Bố mẹ phải làm sao để bé thích thú học piano?

Rất nhiều người đã biết đến lợi ích của piano và âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, ngày nay các ông bố bà mẹ đều mong muốn cho con học cảm thụ âm nhạc sớm để trẻ phát triển tư duy sáng tạo cũng như năng khiếu từ nhỏ. Thế nhưng, rất khó để bắt trẻ nhỏ kiên trì luyện tập một bộ môn khó như piano. Vấn đề hóc búa được đặt ra là, làm sao để bé thích thú học piano?
Image result for làm sao để trẻ thích học piano
Đam mê với âm nhạc có thể được phát hiện từ rất sớm

Piano và những lợi ích không ngờ đối với trẻ nhỏ

Âm nhạc có khả năng kích thích sự phát triển đồng đều của 2 thùy não. Não phải là nơi cảm nhận thanh điệu, não trái phân biết nhịp phách, các nốt nhạc. Khi trẻ nhỏ nghe nhạc, não bộ được kích thích hoạt động để phân biệt giai điệu và nhịp phách trong âm nhạc. Cho trẻ học piano vừa giúp trẻ tiếp cận âm nhạc, vừa thúc đẩy sự phát triển năng khiếu và não bộ của trẻ.

Làm sao để bé thích thú học piano?

Piano rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nắm được điểm tích cực này, rất nhiều gia đình hướng cho con học piano từ rất sớm. Thế nhưng, trẻ nhỏ thường ham chơi và nhanh chán. Chúng thường bị thu hút bởi những trò chơi mới mẻ nhưng lại đánh mất sự thích thú rất nhanh sau đó. Vì thế, làm sao để bé thích thú học piano là vấn đề hóc búa với các bậc phụ huynh.
Image result for làm sao để trẻ thích học piano
Piano rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ
Để bé hứng thú với piano, trước khi quyết định cho bé bắt đầu, cha mẹ nên lưu ý các vấn đề sau:

Độ tuổi của trẻ

Mỗi bạn nhỏ bộc lộ khả năng cảm thụ âm nhạc và niềm đam mê với piano ở một độ tuổi khác nhau. Có những đứa trẻ được coi là “thần đồng âm nhạc” khi bộc lộ năng khiếu piano từ lúc còn rất nhỏ. Nhìn chung các bé sẽ có thể tiếp cận với piano khi được 3-4 tuổi. Tuy nhiên, trẻ nhỏ sẽ có khả năng tư duy và học piano tốt nhất là khi bé được khoảng 6 tuổi.
Image result for làm sao để trẻ thích học piano
Không nên ép trẻ học piano quá sớm
Dưới 3 tuổi là thời điểm các con chưa hoàn thiện đủ về mặt ngoại hình, kỹ năng và nhận thức để học piano. Do đó, bố mẹ không nên ép con phải theo học bộ môn khó nhằn này. Thay vào đó, hãy chăm sóc trẻ thật tốt và để trẻ thoải mái vui chơi theo sở thích. Đến khi con đủ khả năng, các bố mẹ hãy nghiên cứu cho con theo học piano nhé!

Thế chất của trẻ

Trẻ nhỏ quan trọng nhất là sức khỏe. Đó là điều mà ông bố bà mẹ nào cũng chú ý đầu tiên khi nuôi dạy con. Nếu trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường, bé sẽ luôn thích tìm hiểu và khám phá thế giới. Khi đó, không chỉ học đàn piano mà học bất kỳ bộ môn nào cũng khiến bé thích thú. Việc mà bố mẹ cần làm là chăm sóc trẻ thật tốt để con có đủ thể chất theo đuổi đam mê của mình nhé!

Nhận thức và kỹ năng của trẻ

Nhận thức và kỹ năng rất quan trọng đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu nhận thức và kỹ năng chưa hoàn thiện, làm việc gì cũng khó. Vì thế cho nên, bố mẹ cần giúp con phát triển nhận thức và kỹ năng thật tốt trước khi bắt đầu học piano.
Nhận thức được biểu hiện ở chỗ trẻ hiểu được mình đang làm gì. Khi trẻ biết nhận thức vấn đề, trẻ sẽ tập trung để giải quyết vấn đề đó. Chỉ có như vậy, việc học piano mới trở nên thú vị đối với trẻ.

Năng khiếu của trẻ

Năng khiếu thường là tố chất bẩm sinh của trẻ từ lúc sinh ra. Năng khiếu có thể đi liền với đam mê. Một khi đã đam mê, trẻ sẽ tự cảm thấy hứng thú. Do đó, điều quan trọng nhất giúp trẻ thích thú học piano đó là trẻ phải thực sự đam mê nó.
Việc của bố mẹ cần làm là quan sát trẻ từ nhỏ để tìm hiểu thói quen, sở thích và đam mê của trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ là người định hướng cho con theo đuổi đam mê của mình.
Image result for làm sao để trẻ thích học piano
Piano cần có năng khiếu và đam mê
Âm nhạc là nghệ thuật. Người làm nghệ thuật cần có đam mê. Trẻ nhỏ cũng vậy, bố mẹ muốn bé thích thú học piano, hãy tác động vào niềm đam mê của trẻ một cách phù hợp.