Bí quyết chọn đàn Piano cơ bằng mắt thường

Đàn Piano cơ hiện đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người yêu âm nhạc. Tuy nhiên làm thế nào để lựa chọn được cho mình 1 chiếc đàn Piano cơ đảm bảo chất lượng tốt nhất là điều không hề đơn giản, nhất là đối với những bạn mới bắt đầu học chơi đàn, chưa có kinh nghiệm trong việc chọn đàn Piano. Hiểu được sự lo lắng của khách hàng trong quá trình tìm mua đàn Piano cơ thì với bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn bí quyết chọn đàn Piano cơ bằng mắt thường hiệu quả nhất.
Với việc quan sát bằng mắt thường thì dưới đây là những yếu tố mà bạn có thể chú ý đến khi lựa chọn mua đàn Piano cơ cho mình.

Số Serial của đàn
Số Serial của đàn chính là thông số thể hiện cho mốc thời gian sản xuất. Đàn Piano cơ có số Serial càng lớn thì chứng tỏ cây đàn đó được sản xuất càng gần với thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng việc đàn được sản xuất gần đây cũng không có nghĩa là cây đàn mới hơn và nếu chỉ nhìn vào số Serial sẽ không đảm bảo được chất lượng cho đàn Piano cơ mà cần dựa vào nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy mà khi mua đàn bạn cần phải xem xét đầy đủ các chi tiết của đàn chứ không chỉ đơn thuần là nhìn vào số Serial.
Tình trạng búa đàn
Búa đàn là bộ phận được dùng để gõ vào dây giúp phát ra âm thanh, được làm bằng lông cừu có hình quả trứng. Nếu như thời gian sử dụng đàn nhiều thì bạn sẽ thấy vết hằn của dây đàn in sâu ở đầu búa trở thành đường rãnh. Vì vậy mà khi chọn đàn Piano cơ bằng mắt thường thì tình trạng búa đàn là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua. Nếu như thấy rãnh của đàn quá sâu, hoặc không thể nhìn thấy rãnh thì chiếc đàn Piano cơ đó đã quá cũ hoặc bộ phận này của đàn đã bị thay mới, do đó bạn cần phải thật cẩn thận khi chọn mua đàn.
Dây đàn và trục lên dây
Dây đàn thường được quấn chặt vào với trục pin, khi lên dây để chỉnh âm thanh đúng độ cao thì người chơi sẽ xoay trục này bằng dụng cụ chỉnh dây. Vì vậy nếu như một chiếc đàn đã được lên dây nhiều thì bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự hao mòn ở chốt pin.
Bản phát âm và trụ chống
Hai bộ phận này tuy nằm ở mặt sau của đàn Piano cơ song bản phát âm và trụ chống lại là yếu tố mà cần được quan sát tỉ mỉ để giúp bạn tránh những hư hỏng không đáng có mà khi mua đàn về rồi mới phát hiện ra.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Bàn phím của đàn
Nếu như bàn phím xuất hiện vết rạn nứt thì sẽ khiến cho âm thanh của đàn không vang được. Một chiếc đàn Piano cơ mới thì các phím bấm của nó sẽ cảm giác nặng tay hơn rất nhiều so với một cây đàn đã sử dụng với tần suất cao. Vì vậy mà bạn cần để ý kỹ đến yếu tố này để tránh mua phải cây đàn đã được tân trang lại.
Mốt số điểm lưu ý khác
Khi đi mua đàn bạn nên đi vào buổi sáng để cho ánh sáng chiếu vào, khi đó bằng cách nhìn nghiêng bạn có thể biết được màu sơn của đàn có đều hay chỗ mờ chỗ đậm. Nếu như một cây đàn đã qua tân trang lại thì màu sơn của nó chắc chắn mới, nhưng sẽ không được đều.
Bên cạnh đó khi xem đàn bạn nhất thiết cần phải mở nắp đàn để xem xét tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết chi tiết đã giới thiệu ở trên. Nếu như bạn không biết cách mở nắp thì bạn có thể nhờ người bán đàn mở giúp bạn. Những yếu tố bạn quan sát cần phải đảm bảo: dây đàn không được quá trùng, phím đàn không bị sờn màu, sound board không được rạn nứt, nỉ đàn không quá mòn…
Khi mua đàn Piano thì bạn nhất thiết cần phải xem xét một cách kỹ lượng các bộ phận trên để đảm bảo mua được cho mình chiếc đàn Piano cơ chất lượng tốt nhất. Đồng thời bạn nên chọn cho mình 1 địa chỉ bán đàn uy tín trên thị trường để giúp bạn được yên tâm về chất lượng sản phẩm.