Các loại trống được sử dụng phổ biến

Trống là loại nhạc cụ gõ phổ biến nhất hiện nay đồng thời cũng nhận được sự lựa chọn của rất nhiều người yêu thích âm nhạc. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại trống khác nhau nhưng trong đó các loại trống được sử dụng phổ biến phải kể đến như trống jazz, trống điện tử, trống cajon, trống trống Bongo-Conga, trống Djembe, Tambourine….Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các loại trống này để giúp bạn lựa chọn được cho mình một chiếc trống phù hợp nhất.

Trống jazz
Trống jazz được ra đời vào những năm 20, 30 của thế kỷ 20 khi trào lưu nhạc Jazz bắt đầu thịnh hành, sau này thì dàn trống jazz đã được sử dụng rộng thêm cho các dòng nhạc Blues, Pop và Rock.
Trống jazz là sự kết hợp của các thành phần gồm trồng cái (bass drums), trống dây (snare drums), trống to (Timpano) và chũm chọe(cymbal) của một đội trống. Qua quá trình cải tiến, ngày nay trống jazz tiêu chuẩn gồm Bass Drums, Snare, Hi-hat, Floor tom, 2 hoặc 3 tom con, một cymbal to (ride cymbal), một cymbal trung (crash cymbal), và một hoặc nhiều cymbal con (splash cymbal).
Một số ưu điểm nổi bật của trống jazz như:
– Đem đến âm thanh trung thực, sống động, thu hút người nghe.
– Thể hiện được đúng và trọn vẹn cảm xúc của người chơi trống.
– Trống jazz được xem là lựa chọn hàng đầu trong các buổi biểu diễn chuyên nghiệp.
– Có thể chơi mọi lúc, không như trống điện tử chỉ chơi được khi có điện.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Trống điện tử
Trống điện tử cũng là một loại trống được sử dụng rất phổ biến, bộ trống điện tử có âm thanh được tạo ra từ các thiết bị điện tử, mô phỏng từ bộ trống jazz.
Sự ra đời của trống điện tử đen đến rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng như:
– Kích thước nhỏ gọn, có thể gấp gọn và di chuyển một cách dễ dàng.
– Hạn chế gây ồn ào, người chơi có thể gắn headphone và thỏa sức hòa mình vào âm nhạc mà không sợ sẽ gây làm phiền đến những người xung quanh.
– Âm thanh của trống điện tử dễ thu âm hơn so với các loại trống khác.
– Giá thành của trống điện tử thường rẻ hơn trống jazz.
Trống Cajon
Trống Cajon là loại trống nhỏ gọn hiện đang khá phổ biến, nó xuất hiện từ sân khấu lớn đến phòng trà nhỏ, từ không gian kín đến không gian mở.
Trống Cajon có dạng hình hộp khá đa dạng (cajon chữ nhật, xéo, cong…). Trống cajon hiện nay sử dụng được cho nhiều thể loại nhạc như Pop, rock ballad, bosanova, hiphop…
Ưu điểm của trống cajon là rất gọn nhẹ, người chơi có thể di chuyển khắp nơi, đồng thời âm thanh của trống cajon cũng rất thú vị, sinh động.

Trống Bongo-Conga
Trống Bongo-Conga là loại trống có thể thiết lập thành bộ gồm nhiều cái với nhiều âm thanh khác nhau, phúc tạp như trống jazz. Bongo-Conga được chơi bằng tay và trong các dàn nhạc nó còn được gọi là Percusion.
Một bộ Bongo-Conga được thiết kế cơ bản gồm 1 cặp Bongo 6”-8” và 2 trống Conga 9”-10”. Ngoài ra thì nó cũng có thể thiết kế với nhiều trống hơn, thêm Conga, Bongo, cả trống Djembe và Cymbal.
Trống Djembe
Trống Djembe xuất phát từ châu Phi với thiết kế tương đối đơn giản nhưng nó rất tiện dụng để đi du lịch. Loại trống này chủ yếu để chơi các dòng nhạc thiên về âm thanh mộc mạc. Trống Djembe có nhiều cỡ khác nha, thông thường từ 7”-14”, âm thanh tạo ra từ mỗi cỡ trống sẽ khác nhau.
Trống Tambourine
Trống Tambourine hay còn được gọi là trống Lục Lạc hay trống Gõ Bo, nó được thiết kế gồm một cái trống nhỏ với các vòng kim loại tròn gắn ở vành.
Đối với trống Tambourine, người chơi sẽ dùng tay gõ lên bề mặt trống, lắc trống để tạo ra tiếng kêu hoặc rê vòng kim loại tạo ra âm thanh vui tai. Trống Tambourine tham gia trong nhiều thể loại âm nhạc như nhạc dân gian, pop, rock, cổ điển,…
Trống Tambourine có 2 loại là loại có đáy và loại không đáy, với kiểu dáng, hình dạng khác nhau nhưng phổ biến nhất là hình tròn.
Trên đây là một số loại trống phổ biến trên thị trường hiện nay, hy vọng sẽ giúp các bạn có được những kiến thức tổng quát nhất về các loại trống này để từ đó lựa chọn được cho mình loại trống phù hợp nhất với mục đích sử dụng và sở thích của bạn.