Trẻ nhỏ nên học Piano hay Organ là hợp lý nhất?

Âm nhạc không chỉ có sức mạnh không lời giúp truyền tải tình yêu giữa con người với nhau, mà nó còn giúp con người ta thư thái và phát triển các chức năng của não bộ và cơ thể. Đó chính là một trong những lí do mà các bậc phụ huynh luôn mong muốn cho con mình học một số loại nhạc cụ từ sớm. Trong đó, câu hỏi: “trẻ nhỏ nên học Piano hay Organ là hợp lý vẫn” vẫn là một điều đáng băn khoăn của các cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số khía cạnh để bạn có thể lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp cho con trẻ của mình!

Trẻ nhỏ nên học piano hay organ là hợp lý nhất?

Lựa chọn nhạc cụ phù hợp với sở thích của bé
Tất nhiên việc cho trẻ chơi nhạc cụ từ sớm là rất tốt vì về các khía cạnh khoa học, nó giúp bé phát triển về kĩ năng cảm âm, tư duy và não bộ. Tuy vậy, việc chơi nhạc cụ cũng giống như một loại năng khiếu. Để cho bé phát triển tốt nhất, bố mẹ cần biết được sở thích của bé cũng như năng khiếu của bé.
Để thực hiện được điều này, bậc phụ huynh cần quan sát, tìm hiểu xem từ bé, trẻ có thích các chương trình ca nhạc, hát múa hay hứng thú với âm điệu từ các nhạc cụ không? Mẹ hoặc bố có thể dắt bé tới các cửa hàng nhạc cụ để xem liệu bé có tò mò và thực sự mong muốn được trải nghiệm không? Khi đó gia đình hãy đưa ra quyết định phù hợp.
Có thể nói, đây là một trong những khía cạnh quan trọng trước khi quyết định nên cho bé học nhạc cụ, piano hay organ. Nếu cứ cố ép thì ngược lại sẽ phản tác dụng, gây ra hiệu ứng tiêu cực cho bé.
Độ tuổi phù hợp với đàn Organ và Piano

Trẻ ở độ tuổi nào thì hợp với Piano hoặc Organ?

Thông thường, độ tuổi hợp với đàn Piano là từ 8 tuổi trở lên, trong khi Organ dễ chơi hơn và có thể dành cho các bé ở độ tuổi thấp hơn, khoảng 5-6 tuổi.
Điều này cũng dễ hiểu bởi cấu trúc của Piano và Organ. Về cơ bản, Organ và Piano có cấu tạo khá tương đương nhau. Tuy nhiên, kích thước cũng như phím của Piano thường nhiều hơn và hợp âm phức tạp hơn, nên ở độ tuổi nhỏ, các bé khó có thể di chuyển ngón và điều khiển ngón để thao tác. Điều này khiến cho việc tập luyện của bé rất khó khăn.
Hơn nữa, Organ dễ chơi và dễ học hơn nên gia đình nên cân nhắc vào loại nhạc cụ dựa trên độ tuổi của bé. Đặc biệt, nếu bạn có định hướng cho con trẻ học Piano thì từ nhỏ có thể cho bé theo học Organ và đến đủ độ tuổi có thể chuyển qua Piano khi bé đã có đủ nền tảng.
Mục đích của gia đình
Đầu tiên phải kể đến mục tiêu mà gia đình hướng tới cho bé là chơi để giải trí hay đi theo con đường chuyên nghiệp. Nếu để giải trí, phát triển bản thân thì bé có thể học Organ vì nó gọn nhẹ và chi phí đầu tư thấp. Trong khi đó, Piano là một lựa chọn tối ưu để bé có thể phát triển thành một nhạc công chuyên nghiệp.
Lợi ích mà từng nhạc cụ mang lại cho bé
Một điều quan trọng nữa đó là, tùy thuộc vào lợi ích của từng nhạc cụ đối với bé mà gia đình cần cân nhắc liệu trẻ nhỏ nên học Piano hay Organ.

Organ giúp bé rèn khả năng tập trung, kiên trì

Cụ thể, đàn Organ giúp bé có thể tạo tính tập trung và kiên trì, cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Hơn nữa, nó còn giúp bé thêm thư giãn, cảm âm tốt và rèn luyện khả năng làm việc nhóm.
Bên cạnh đó, Piano giúp bé tạo lập khả năng tư duy logic tốt, phối hợp ăn ý giữa tay-chân-mắt-miệng. Việc chơi đàn Piano còn giúp bé trở nên dạn dĩ, tự tin hơn và tốt hơn cả là khả năng làm chủ sân khấu trước một đám đông.
Có thể nói, việc ra quyết định rằng trẻ nhỏ nên học Piano hay Organ không phải là vấn đề đáng quan ngại nhưng bố mẹ cũng nên cân nhắc kĩ để tạo điều kiện tốt nhất cho bé phát triển thật toàn diện. Nếu muốn cho con được theo học các khóa học tốt, bạn đừng quên tìm kiếm cho mình địa chỉ uy tín và chất lượng cho bé nhé!