Bật mí cách học đàn ukulele tại nhà đơn giản, hiệu quả

Bắt nguồn từ cây đàn guitar, đàn ukulele có hình dáng nhỏ xinh, cấu tạo chỉ còn 4 dây đơn giản hơn guitar rất nhiều. Đây là loại nhạc cụ không những được nhiều bạn trẻ yêu thích mà họ còn theo đuổi cả việc học chơi đàn ukulele nữa. Bài viết này Việt Thương Music sẽ bật mí cách học đàn ukulele tại nhà đơn giản, hiệu quả cho bạn nhé!

Các hợp âm cơ bản và cách đánh đàn ukulele cơ bản nhất

Theo quy chuẩn quốc tế, hợp âm trên đàn ukulele được chia thành hai nhóm chính là hợp âm trưởng và hợp âm thứ.
Hợp âm trưởng được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa tương ứng là các nốt nhạc. Giả sử, A làm La trưởng, B là Si trưởng, C là Đô trưởng, D là Rê trưởng… Tuy nhiên trên từng dây đàn, việc áp dụng các nốt này lại khác nhau. Đàn ukulele chỉ có 4 dây nên các hợp âm sẽ không được đánh dấu ở trên dây, yêu cầu người chơi cần nắm vững các vị trí và cách đánh của từng hợp âm khi chơi.
Hợp âm Đô trưởng sử dụng ngón áp út bấm lên dây thứ nhất của phím đàn thứ 3. Âm Rê trưởng có thể sử dụng cả 3 ngón giữa, áp út, ngón trỏ; ngón trỏ thì bấm lên dây thứ 4 của phím đàn 2, ngón giữa thì lên dây 3 của phím đàn 2, ngón áp út lên dây 2 của phím đàn 2. Âm La trưởng là sự kết hợp của ngón trỏ và ngón giữa lần lượt bấm lên dây số 3 và số 4 của phím đàn 2. 
Hợp âm thứ được ký hiệu bằng chữ cái in hoa và kèm theo chữ m nhỏ phía sau như Am, Bm, Cm… Như vậy có bao nhiêu hợp âm trưởng sẽ có bấy nhiêu hợp âm thứ. Tuy nhiên cách bấm hợp âm thứ trên dây đàn có chút khác biệt so với hợp âm trưởng. Ví dụ, hợp âm Đô thứ sẽ sử dụng ba ngón giữa, áp út, út để bấm lên các dây 3, 2, 1 của phím đàn 3.

Hướng dẫn cách học đàn ukulele tại nhà

Học đàn ukulele tại nhà yêu cầu bạn phải kiên trì hơn rất nhiều vì không có giáo viên hướng dẫn chi tiết. Để việc học đàn có được hiệu quả, bạn cần nắm vững các kiến thức sau:

– Nắm vững kiến thức cơ bản về nhạc lý đàn ukulele.
– Cách cầm đàn ukulele: Với những người thuận tay phải thì sử dụng tay phải để gảy đàn, tay trái bấm hợp âm. Trong quá trình bấm hợp âm, chú ý các ngón tay bấm vuông góc để âm không bị câm hoặc ngón tay đè và dây dưới làm âm câm. Bạn có thể dùng dây đeo đàn hoặc ôm đàn và lòng để đánh đàn cho thoải mái nhất.
– Cách lên dây đàn Ukulele: Chỉnh lại dây đàn trước khi tập luyện để có cao độ đúng, không bị lạc tone. Bạn thực hiện các thao tác dò trên cần đàn để tìm các cặp nốt đồng âm.
– Cách gảy đàn Ukulele: Bạn có thể sử dụng bất kỳ ngón nào để gảy đàn, nhưng gảy đàn bằng ngón trỏ của tay phải sẽ được âm thanh hay nhất.
– Bấm hợp âm đàn Ukulele: Với đàn Ukulele bạn chỉ cần học những hợp âm của đàn rồi hòa vào bài nhạc là được. Trước khi làm được điều này, bạn phải đọc hiểu được các hình ảnh biểu thị các hợp âm được biểu diễn với 4 đường dọc và các đường ngang. Đường dọc biểu thị cho 4 dây đàn còn đường ngang biểu thị cho các phím đàn. Các chấm đen biểu thị cho vị trí bấm của ngón tay.
Trên đây chúng tôi đã bật mí cách học đàn Ukulele tại nhà đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Nếu bạn muốn đến trung tâm để có khóa học bài bản hơn với các thầy cô, hãy liên hệ ngay với Việt Thương Music nhé!