Các điệu trống cơ bản bạn nên biết

Đối với những ai khi học chơi trống thì trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức, kỹ năng khi học trống là điều rất cần thiết. Trong đó thì các điệu trống cơ bản cũng như cách thực hành các điệu trống đấy như nào là điều rất quan trọng trong quá trình học trống. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các điệu trống cơ bản dưới đây để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc đánh trống kết hợp với ban nhạc, đồng thời giúp dễ dàng phối những bài hát.

Dưới đây là những điệu trống cơ bản cũng như cách thực hành các điệu trống đó mà bạn cần nắm được trong quá trình học chơi trống:

  • Điệu Boston

Diễn âm cho điệu Boston là: Bùm -> chách -> chách, bùm. Bạn cứ thực hiện lặp đi lặp lại như vậy.
Bài tập thực hành cho điệu Boston đó là: Romeo et Juliette, đầu tiên là bạn cần phải học thuộc toàn bộ giai điệu của bản nhạc, sau khi đã tập xong giai điệu thì kết hợp giữa việc vừa hát vừa đánh trống. Việc bạn hát sẽ góp phần giúp bạn không bị quên giai điệu và dễ dàng tập luyện hơn.

  • Điệu Boston Rock

Diễn âm cho điệu Boston Rock: Bùm (chick) chách (chick) Chách bùm. Bạn cần chú ý tiếng gỗ hihat phải liên tục đều đặn (bằng tay phải), mỗi ô nhịp 9 tiếng, dịu nhẹ.
Bài tập thực hành dành cho điệu Boston Rock: Vu Vơ.
Lưu ý: Đối với các đoạn solo nhỏ, hai tay cần phải cần phải phối hợp đều, cường độ dịu nhẹ rồi mới lớn dần khi vào phách mạnh.

  • Điệu Slow

Diễn âm điệu Slow: chick, chick, chick, chick, chùm, chách chùm chùm chách chùm
Bài tập thực hành cho điệu Slow: Biển Nhớ

  • Điệu Slow Rock

Diễn âm cho điệu Slow Rock khi chơi trống da:
+ chick chick    chick chick    chick chick    chick chick
+ bùm chick    chick chách    chick            chách chick
+ bùm             bùm             bùm
Bài tập thực hành dành cho điệu Slow Rock: Qui devant dieu

  • Điệu Tango

Bộ diễn âm điệu Tango cho trống da, với bài thực hành “Nữa kiếp giang hồ” tác giả Sơn Hồng Vỹ.
Ngoài những điệu trống cơ bản trên thì cũng còn rất nhiều điệu trống khác mà bạn cần phải nắm được như: điệu Valse, điệu Valse Mussette, điệu Chachacha…
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Học điệu trống có khó không? Nên học ở đâu?
Dù là học bất kỳ kiến thức, kỹ năng nào thì khi mới học người chơi cũng đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Và đối với việc học các điệu trống cũng vậy, tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng, chỉ cần bạn tập luyện đúng phương pháp, chăm chỉ thì sau một thời gian bạn hoàn toàn có thể tự tin chơi được các điệu trống một cách nhuần nhuyễn. Thời gian để chơi được các các điệu trống của mỗi người cũng sẽ khác nhau, lên bạn cũng không phải quá lo lắng khi mình tập mất nhiều thời gian hơn người khác, chỉ cần bạn kiên trì và giữ vững tinh thần thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục thành công.
Có rất nhiều cách khác nhau để bạn lựa chọn khi học chơi các điệu trống như tự học tại nhà qua các video trên mạng, học với gia sư, tham gia câu lạc bộ trống để học hỏi mọi người hay tham gia vào các lớp dạy trống tại các trung tâm dạy nhạc…. Với mỗi cách học sẽ mang đến cho bạn sự tiện lợi cũng như những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người chơi trống chuyên nghiệp chia sẻ lại thì phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất khi học các điệu trống đó là tham gia vào lớp dạy trống tại các trung tâm dạy nhạc. Bởi tại đây bạn sẽ được sự giảng dạy trực tiếp của những người giàu kinh nghiệm, cùng với những phương pháp học khoa học phù hợp riêng cho từng đối tượng, chắc chắn đem đến cho bạn hiệu quả tốt nhất. Đồng thời khi học tại trung tâm sẽ giúp bạn được học tập trong một môi trường với nhiều người chung sở thích học trống, từ đó tạo động lực cho bạn trong việc tập luyện một cách tốt nhất.
Với bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn có được cho mình cách học các điệu trống hiệu quả nhất, từ đó giúp bạn có thể tự tin trình diễn cùng chiếc trốn của mình với các bản nhạc hay, chắc chắn sẽ khiến người nghe vô cùng thích thú.