Bí kíp nhỏ giúp bạn chơi guitar được tốt hơn

Trở thành dân chuyên guitarist không khó như bạn tưởng, điều bạn cần đó là sự đam mê và ham học hỏi. Nếu bạn đang tập tành chơi guitar hãy tham khảo ngay các bí kíp nhỏ giúp bạn chơi guitar được tốt hơn.

Đầu tư một chiếc đàn guitar của riêng mình

Nếu có ý định chơi guitar bạn đừng ngần ngại đầu tư cho mình một cây guitar xinh xắn để cùng đồng hành. Đó không nhất thiết phải là cây đàn đắt tiền, bởi người mới tập nên dùng cây đàn rẻ để dễ dùng, khi đã đạt đến trình độ cao hơn lúc đó bạn đầu tư một cây đàn tương xứng vẫn chưa muộn.

Mẹo để chơi guitar giỏi

Bạn có thể lựa chọn chơi đàn classic hoặc đàn acoustic. Nếu bạn thích dòng nhạc trữ tình và động cơ trong, hãy chọn classic; và chọn acoustic nếu sở thích của bạn là dòng nhạc hiện đại, nhạc nước ngoài.

Thuộc làu các lý thuyết âm nhạc và guitar

Nếu muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp bạn cần phải có kiến thức về âm nhạc nói chung (như nhạc lý, ký xướng âm) và hiểu biết về các thể loại nhạc, các âm nốt trong guitar. Không ít người chơi hiện đang dựa quá nhiều vào việc “học lỏi” qua các kênh Youtube, CD, dựa nhiều vào tab mà không tìm hiểu các kiến thức lý thuyết cơ bản. Kết quả sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể chơi guitar giỏi.

Luyện chạy âm giai và chuyển hợp âm nhuần nhuyễn

Thời gian đầu tập chơi guitar bạn sẽ cần kiên trì tập luyện từ những kỹ năng cơ bản nhất như chạy nốt âm giai, tập chuyển hợp âm. Nhiều bạn nghĩ kỹ năng này là thừa nhưng thực chất âm giai bổ trợ rất nhiều trong quá trình trở thành guitarist giỏi. Bởi việc thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại sẽ giúp tay bạn linh hoạt và ghi nhớ được các thế tay tốt hơn. Khi đã nhuần nhuyễn việc chuyển sang tập vào các bài hát cụ thể không còn quá khó với bạn nữa.

Luyện tập chăm chỉ, hàng ngày để trở thành guitarist giỏi

Sử dụng metronome trong lúc tập

Với những bạn mới tập chơi, sử dụng metronome trong khi tập luyện sẽ cho biết bạn có đang tập đúng tốc độ và tiết tấu hay không, nhờ đó bạn có thể điều chỉnh lại tốc độ và tăng khả năng cảm nhịp của mình. Khi đã quen và trình độ tăng, không cần metronome bạn cũng có thể tự cảm được nhịp.

Tư thế cầm đàn đúng

Muốn chơi hay bạn phải có tư thế đúng, khi đã chuyên nghiệp rồi bạn hãy ngồi đúng và đẹp. Cách nhanh nhất để tập cầm đàn đúng đó là cầm đàn đứng có dây đeo vai. Khi đã quen cách cầm, bạn đứng hay ngồi đều không còn vấn đề.

Bản tab có thể sai

Đa phần các bạn tập chơi hay tham khảo các bản tab và hợp âm trên mạng, tuy nhiên không bản nào cũng đúng. Do vậy hãy luyện tập khả năng nghe và cảm nhận âm nhạc của mình để có thể tự đoán hợp âm và chơi theo cách riêng của mình.

Hãy chơi guitar bằng đam mê của riêng mình

Đặt mục tiêu rõ ràng và không bỏ cuộc

3 – 4 tháng đầu học guitar luôn là khoảng thời gian dễ nản và dễ bỏ cuộc nhất với đa số người chơi. Bởi bạn sẽ phải trải qua đau đớn ở các đầu ngón tay, không được nuôi móng tay trái; có thể sẽ bị chê cười khi mình đánh dở. Tuy nhiên đó là điều ai cũng cần trải qua để có thể chơi thành thạo.
Do đó trước khi tập bạn hãy chuẩn bị tinh thần và đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình theo từng giai đoạn; không nên tự ti so sánh mình với những người khác. Hãy là chính mình và chơi theo đam mê, sở thích cộng chút kiên trì, chắc chắn sẽ có ngày bạn chỉ cần nghe giai điệu là có thể đánh ngay được rồi!
Trên đây là những bí kíp nhỏ giúp bạn chơi guitar được tốt hơn mà Việt Thương mong muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn sẽ kiên trì và nhanh chóng trở thành một guitarist chuyên nghiệp nhé!