Cách cài đặt pickup guitar với các bước đơn giản

Dù là cây đàn guitar có giá trị như thế nào đi chăng nữa  thì bạn đều có thể dễ dàng nâng cấp để có một chất lượng âm thanh hay hơn. Đây được xem là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của nhạc cụ bộ dây này. 
Với phong cách metal thì bridge pickup là một phụ kiện rất cần thiết và quan trọng. Việc sử dụng và cài đặt thêm phụ kiện này cho cây đàn guitar sẽ giúp âm thanh của đàn sẽ tốt hơn, tăng sức mạnh và độ bền. Hãy cùng Việt Thương dành một vài phút tìm hiểu về cách cài đặt pickup guitar trong bài viết chia sẻ sau đây nhé. 

Các bước cài đặt pickup guitar
Tháo vỏ điện
Phần vỏ điện nằm ở mặt phía sau của đàn guitar hoặc pickguard – miếng che bảo vệ mặt đàn. Để dễ dàng hơn cho việc thay thế bộ cảm ứng âm thanh hoặc phần cứng của đàn thì bạn cần phải tháo tất cả những dây dẫn từ pickguard. 
Gỡ mối hàn
Sẽ có một mối hàn nhỏ hàn giữa dây lửa và dây đất ở pickup mà bạn sẽ phải thay thế. Để thực hiện việc tháo gỡ, bạn cần sử dụng súng hàn chạm vào mối hàn và kéo các dây ra xa nhau. Lưu ý là bạn không nên quên vị trí cũ của các dây, bởi khi lắp pickup mới bạn cần phải biết vị trí của các dây này. Nếu bạn không thể nhớ, thì bạn có thể vẽ một sơ đồ cơ bản. 
Tháo pickup
Bạn tiến hành tháo hai ốc vít ở hai bên của pickup cũ rồi nhẹ nhàng tháo nó ra, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã để lại đủ dây chì cho cả dây dương và dây âm. Bạn nên giữ lại các lò xo, ốc vít và cả vỏ bọc pickup. 
Sử dụng lỗi tắt
Để tránh những sai sót và tiết kiệm thời gian trong quá trình lắp đặt, bạn nên dán một chuỗi chỉ dẫn hoặc dây phân biệt nhỏ vào đầu của dây lửa và dây đất. Trừ khi bạn muốn thử luồn dây qua các lỗ khoan một cách chính xác thì không cần phải thực hiện điều này.

Tham khảo sơ đồ
Khi bạn mua bộ pickup mới, thường sẽ có sơ đồ hướng dẫn kèm theo. Bạn có thể tham khảo sơ đồ này để phân biệt được màu nào sẽ đại diện cho dây lửa và dây đất. Bạn sẽ dán các dây đó với chuỗi chỉ dẫn nếu cần. Khi thực hiện, bạn nên thao tác nhẹ nhàng, tránh trường hợp các dây bị kéo rời ra khỏi cây đàn guitar. 
Hàn pickup
Khi bạn đã lắp đặt xong các dây dẫn mới vào đàn guitar và có đầy đủ dây chì thì bạn sẽ tiến hành hàn các dây vào đúng các vị trí của nó. Khi thực hiện bạn cũng không nên quá vội vàng, cứ từ từ mà thực hiện để đảm bảo được độ chính xác. 
Thay thế phần cứng
Bạn thực hiện việc gắn chặt pickup mới bằng cách làm ngược lại với lúc tháo ra và thay toàn bộ các vỏ điện. Bạn phải đảm bảo chắc chắn rằng, vị trí của các phần đã được đặt chắc chắn ở đúng mức, hạn chế tối đa những biến dạng về âm thanh không mong muốn. Đây là điều mà bạn cần phải đặc biệt chú ý. 
Chơi thử dể kiểm tra quá trình lắp đặt
Sau khi quá trình lắp đặt đã hoàn thiện, bạn hãy chơi thử để kiểm tra tính chính xác và hiệu quả của quá trình lắp đặt pickup cho đàn guitar. Nếu như khi bạn chơi, bạn nghe thấy được tín hiệu thì bạn đã cài đặt được pickup thay thế đầu tiện của mình thành công. Nếu như khi bạn chơi, bạn không nghe thấy bất kì một tín hiệu gì thì bạn nên xem lại và khắc phục vấn đề đó. 
Quá trình thay mới pickup cho đàn guitar cũng không quá khó khăn, với những hướng dẫn chi tiết và cụ thể ở trên, người yêu nhạc sẽ dễ dàng thay thế được pickup mới cho guitar một cách chính xác và nhanh nhất. Nếu như bạn không đủ tự tin để thay mới pickup guitar, thì bạn có thể đem đàn đến các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa đàn guitar chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn nâng cấp cây đàn guitar tốt hơn. 
Mong rằng, những kiến thức chia sẻ này sẽ thực sự đem lại những thông tin hữu ích cho người yêu nhạc trong quá trình sử dụng đàn guitar.