6 nguyên tắc khi chơi organ mà bạn không được bỏ qua

Bất cứ một loại nhạc cụ nào khi chơi đều có nguyên tắc riêng cần được áp dụng. Đối với người chơi đàn organ cũng vậy, bên cạnh cách chơi cơ bản cũng cần nắm rõ những nguyên tắc chung. Bài viết xin chia sẻ 6 nguyên tắc khi chơi organ mà bạn không thể bỏ qua.
Nguyên tắc 1: Điệu đệm
Đối với đàn Roland và đàn Yamaha gọi là Style, còn đàn Casio gọi là Rythm. Đầu tiên, tùy vào từng loại đàn, nhấn vào nút Rythm hoặc style. Sau đó sử dụng bảng số hay vòng quay dữ liệu để chọn ra 1 điệu thích hợp cho bản nhạc cần chơi.
Mỗi loại đàn organ khác nhau lại có các phím chức năng trên đàn khác nhau, có thể là phím bấm hoặc vòng quay, đối với dòng đàn organ Casio thì phím đó thường là vòng quay.

Nguyên tắc đầu tiên là chọn điệu đệm thích hợp cho bản nhạc

Nguyên tắc 2: Điều chỉnh tốc độ điệu đệm (tempo)
Nguyên tắc thứ hai khi chơi organ là điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của điệu đệm. Trước hết nhấn vào nút tempo, sau đó sử dụng vòng quay hoặc các phím mũi tên lên xuống hoặc nút + – trên bảng số để chọn tốc độ thích hợp cho bản nhạc cần đàn.
Nguyên tắc 3: Chọn tiếng nhạc cụ.
Đối với đàn organ Casio tiếng nhạc cụ gọi là Tone, còn đàn Roland và Yamaha gọi là Voice.
Người chơi lưu ý nhấn vào nút Tone hoặc nút Voice trên đàn, sau đó sử dụng vòng quay hoặc bảng số để lựa chọn tiếng thích hợp cho bản nhạc.
Nguyên tắc 4: Điều chỉnh các hiệu quả âm thanh (Voice effect)
Nguyên tắc khi chơi organ thứ 4 mà bạn cần biết chính là điều chỉnh hiệu quả âm thanh. Người chơi đàn organ cần biết các chế độ sau:

Điều chỉnh hiệu quả âm thanh thích hợp

– Chế độ “phím sống” Touch Reponser. Để tập cho ngón tay quen với sự tinh tế nhất thì nên thường xuyên bật chế độ này trong tất cả mọi trường hợp. Khi chơi các tác phẩm về piano, chế độ này phát huy hiệu quả cao nhất.
– Sustain là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc. Tuy nhiên, cần lưu ý, không nên sử dụng chế độ này vì không chủ động được việc ngân vang, thay vào đó nên sử dụng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn, sử dụng bằng chân để âm thanh vang tốt hơn.
– Chế độ hòa tiếng Layer hay Dual Voice, giúp pha trộn tiếng các loại nhạc cụ khác nhau. Tuỳ từng đoạn, từng bài mà chọn cho phù hợp để tạo hiệu quả âm thanh hấp dẫn và độc đáo nhất.
– Chế độ phân tiếng SlitVoice, khi bật chế độ này sẽ chia bàn phím của đàn làm 2 phần riêng biệt với 2 loại tiếng nhạc cụ khác nhau.
– Chế độ tạo hoà âm Harmony sẽ tạo thêm một số nốt ở các quãng khác có thể làm tiếng đàn “dày” hơn.
Nguyên tắc 5: Chế độ đệm hợp âm tay trái (Finger Mode)
Chế độ đệm hợp âm tay trái là một nguyên tắc khi chơi organ quan trọng mà người chơi cần lưu ý. Chế độ này bao gồm:
– Finger: Chế độ đệm ngón đơn.
– Split: Chế độ phân tiếng (xem mục SlitVoice)
– Fingered: Chế độ đệm ngón kép, sử dụng chế độ này có thể chơi được những hợp âm phức tạp và phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Finger.
Ngoài ra, một số đàn còn có các kiểu đệm Finger on Bass (tạo tiếng cho bè trầm), Multi (Đa chức năng), Full Key (hợp âm toàn bàn phím)…
Nguyên tắc 6: Cài đặt
Sau khi đã nắm rõ 5 nguyên tắc trên, bạn đã chỉnh xong điệu đệm, tốc độ, tiếng nhạc cụ, hiệu quả âm thanh, kiểu đệm… sau đó hãy ghi nhớ cài đặt vào bank tiếng để khai thác và sử dụng một cách dễ dàng.
Trên đây là những nguyên tắc khi chơi organ cơ bản mà những người mới bắt đầu không thể bỏ qua. Hi vọng, bài viết sẽ đưa ra những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về cách chơi đàn organ.