Bí quyết khắc phục khó khăn khi học chơi violin

Bí quyết khắc phục khó khăn khi học chơi violin 1

Nếu như trước nay việc học đàn Piano được các bạn trẻ yêu thích thì dường như hiện tại Violin đang chiếm dần ưu thế. Các bạn trẻ thích theo đuổi một thể loại mà người khác ít chơi được để tạo nên sự khác biệt, để khẳng định mình. Hay đơn giản là vì Violin làm cho người chơi toát lên được một nét gì đó vừa thanh cao vừa cổ điển.
Bí quyết khắc phục khó khăn khi học chơi violin 1


Như đã nói, việc học đàn Violin không đơn giản như các môn nhạc cụ khác. Nó đòi hỏi ở người chơi từ việc thẩm âm, cách sửa dụng nhạc cụ bằng cả hai tay cho đến việc diễn đạt tình cảm cho bản nhạc. Học đàn Violin có thể xem là một trong những bộ môn khó nhất của dàn nhạc cụ.Violin là loại nhạc cụ thuộc bộ dây nhưng không đơn giản như guitar. Người học đàn violin không dử dụng tay để tạo nên âm thanh mà phải sử dụng cây vĩ và việc kéo cây vĩ để phát ra âm thanh đúng nốt đúng cao độ không phải là đơn giản. Điều tiếp theo gây khó khăn cho người học đàn Violin đó là phải dùng các đầu gón tay trái để bấm lên dây đàn, nhưng không hề đơn giản. Nếu như các bạn chơi guitar gặp khó khăn và thường than đau tay khi chơi ở 3 dây cuối thì người học đàn violin gặp khó khăn với tất cả các dây và đặc biệt là đau hơn hẳn do dây đàn violin mỏng và sắt hơn rất nhiều so với dây guitar. Giai đoạn đầu nếu nhìn thấy các đầu ngón tay tím hết thì các bạn đừng lấy làm lạ nhé.


Đã quyết định học thì chẳng ai muốn từ bỏ đúng không các bạn. Và mình xin gợi ý với các bạn một số cách khắc phục khó khăn giúp các bạn có thêm ý chí vượt qua những trở ngại ban đầu để tiến gần đến sự thành công. Mời các bạn tham khảo các cách sau đây:


Thứ nhất, bạn nên chuẩn bị trước cho mình một tinh thần đó là bộ môn này sẽ rất khó khăn, các bạn sẽ phải rất kiên trì, nỗ lực. Nghĩ như vậy các bạn sẽ không bị bất ngờ khi va chạm thật sự. Và đương nhiên là phải nổ lực hết mình trong quá trình luyện tập, đừng sớm nãn lòng trước những khó khăn ban đầu.Thứ hai, do khi chơi đàn Violin bạn sẽ phải để đàn lên vai và nghiêng đầu để giữ đàn lại. Điều này sẽ khiến bạn rất mỏi cổ và đau vai, nên bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc gối kê để giảm bớt cho bạn phần nào mỏi mệt (gối có thể mua ở tiệm đàn).
Bí quyết khắc phục khó khăn khi học chơi violin 2


Thứ ba, giai đoạn đầu khi tập các đầu ngón tay ở tay trái sẽ rất đau do phải bấm vào dây đàn. Tay phải thì sẽ rất mỏi do cầm vĩ không quen và phải kéo liên tục. Điều bạn cần lưu ý đó là không nên cố quá sức để chơi đàn, kiên trì là tốt nhưng phải biết có chừng mực, cần có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi lấy lại sức. Nếu cảm thấy tay đau và mỏi bạn nên ngừng đừng cố gắn tập thêm. Đừng để tay bị tổn thương sẽ không tập được nữa.


Thứ tư, chia thời gian ra để tập. Đừng nên ngồi cả giờ đồng hồ để tập đàn thay vào đó bạn có thể phân chia ra. Tập nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 20-30 phút sẽ giúp bạn đỡ chán và không quá mệt mỏi.


Thứ năm, nếu có thể bạn nên mời thêm một người bạn học chung với mình, có thể là người thân, người yêu hay một người bạn thân càng tốt. Đây sẽ là động lực giúp bạn vượt qua khó khăn, khi cả hai cùng nhau luyện tập, cùng nhau cố gắn thì có lẽ suy nghĩ đến việc từ bỏ sẽ không còn.


Bất kì nhạc cụ nào cũng sẽ có những khó khăn ban đầu, vượt qua được bạn sẽ thấy âm nhạc thật tuyệt vời. Mong rằng những ý kiến nhỏ trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *