5 lỗi thường gặp khi học đàn piano

Một trong những điều khó chịu nhất khi học chơi piano là lặp đi lại những lỗi cũ. Khi tôi bắt đầu, tôi muốn có kết quả nhanh chóng, vì vậy tôi đã bỏ qua tất cả những thứ tôi nghĩ là không cần thiết. Kết quả là, tôi đã chọn ra một số thói quen xấu mà sau này rất khó để phá bỏ.

Nhưng bạn không cần phải rơi vào những cái bẫy tương tự! Đây là danh sách cá nhân của tôi về năm điều hàng đầu mà bạn hy vọng sẽ làm tốt hơn tôi đã làm:

  1. Tư thế sai
  2. Tập quá lâu
  3. Sai lầm # 3: Không thiết lập một thói quen
  4. Đặt sai vị trí ngón tay
  5. Đặt bàn phím ở góc từ xa

Dưới đây là chi tiết vì sao các sai lầm trên lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập của bạn

  1. Tư thế sai

Khi tôi bắt đầu, tôi không chú ý nhiều đến cách tôi ngồi vào cây đàn piano. Bây giờ tôi biết rằng tư thế khi chơi piano là một trong những điều cơ bản quan trọng nhất! Ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa, bạn sẽ bị cứng vai và đau lưng.

Thật dễ dàng để tránh tất cả những điều này nếu bạn dành một chút thời gian để ý đến cách bạn đang ngồi chơi piano. Bắt đầu bằng cách giữ cả hai chân đặt trên mặt đất song song với nhau. Ngồi ở tư thế thẳng lưng và thoải mái. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng mình đang cân một cuốn sách trên đầu (hoặc một chiếc vương miện – bất cứ thứ gì phù hợp với bạn).

Tiếp theo, thả lỏng cánh tay và khuỷu tay sang hai bên. Giữ cẳng tay của bạn song song với sàn. Bạn sẽ có thể chạm tới các phím đàn mà không cần cúi người về phía trước hoặc nâng vai lên.

Như một quy luật khi ngồi tập đàn piano:

thả lỏng cánh tay và khuỷu tay sang hai bên. Giữ cẳng tay của bạn song song với sàn. Bạn sẽ có thể chạm tới các phím đàn mà không cần cúi người về phía trước hoặc nâng vai lên.
  • Nếu bụng bạn chạm vào đàn piano khi bạn đang hít vào, bạn chắc chắn đang ở quá gần.
  • Nếu bạn phải duỗi tay thật mạnh để chạm tới các phím, có lẽ bạn đang ở quá xa!
  • Nếu một con mèo có thể ngồi trên đùi bạn khi bạn chơi, thì khoảng cách giữa bạn và bàn phím của bạn là khá gần.

Bây giờ bạn đã ngồi hoàn hảo. Trước khi bắt đầu lắc phím, đây là cách bạn định vị bàn tay của mình: chỉ có đầu ngón tay của bạn trên các phím. Làm điều này bằng cách cong bàn tay của bạn với các ngón tay hơi cong. Có thể hữu ích khi tưởng tượng bạn đang cầm một quả bóng nhỏ.