7 cách tốt nhất để học piano 2021

Mọi người đều khác nhau và những gì phù hợp với một người sẽ không phù hợp với phong cách học tập của người khác. Không một bài báo nào có thể trình bày tất cả các cách có thể để học một thứ gì đó, nhưng những phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn điểm khởi đầu mà bạn cần để tìm ra hướng đi của mình.

Chơi piano là một thú tiêu khiển tuyệt vời có thể được tận hưởng cả trong sự riêng tư tại nhà riêng của bạn và như một nghệ thuật được chia sẻ trong một môi trường xã hội.

Tuy nhiên, có thể mất rất nhiều thời gian và công sức để học và trở nên thành thạo nó! Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm cách tốt nhất để học piano, thì bạn nên làm quen với các phương pháp học khác nhau có sẵn cho bạn.

Mọi người đều khác nhau và những gì phù hợp với một người sẽ không phù hợp với phong cách học tập của người khác. Không một bài báo nào có thể trình bày tất cả các cách có thể để học một thứ gì đó, nhưng những phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn điểm khởi đầu mà bạn cần để tìm ra hướng đi của mình.

Tìm cách tốt nhất để học đàn piano của bạn
1. Học trực tiếp với giáo viên
Nhiều người nghĩ đến lựa chọn này đầu tiên khi họ bắt đầu suy nghĩ về cách họ muốn học và xây dựng kỹ năng chơi piano của mình. Chắc chắn có rất nhiều lợi thế cho việc học một thầy một trò.

Một trong những đặc quyền lớn nhất là bạn có thể xây dựng mối quan hệ với giáo viên của mình khi bạn trở nên quen thuộc hơn với nhau, điều này sẽ dẫn đến phản hồi tốt hơn và được cá nhân hóa hơn. Giáo viên của bạn sẽ làm quen với bạn và học cách nhận ra những dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải giảm tốc độ và dành nhiều thời gian hơn để hiểu được một bước cụ thể.

Một lợi thế khác của việc tham gia các bài học riêng là tốc độ mà bạn sẽ nhận được những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Khi bạn chọn học độc lập thay vì các bài học trực tiếp, bạn gần như không nhận được nhiều phản hồi trong khi phát triển – nếu bạn nhận được bất kỳ phản hồi nào. Một giáo viên hiểu rõ về bạn sẽ ít do dự hơn hầu hết khi chỉ ra những lĩnh vực mà bạn nên giải quyết trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Họ có thể cũng sẽ cung cấp thêm một số trách nhiệm và động lực tốt hơn để bạn luyện tập mỗi tuần!

Nhược điểm chính của các bài học riêng là chi phí có thể tăng lên. Ngoài ra, một số người nhận thấy dạy kèm riêng sẽ căng thẳng hơn so với các lựa chọn khác giúp họ tự do hơn về thời gian thực hành, thời gian biểu và mức độ cam kết của họ.

2. Tự học với sách
Nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội hoặc không muốn chi nhiều tiền cho các bài học cá nhân, thì học độc lập qua sách luôn là một lựa chọn. Một số người cũng cảm thấy tự ti hoặc không thoải mái với ý tưởng học hỏi từ một người nào đó, và điều đó hoàn toàn ổn!

Có rất nhiều sách dành cho tất cả các giai đoạn học chơi piano, từ các tài liệu ban đầu để dạy bạn các thang âm và hợp âm cơ bản cho đến các phần nâng cao hơn sẽ giúp bạn tinh chỉnh các kỹ thuật của mình. Điều này có nghĩa là việc học qua sách sẽ phát triển theo bạn khi bạn học.

Nếu bạn chọn tự học piano bằng sách, thì bạn cũng nên tìm thêm một số tài liệu bổ sung. Những thứ tốt nhất bạn nên có là thẻ nhớ và một cuốn sách để viết bản nhạc. Thẻ ghi chú sẽ giúp bạn quen thuộc hơn với các ghi chú và học cách nhận ra chúng nhanh hơn, điều này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho các kỹ năng của bạn sau này. Và, như bạn có thể đã học được từ việc ghi chép ở trường hoặc trong các cuộc họp, việc viết ra giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng vào bộ nhớ hiệu quả hơn nhiều.

Một nhược điểm của việc học độc lập nói chung là bạn sẽ không nhận được bất kỳ phản hồi nào được cá nhân hóa hoặc những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Khi bạn học một mình, bạn sẽ không có một nhạc sĩ giàu kinh nghiệm hơn ở đó để sửa bạn. Để học chính xác nhất có thể, hãy nghiên cứu tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo bạn luôn hiểu đúng. Bạn cũng có thể sử dụng máy đếm nhịp để rèn luyện cách giữ thời gian chính xác trong khi chơi.

Một ưu điểm đáng kể của việc tự học với sách là có một mức độ linh hoạt tốt trong chính phương pháp tiếp cận. Cho dù bạn quan tâm nhiều hơn đến việc tập trung vào lý thuyết âm nhạc hay học bằng cách làm khi bạn nhìn thấy bản nhạc, thì vẫn có một cuốn sách dành cho bạn! Bạn có thể nhận những cuốn sách tập trung cụ thể hơn vào khía cạnh nào của nhạc piano mà bạn quan tâm nhất và tinh chỉnh cách tiếp cận của bạn cho phù hợp.

3. Ứng dụng Piano trên điện thoại thông minh
Nếu hàng đống sách, ghi chú và sự lộn xộn không phải là thứ của bạn hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là muốn thứ gì đó tương tác hơn, thì một ứng dụng điện thoại thông minh để học đàn piano có thể giúp bạn! Nhiều người thích ứng dụng vì giao diện hấp dẫn và cấu trúc thân thiện với người dùng, khiến mỗi buổi học giống như một trò chơi hơn là một bài học.

Nhiều ứng dụng dành cho điện thoại thông minh kết hợp các phong cách học tập bằng thính giác và thị giác lại với nhau để tạo ra một cách tiếp cận toàn diện mà nhiều người nhận thấy là có hiệu quả cao. Các ứng dụng tốt nhất hiện có yêu cầu đăng ký hàng tháng, nhưng hầu hết người dùng sẽ nói với bạn rằng chúng rất xứng đáng với số tiền bỏ ra – và chúng thực tế được đảm bảo chi phí thấp hơn hầu hết các gia sư riêng!

Cùng với ưu điểm chính là tính linh hoạt về kế hoạch bài học và lịch trình, các ứng dụng cũng cung cấp mức độ tự do về địa điểm. Ngay cả khi bạn đang giết thời gian xa nhà và không có quyền truy cập vào đàn piano của mình, bạn vẫn có thể cuộn lại các bài học đã hoàn thành trước đó của mình và xem lại những gì bạn đã học một cách dễ dàng. Bạn càng quay lại và học lại nhiều lần vào những thời điểm khác nhau và trong những bối cảnh khác nhau, thì những bài học sẽ bám vào bộ nhớ dài hạn của bạn càng tốt!

4. Video hướng dẫn trên internet
Một nguồn tài nguyên kỹ thuật số tuyệt vời khác mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu học chơi piano là thế giới tuyệt vời của các video hướng dẫn. Các tài nguyên như YouTube miễn phí, dễ truy cập và thường khá hiệu quả!

Có nhiều người dùng YouTube dạy piano hơn bạn thậm chí có thể tưởng tượng, nhiều người trong số họ có những cách tiếp cận độc đáo đối với cấu trúc bài học của họ. Nếu bạn tìm thấy video phù hợp với phong cách học của mình, bạn có thể học chơi piano hiệu quả như thể bạn tham gia các buổi học riêng – và với một phần nhỏ chi phí hoặc hoàn toàn không mất phí.

Cũng như với các ứng dụng điện thoại thông minh và học sách độc lập, việc học nhạc piano thông qua các video hướng dẫn trực tuyến là một sự thoải mái đáng kể về thời gian và địa điểm bạn có thể học. Ngay cả khi bạn không ở gần cây đàn piano của mình, bạn có thể nghe một video giáo dục hay ở bất cứ đâu! Bạn có thể tìm kiếm các video sẽ giúp bạn học cách nhận biết các nốt và phím theo cách chúng phát ra âm thanh, thoải mái khi đếm và giữ thời gian, v.v.

Ngoài ra còn có rất nhiều sự đa dạng về nhịp độ bài học và phong cách khi bạn xử lý các video hướng dẫn. Những người khác nhau đều có những cách tiếp cận khác nhau để chia sẻ kiến ​​thức của họ và bạn có rất nhiều quyền tự do để tìm ra cách tiếp cận phù hợp với bạn. Một số video hướng dẫn nhanh chóng bao gồm những điều cơ bản, khiến chúng trở nên phù hợp nếu bạn đã từng học piano trước đó hoặc là một người học rất nhanh.

Những người khác thích đi sâu hơn nhiều vào các hướng dẫn của họ, làm chậm mọi thứ và nghiên cứu chi tiết từng thang điểm. Một số hướng dẫn cũng mang tính kỹ thuật và đơn giản hơn, trong khi những hướng dẫn khác bổ sung các bài học bằng những thông tin thú vị hoặc những phần liên quan về lý thuyết âm nhạc. Có thể mất một chút thời gian thử và sai, nhưng bạn hầu như được đảm bảo sẽ tìm thấy video hướng dẫn ở đâu đó phù hợp với bạn.

5. Các khóa học piano trực tuyến có cấu trúc
Nếu bạn thích ý tưởng có thể học từ nhà nhưng không thể làm hòa với ý tưởng từ bỏ phản hồi được cá nhân hóa, thì bạn chắc chắn không đơn độc. Những lời chỉ trích mang tính xây dựng có thể thực sự vô giá và việc muốn truy cập nguồn tài liệu đó ngay cả khi đang theo một giáo án độc đáo là điều dễ hiểu.

Đối với những nghệ sĩ piano mới bắt đầu bị hạn chế về thời gian hoặc ở nhà nhưng muốn tương tác trong thời gian thực với giáo viên, có một số khóa học piano trực tuyến có cấu trúc có sẵn có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho cả hai thế giới!

Nhiều người cũng nhận thấy rằng việc học một cách độc lập với các ứng dụng hoặc sách khiến bạn quá dễ dàng chểnh mảng và trách nhiệm giải trình của một khóa học trực tuyến cũng có thể là một giải pháp tuyệt vời cho điều đó. Thường sẽ dễ dàng hơn nhiều để gắn bó với một kế hoạch bài học khi bạn có người trả lời và người sẽ nhận ra bạn đã thực hành đủ để tiến bộ hay chưa.

Các khóa học piano trực tuyến có cấu trúc cũng thoải mái hơn cho nhiều người, những người cần sự linh hoạt nhưng lại khao khát được hướng dẫn. Học cách chơi một nhạc cụ có thể rất đáng sợ và một số người nhận thấy rằng họ thực sự cần phản hồi để cảm thấy tự tin vào những gì họ đã học và áp dụng nó vào thực tế. Học từ xa cung cấp cho bạn khả năng đăng ký và xem bạn đang làm như thế nào, đặt câu hỏi và nhận phản hồi, nhưng vẫn thực hành và thử nghiệm một cách riêng tư.
Mọi người đều khác nhau và những gì phù hợp với một người sẽ không phù hợp với phong cách học tập của người khác. Không một bài báo nào có thể trình bày tất cả các cách có thể để học một thứ gì đó, nhưng những phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn điểm khởi đầu mà bạn cần để tìm ra hướng đi của mình.

6. Tham gia học tập tại trường nhạc
Nếu bạn sống trong một khu vực có trung tâm học tập cộng đồng và khao khát những phản hồi và tương tác mang tính xây dựng, thì học tại một trung tâm học nhạc có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Nhiều người nhận thấy rằng họ cảm thấy có động lực và được khuyến khích học tập trong môi trường cộng đồng hơn là học một mình.

Ngoài ra, bạn có thể học hỏi từ nhiều người hơn nếu bạn tham gia một trung tâm học nhạc! Nếu những người khác nghe thấy bạn đang luyện tập, họ có thể kêu gọi bằng những lời khuyên hoặc hướng dẫn hữu ích đã giúp họ khi họ gặp khó khăn với những điều tương tự. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một kho kiến ​​thức toàn diện tương tự để rút ra từ đó, những gì bạn nhận được khi xem nhiều loại video hướng dẫn.

Các trung tâm học nhạc cũng rất hữu ích cho những người có thể không có tiền hoặc không gian để sở hữu đàn piano của riêng mình, nhưng vẫn muốn học cách chơi. Các nhạc cụ cộng đồng trong các trung tâm học tập sẽ cho bạn tùy chọn để luyện tập và học hỏi mà không cần phải cam kết với nhạc cụ của riêng bạn. Điều này cũng có thể hữu ích trong việc hướng dẫn bạn “lái thử” các loại đàn piano khác nhau và cảm nhận loại đàn piano nào bạn thích chơi trước khi bạn mua đàn để sử dụng trong tương lai!

7. Phương pháp Tiếp cận Kết hợp
Cái hay của phương pháp lai là nó về cơ bản là bất cứ thứ gì bạn muốn!

Bạn có cần phản hồi tương tác, nhưng lại kêu lên khi bạn mắc lỗi trước mặt người khác? Hãy thử học với sự kết hợp giữa các bài học riêng tư hoặc trực tuyến và học qua sách độc lập. Bạn thực sự muốn xây dựng và trau dồi kỹ năng âm nhạc của mình, nhưng lại phải vật lộn để tìm thời gian rảnh rỗi trong một tuần bận rộn của mình ? Hãy thử học theo sách vào cuối tuần và chuyển sang ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn để cải thiện khả năng nghe của bạn và học cả ngày với các bài học nhỏ.

Thực sự không có giới hạn cho những cách tiếp cận bạn có thể thực hiện cho quá trình học tập âm nhạc của chính mình. Rất nhiều người quyết định rằng họ muốn học piano và sau đó coi nó như thể họ vẫn đang đi học, căng thẳng với những thời hạn khó khăn và lo lắng rằng họ không học đúng cách. Mặc dù có những cách đúng và sai để xử lý một nhạc cụ, nhưng không có cách nào đúng hay sai để học! Học piano không cần phải cứng nhắc hay không khoan nhượng.

Học tập là một trải nghiệm linh hoạt có thể phát triển và thay đổi, thậm chí hàng tuần hoặc hàng ngày. Đừng quên rằng học đàn piano được coi là thú vị! Tìm nhịp điệu học tập cá nhân của riêng bạn: Nếu bạn muốn thử một cái gì đó mới hoặc khác mà bạn nghĩ có thể hiệu quả hơn, thì hãy làm.

Hãy tử tế và làm việc với bản thân để tìm ra cách học hiệu quả và thoải mái nhất, và bạn sẽ tận hưởng cuộc hành trình nhiều hơn nữa. Khi bạn tận hưởng những gì bạn đang làm, bạn đặt mình nhiều hơn vào nó – và nếu bạn có được niềm vui khi học và thực hành, việc chơi của bạn sẽ nghe hay hơn nhiều!

Mọi người đều học khác nhau, và không có cách nào tự động tốt hơn tất cả những cách khác. Có tất cả các loại lựa chọn trên mạng để tìm ra cách tốt nhất để học đàn piano của riêng bạn – và bạn cũng không cần phải giới hạn bản thân với chỉ một!

Hãy thử một số cách học khác nhau để xem cách nào phù hợp nhất với bạn và đừng ngại kết hợp và kết hợp nếu đó là cách bạn thấy hiệu quả hơn. Nếu bạn yêu thích tính tương tác của giáo dục cộng đồng và thích tham gia một trung tâm học nhạc địa phương nhưng bạn chỉ đơn giản là không có thời gian trong tuần đó, hãy chuyển sang ứng dụng điện thoại thông minh hoặc thẻ nhớ đáng tin cậy của bạn và tiếp tục học! Đó là tất cả về việc tìm ra phương pháp học tập tốt nhất cho lối sống của bạn.

Các bài học cá nhân, bài học trực tuyến có cấu trúc, học qua sách hoặc video độc lập, ứng dụng điện thoại thông minh và học tập cộng đồng đều là những lựa chọn tuyệt vời để học chơi piano. Hãy thử, thử nghiệm một chút để xem cách nào hiệu quả nhất và cố gắng hết sức vào bất kỳ cách tiếp cận nào bạn thực hiện!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *