Bao nhiêu tuổi học organ là phù hợp?

Trong xã hội phát triển ngày nay, nhiều gia đình thường có xu hướng cho trẻ học nhạc từ rất sớm để rèn luyện khả năng tư duy và tốt cho trí não bé phát triển. Vậy bao nhiêu tuổi học organ là phù hợp? Câu hỏi được rất nhiều phụ huynh băn khoăn. Hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn để biết khi nào bé đã sẵn sàng làm quen với organ nhé.
Trẻ có hứng thú với âm nhạc hay không?
Trả lời chính xác rằng trẻ bao nhiêu tuổi học organ là phù hợp rất khó, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều kiện tiên quyết có nên cho bé đi học organ hay không là xác định xem bé nhà bạn có hứng thú với âm nhạc?
Cha mẹ nên quan sát khi con tiếp xúc với âm nhạc, xem bé có say mê và bị cuốn hút không. Rất nhiều trẻ 3, 4 tuổi đã thuộc rất nhiều bài hát, tập trung cao độ vào một nhạc cụ, xem hình ảnh, nghe âm thanh… như thế nghĩa là bé đã có cảm hứng với âm nhạc và bố mẹ nên đầu tư cho con.

Khi trẻ hứng thú với âm nhạc chứng tỏ trẻ đã sẵn sàng học đàn organ

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên lưu ý không gò bó, ép buộc trẻ học nhạc, học đàn. Muốn trẻ học đàn organ, cần cho trẻ thời gian để làm quen với đàn và khi nào trẻ thật hứng thú khám phá, thì lúc đó trẻ mới sẵn sàng học.
Trẻ biết mặt chữ và số
Yếu tố thứ hai để biết được trẻ bao nhiêu tuổi học organ là hợp lý chính là khả năng đếm số của trẻ. Trong học đàn organ, sẽ tốt và dễ dàng hơn nhiều nếu bé nhận ra những con số, 1, 2, 3, 4, 5 và có thể đếm đến 5.
Hơn nữa, đàn organ còn có các nốt nhạc là A, B, C, D, E, F và G. Do đó, nếu bé có thể nhận biết và đọc được những chữ cái trên, cộng thêm niềm đam mê âm nhạc thì gia đình nên cho trẻ bắt đầu học đàn Organ rồi đấy.
Trẻ có thể kiên nhẫn và tập trung
Trước khi cho trẻ theo học, bố mẹ nên thử khả năng tập trung của trẻ với đàn organ. Trẻ có thể làm quen với việc thực hành đàn theo thời gian tăng dần.

Nếu trẻ tập trung với organ được quá 20 phút là có thể đi học nhạc được rồi
Nếu bé ham thích quá 20 phút, thì gia đình có thể hướng trẻ đi học nhạc được rồi. Trường hợp bé không tập trung được thì không nên ép buộc, cần cho trẻ thời gian để sẵn sàng với âm nhạc.
– Nếu bé khoảng 3,4 tuổi, có thể cho cháu học đàn organ một tuần từ 2 đến 3 buổi, mỗi buổi một giờ. Tuy nhiên, lưu ý thời gian thực hành đàn Organ ở nhà không nên quá lâu, thích hợp nhất là từ 20-30 phút.
Có giáo trình và đàn organ phù hợp cho trẻ
Khi bé bắt đầu làm quen với organ, cần tìm một giáo trình phù hợp với độ tuổi của bé, để bé phát triển khả năng âm nhạc một cách tự nhiên nhất, tránh nhồi nhét, bắt trẻ học quá nhiều kiến thức chưa phù hợp với trẻ.
Hơn nữa, hãy để trẻ xem việc học đàn organ như một cuộc dạo chơi hay cuộc phiêu lưu thú vị với âm nhạc, không nhàm chán, tránh sinh ra tâm lý chán nản và ghét bỏ đàn organ.

Một cây đàn organ kiểu dáng bắt mắt sẽ thu hút trẻ hơn

Cha mẹ nên lựa chọn cây đàn organ có kiểu dáng đẹp, bắt mắt để thu hút trẻ. Đàn Organ có nhiều chức năng style và voice phong phú sẽ khiến bé thích thú hơn khi học.
Tìm trung tâm dạy nhạc phù hợp với lứa tuổi của trẻ
Để tránh bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh thì việc học ở trường hay trung tâm sẽ tốt hơn cho trẻ. Học kèm 1 thầy 1 trò trong 1 phòng trẻ sẽ dễ tập trung hơn. Hoặc học cùng với các bạn, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và thích thú.
Với những thông tin vừa chia sẻ, hi vọng các bậc phụ huynh đã biết bao nhiêu tuổi học organ là phù hợp nhất với trẻ. Hiện tại, Việt Thương đang có rất nhiều khóa học đàn organ dành cho trẻ em, nếu con bạn đã sẵn sàng, hãy cho bé đến trung tâm và làm quen với cây đàn organ nhé.