Cách cầm đàn Ukulele đúng kỹ thuật khi chơi

Sẽ không ít bạn đưa ra thắc mắc, tại sao nhiều người chơi ukulele dễ dàng như vậy mà bản thân lại luôn cảm thấy không được thoải mái trong khi chơi, hoặc hay để đàn tuột khỏi tay. Lý do chủ yếu đến từ chính cách cầm đàn ukulele của bạn trong khi chơi. Nếu không có một cách cầm đần ukulele đúng thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình chơi, thậm chí điều này còn ảnh hưởng đến hiệu quả học chơi của bạn.
Chính vì vậy, để quá trình chơi đàn ukulele đạt được kết quả tốt nhất, bản thân mỗi người học cần phải biết cách cầm đàn ukulele sao cho đúng chuẩn. Để giúp bạn đọc tháo gỡ vấn đề khó khăn trong cách cầm đàn ukulele, Việt Thương sẽ hướng dẫn người chơi cách cầm đàn ukulele đúng kỹ thuật. Kiến thức này sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Lỗi thường gặp khi cầm đàn ukulele
Đa phần những người mới học chơi đàn ukulele thường cho rằng, khi chơi phải giữ đàn thật chắc, tì đàn sát vào người để đàn có một vị trí chắc chắn để chơi.
Song trên thực tế điều này lại hoàn toàn không đúng, việc tạo cho đàn một vị trí chắc chắn là điều cần thiết, nhưng để âm thanh phát ra có độ vang và âm thanh chuẩn thì người chơi nên để đàn tiếp xúc với thân người càng ít càng tốt.
Cách cầm đàn ukulele đúng kỹ thuật
Để cầm đàn ukulele đúng kỹ thuật nhằm có một tư thế thoải máu nhất khi chơi đàn thì người chơi cần phải chú ý đến 3 diểm tiếp xúc của đàn với cơ thể gồm:
Để mặt sau của đàn ukulele tựa vào cơ thể, cụ thể là ở phần phần ngực của bạn
Tay trái bạn sẽ sử dụng để cầm vào cần đàn
Thành đàn phía sau bạn sẽ đặt vào cẳng tay phải, hãy để có một vị trí thoải mái để phần cẳng tay có đủ sự linh hoạt để điều khiển cổ tay cũng như các ngón tay trong quá trình chơi
Tất cả những cách cầm đàn ukulele của bạn ngoài việc phải đúng, còn phải đảm bảo được sự thoải mái cho người chơi, không tạo sự gò bó để giúp người chơi có thể xử lý đàn một cách linh hoạt.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Chơi đàn ukulele ở tư thế ngồi
Với tư thế ngồi người chơi vẫn để mặt sau của đàn tựa vào phần ngực, phần cạnh đàn sẽ được đặt nhẹ lên đùi, cách cầm đàn của 2 tay vẫn được giữ nguyên như ở trên. Ngồi là một tư thế tạo được nhiều lợi thế cho người chơi khi giữ đàn, những áp lực trên cơ thể ở các điểm tiếp xúc sẽ được giảm nhẹ hơn.
Với tư thế ngồi chơi ukulele bạn có thể chơi được tất cả các dòng đàn ukulele khác nhau. Người chơi lưu ý là không nên giữ đàn thật chặt vào ngực, điều này có thể làm ảnh hưởng đến độ vang của âm thanh, hãy để tay trái của bạn đưa đàn ra xa một chút, nhờ vậy mà khu vực trước ngực của bạn sẽ tạo được một khoảng trống để âm thanh của đàn đủ thoát ra khỏi thùng đàn.

Chơi đàn ukulele ở tư thế đứng
Khi chơi đàn ukulele ở tư thế đứng, lực tác động lên ba điểm tiếp xúc sẽ nhiều hơn để có thể điều khiển được đàn. Vì vậy, trong khi chơi bạn cần phải thay đổi vị trí cân bằng của 3 điểm tiếp xúc liên tục, tay trái đôi lúc sẽ phải tay phải để giữ đàn, tay phải làm nhiệm vụ gảy đàn nên sẽ dễ bị mỏi mệt hơn.
Khi chơi ukulele ở tư thế đứng bạn nên chọn những cây đàn ukulele có kích thước nhỏ hoặc vừa vặn. Song nếu bạn muốn thử sức với những dòng đàn ukulele với kích thước lớn thì bạn có thể thêm một phụ kiện trợ giúp nữa là sợ dây đeo đàn. Với sự trợ giúp của sợi dây này quá trình chơi đàn ukulele của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Cách cầm đàn ukulele không quá khó, quan trọng là bạn có thao tác đúng hay không và các vị trí đặt đàn của bạn có thực sự đem lại sự thoải mái. Mong rằng với những chia sẻ về cách cầm đàn ukulele ở trên sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức cần thiết để có cách cầm đàn ukulele đúng kỹ thuật và chính xác hơn.