhiên còn những phím đen chính là phím hóa.
Tìm hiểu các tài liệu, giáo trình và các video để tự học đàn piano 

Chọn lựa giáo trình cẩn thận để học đàn piano tại nhà

Đối với những người tự học đàn piano ở nhà thì tài liệu, giáo trình và các video như là một người thầy hướng dẫn. Vì vậy cần chọn lọc thật kỹ để có được chất lượng tốt nhất. Bạn nên chọn những tài liệu với kiến thức học đàn piano từ cơ bản đến nâng cao. Kiến thức cơ bản phải chắc thì việc tự học đàn piano với kiến thức cao thì mới thực sự dễ dàng.
Bạn nên tìm cho mình nhiều tài liệu, giáo trình học đàn piano phù hợp nhất để luyện tại nhà. Nếu con đường học piano tại nhà thì giáo trình tài liệu sách vở thay cho người thầy hướng dẫn cho bạn trong hành trình học đàn piano. Nên lựa những giáo trình có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao  để cho bạn dễ dàng tiếp thu.
Việc tự học đàn piano ở nhà không hề khó chút nào cả, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của chúng tôi chắc chắn sẽ thành công. Hoặc bạn có thể tham khảo một số bài hướng dẫn của Việt Thương Music để nâng cao kỹ thuật chơi đàn piano nhé.