Các bước tự học đàn Piano cơ bản

Học piano cũng như học bất kì một kiến thức nào đó cũng cần có quy trình học cụ thể, nhất là khi tự học thì điều này càng quan trọng hơn.
Khi có được một quy trình học rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ biết được định hướng học tập của mình cũng như biết được những kiến thức nào quan trọng cần phải học.
Học piano là một kiến thức mới hoàn toàn với nhiều người, nếu như quyết định lựa chọn hình thức tự học thì người yêu nhạc cần nắm vững quy trình và các bước cụ thể trong suốt quá trình học piano. Điều này sẽ giúp người yêu nhạc đảm bảo được hiệu quả sau khi học piano. Dưới đây là những bước tự học piano cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Nắm bắt được 4 thuộc tính cơ bản nhất của âm thanh
Khi học piano, trước tiên bạn sẽ được học các kiến thức nhạc lý và kiến thức đầu tiên mà bạn sẽ phải biết đó là những yếu tố cấu thành của âm thanh.
Hàng ngày, chúng ta ghi nhận khá nhiều những âm thanh khác nhau, nhưng không phải âm thanh nào cũng là âm nhạc. Vì vậy, việc nắm bắt các yếu tố cấu thành của âm thanh sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là âm thanh của âm nhạc thật sự.
Nếu là một âm thanh âm nhạc, âm thanh đó sẽ hội tụ 4 thuộc tính sau: cao độ, trường độ, cường độ và âm sắc. Mỗi người sẽ có một âm sắc riêng, đây cũng chính là căn cứ để chúng ta phân biệt được giọng hát của từng người.
Luyện đọc nốt nhạc
Bạn không thể chơi đàn piano khi không biết đến các nốt nhạc, bởi lẽ các bản nhạc đều được cấu tạo từ các nốt nhạc, thông qua các nốt nhạc, người học sẽ biết được giai điệu và tiết tấu của bản nhạc như thế nào. Nắm bắt được điều này bạn mới có thể truyền tải đúng và đủ cảm xúc của bản nhạc đến với người nghe. Vì vậy, bạn nên dành thời gian tập đọc các nốt nhạc sao cho thành thạo, bạn có thể luyện đọc một bản nhạc nào đó để ghi nhớ các nốt nhạc lâu và nhanh hơn.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Tư thế ngồi chơi piano đúng
Nhiều người khi học chơi piano thường không để ý đến tư thế ngồi chơi và cho rằng thích ngồi như thế nào cũng được miễn là có thể chơi được đàn piano. Song trên thực tế, để có thể học chơi piano một cách thoải mái và dễ dàng, hạn chế được tối đa những ảnh hưởng khó chịu đến các bộ phận của cơ thể thì bạn cần phải tạo ra một tư thế chuẩn khi ngồi chơi piano.
Tư thế chuẩn khi ngồi chơi piano bao gồm cả tư thế chuẩn với tay, với thân người và với chân. Một tư thế được xem là chuẩn nhất khi tư thế đó không làm bạn cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình chơi piano; đồng thời tư thế đó cũng sẽ không làm cho đôi tay, đôi chân và lưng bạn bị mỏi sau khi chơi piano xong. Bạn có thể tham khảo về tư thế chuẩn chơi piano trong danh mục các bài viết của Việt Thương để hiểu rõ hơn.

Luyện tập mỗi ngày
Việc luyện tập là điều cần thiết đối với mỗi người học chơi piano, chỉ khi luyện tập với đàn thì những kiến thức lý thuyết bạn đã học mới được ghi nhớ lâu nhất. Và nhờ đó mà bạn có thể hoàn thiện các kỹ năng cần thiết khi chơi piano, đồng thời phát triển và nâng cao khả năng chơi piano của mình. Không ai học chơi piano mà chỉ dừng lại ở việc học kiến thức nhạc lý. Bạn cũng không cần luyện tập với piano quá nhiều, bạn chỉ cần duy trì đều đặn việc luyện tập mỗi ngày 30 phút, như vậy sẽ tốt hơn cho ban.
Đây là 4 bước cơ bản khi tự học đàn piano mà bạn sẽ phải trải qua. Việc học và thực hành theo những bước kể trên sẽ giúp bạn tiếp thu được những kiến thức dễ dàng và nhanh chóng hơn, đồng thời cũng sẽ giúp bạn hạn chế được những trở ngại trong suốt quá trình học.
Mong rằng những thông tin được Việt Thương chia sẻ ở trên sẽ đem lại cho người yêu nhạc những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình tự học chơi piano.