Bộ trống gồm những gì?

Trống giờ đây đã trở thành loại nhạc cụ không còn xa lạ đối với tất cả mọi người nữa. Với âm thanh vui nhộn, hấp dẫn của trống mang lại thì nó đang là lựa chọn của rất nhiều người trong việc tập luyện. Việc hiểu rõ về chiếc trống là bước đầu tiên để giúp cho việc học trống của người chơi đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy trọn bộ trống gồm những gì? Để giúp cho những bạn chưa nắm được về vấn đề này thì thông tin mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ rất cần thiết cho các bạn.

Tìm hiểu về cấu tạo của bộ trống
Cấu tạo của một bộ trống cơ bản được tạo nên bởi 1 trống bass (bass-drum), 1 trống lẫy (snare-drum), 2 trống mẽo (tom-toms), cymbal – xanh ban: 1 cymbal hi-hat, 1 ride cymbal và 1 crash cymbal. Tất cả những chi tiết này được giữ bởi các chân và tay giằng làm bằng kim loại.
Những bộ chân và tay giằng kim loại có nhiệm vụ giữ các trống và cymbal, các giá đỡ và thanh kẹp phụ trợ để giữ những nhạc khí bộ gõ loại nhỏ. Những bộ ốc, vít trên mỗi mặt trống để giữ cho màng trống ép chặt vào thùng vỏ trống.
Cấu tạo chi tiết của bộ trống
Sau khi đã tìm hiểu qua về cấu tạo chung của bộ trống thì chúng ta sẽ đi vào việc tìm hiểu chi tiết cấu tạo bộ trống với những thành phần sau:
– Trống bass: Đây thường là loại trống lớn nhất trong cả bộ trống và được sản xuất để cho ra âm vực trầm, sâu nhất. Nó được kích âm bằng 1 chân pedal với quả đập, quả đập của chân pedal sẽ đánh vào tâm điểm bề mặt của trống. Đường kính của trống bass khoảng từ 46 – 66cm, chiều sâu là từ 36 – 46cm. Tuỳ thuộc vào đường kính để người chơi chọn chiều sâu sao cho thích hợp để giúp tạo ra 1 âm bass chuẩn.
– Trống lẫy (Snare-drum): Là 1 trống hình trụ nông, có chiều sâu nông và ngắn, nó được thiết kế để khi đánh sẽ cho ra âm tiết có mức xướng âm cao. Mặt dưới của snare-drum có thêm 1 dải dây kim loại, ép sát và nằm giữa mặt dưới của trống, được gọi là snare. Khi chơi trống, dải dây snare cho ra âm thanh sắc, đanh tuỳ vào mức chỉnh độ căng của dải dây này. Hầu hết các loại snare-drum đều có đường kính 36cm (14inc) và chiều sâu là 13cm (5inc).
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] – Tom-Tom Drum gồm có từ 1 đến 2 chiếc, nó được thêm vào để làm tăng tính đa dạng sắc âm của bộ trống. Thông thường, có đường kính từ 20 đến 46cm (8-18inc) và chiều sâu từ 15 đến 46cm (6-18inc). Với bộ trống có 2 tom-tom, thì 1 chiếc có chân được đặt bên tay phải của người chơi, chiếc còn lại được treo trên trống bass.

– Cymbal (Xanh ban):  hay còn gọi là chũm choẹ, là sự kết hợp của nhiều kim loại khác nhau, thường có đường kính từ 15 – 56cm. Khi gõ, mỗi loại cymbal sẽ cho 1 âm tiết riêng biệt. Trong 1 bộ trống thì loại cymbal quan trọng nhất bao gồm cymbal lớn tiếng, ầm ĩ nhất ride cymbal; cymbal có âm thanh choé nhất, chảnh là crash cymbal và đôi cymbal hi-hat được đặt theo chiều ngang, úp vào nhau trên 1 chân giữ kim loại, nằm phía bên trái người chơ. Người ta thiết kế 1 chân pedal cho chân giữ cymbal hi-hat để nhằm thay đổi âm tiết của chúng lúc gõ dùi lên nhờ việc nâng lên hạ xuống đôi cymbal này.
Trên đây là giới thiệu về các thành phần của bộ trống mà các bạn cần nắm được trước khi có ý định mua cho mình bộ trống để tập luyện. Ngày nay, với nhu cầu học chơi trống của người chơi ngày càng nhiều thì các cửa hàng bán trống cũng rất đa dạng, do đó bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình một địa chỉ bán bộ trống. Tuy nhiên để mua được cho mình những chiếc trống chất lượng, giá cả hợp lý thì bạn nên lựa chọn những địa điểm uy tín trên thị trường.
Cửa hàng nhạc cụ Việt Thương là cái tên quá quen thuộc với mọi người trong việc mua nhạc cụ. Tại đây phân phối đa dạng các bộ trống cho đến phụ kiện chơi trống chĩnh hãng với mức giá hợp lý, chế độ bảo hành sản phẩm tốt, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.