Âm nhạc có thể giúp người già và sức khỏe tâm thần của họ như thế nào

Âm nhạc có thể giúp người già và sức khỏe tâm thần của họ như thế nào

Người già có thể gặp phải những tình trạng tồi tệ của sức khỏe tâm thần.  Cô đơn và trầm cảm rất phổ biến ở người lớn tuổi, và trong bài viết này, chúng tôi muốn nói với bạn về sức khỏe tinh thần của họ cũng như cách âm nhạc có thể giúp họ. Bạn có thể thấy mình ngạc nhiên bởi những giá trị mà âm nhạc mang đến cho người lớn tuổi.

âm nhạc và người lớn tuổi
Mature woman with earphones listening to music

Bài tổng quát bạn có thể đọc và tham khảo tại đây trên trang vietthuong.edu.vn – trường nhạc Việt Thương Music School:

Âm nhạc và bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ

Cả hai tình trạng này đều rất giống nhau, với bệnh Alzheimer thực sự là một dạng sa sút trí tuệ . Chúng gây ra những khó khăn về nhận thức như mất trí nhớ và khó học, cũng như quên mất hoàn toàn bạn là ai. Mặc dù không có cách chữa trị nào cho một trong hai điều này, nhưng có một số cách mà âm nhạc có thể giúp ích.

Những tình trạng này có thể gây ra sự bộc phát tức giận và gây hấn bởi vì ngay cả mức độ căng thẳng nhỏ nhất cũng khiến não bộ trở nên hoảng loạn và xúc phạm. Khi âm nhạc hoạt động bằng cách giảm mức cortisol (hormone căng thẳng) trong cơ thể, nó giúp bạn cảm thấy thư thái và yên bình hơn theo thời gian – giảm căng thẳng, huyết áp và nhịp tim.

Hoạt động tạo ra âm nhạc cùng nhau như một nhóm cũng có thể giúp tăng cường hoạt động xã hội và trò chuyện, rèn luyện trí óc và giúp nó cố gắng duy trì vị trí của nó thay vì trôi tuột đi. Ngoài ra, việc chơi nhạc sẽ giúp mọi người đứng dậy và khiêu vũ, tăng cường hoạt động thể chất cũng như giúp cải thiện tâm trạng và giúp mọi người đứng vững hơn.

Âm nhạc và trầm cảm

Trầm cảm chủ yếu gây ra bởi sự mất cân bằng của serotonin trong não, dẫn đến tâm trạng kém và cảm giác tuyệt vọng cũng như cáu kỉnh. Nó có thể khiến bạn cảm thấy suy sụp trong một thời gian dài. Khi bạn nghe nhạc, nó sẽ làm tăng lượng serotonin được sản xuất bởi não đồng thời làm giảm mức cortisol – khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng và thư thái hơn rất nhiều. Đây không phải là một cách khắc phục nhanh chóng, nhưng nó có thể giúp cải thiện tâm trạng theo thời gian.

Âm nhạc và Cô đơn

Cách mà điều này hoạt động cùng nhau là kết hợp liệu pháp âm nhạc vào cuộc sống của bạn. Bằng cách chọn các buổi trị liệu nhóm, bạn có thể cùng nhau tạo ra âm nhạc, cộng tác, chia sẻ ý tưởng và chỉ giao tiếp xã hội nói chung. Nó tạo ra một môi trường vui vẻ và thoải mái, đồng thời cung cấp cho mỗi người ở đó cơ hội gắn kết và kết bạn mới. Nó cũng rèn luyện trí óc, kích hoạt mỗi bên não khi bạn làm việc sáng tạo và hòa đồng với những người khác trong nhóm.

Hy vọng rằng điều này đã giúp bạn thấy âm nhạc có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần ở người lớn tuổi và những cách họ có thể hưởng lợi từ nó.

Khóa học đàn guitar

Người già cũng nên thường xuyên nghe nhạc, những bài hát trữ tình, hợp độ tuổi để giúp bản thân cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, yêu đời. Âm nhạc cũng là một cách để bày tỏ nổi niềm, xóa đi những nỗi buồn, hoài niệm trong tâm hồn.

Âm nhạc có thể giúp người già và sức khỏe tâm thần của họ như thế nào