Cách chăm sóc và bảo quản đàn ukulele bền, đẹp

Đàn Ukulele là một nhạc cụ mang đến âm thanh vui nhộn, nhưng cũng giống như các loại nhạc cụ bên cạnh việc lựa chọn được cho mình một cây đàn ukulele ưng ý thì chúng ta cần phải biết cách làm thế nào để giữ cho đàn luôn được ở trạng thái tốt nhất. Với cách chăm sóc và bảo quản đàn ukulele bền, đẹp dưới đây sẽ là những kiến thức mà bạn cần nắm được để giúp cho cây đàn ukulele của mình luôn hoạt động tốt nhất.
Cách chăm sóc và bảo quản đàn ukulele
Việc chăm sóc đàn ukulele cần phải được thực hiện đúng cách và không phải ai cũng biết nó bao gồm những bước nào. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến việc chăm sóc và bảo quản đàn ukulele.

  • Thay dây đàn ukulele định kỳ

Việc thay dây đàn định lỳ là điều rất cần thiết để đảm bảo âm thanh của đàn được ổn định, hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên thời gian để thay dây cho đàn ukulele cũng sẽ khác nhau, nó phụ thuộc vào mật độ sử dụng đàn của bạn và cả chất lượng của dây đàn. 
Bên cạnh đó đàn Ukulele của bạn cũng cần phải lên dây thường xuyên để âm thanh của đàn sáng, vang và to.

  • Bảo quản đàn ukulele ở độ ẩm tốt nhất

Đàn ukulele được làm bằng chất liệu gỗ, chính vì vậy mà độ ẩm của thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến đàn ukulele. Việc độ ẩm cao sẽ làm cho gỗ biến dạng như cong cần, phình to làm thay đổi ngữ điệu. Còn nếu như độ ẩm thấp sẽ là cho gỗ bị khô cứng sẽ dẫn đến nứt gỗ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh và độ bền của đàn ukulele.
Do đó để bảo quản đàn ukulele tốt nhất thì mức độ ẩm của nơi đặt đàn có thể chấp nhận là vào khoảng 45% đến 55%. Một cách khá tốt để có thể giữ gìn đàn Ukulele của bạn đó chính bảo vệ đàn ở trong một cái bao da. Sử dụng bao da có thể cản trở đàn tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm bên ngoài đồng thời cũng mang tính thẩm mỹ cao, giúp bạn dễ dàng mang theo khi đi du lịch hoặc là tham gia các buổi sinh hoạt ngoài trời với bạn bè.

  • Lau chùi, vệ sinh đàn Ukulele đúng cách

Khi làm sạch đàn Ukulele cần chú ý tới các dây đàn, các vị trí trên đàn mà bụi hay bám vào. Đồng thời cần phải lau chùi thường xuyên để đàn Ukulele luôn trông như mới, giúp bạn hứng khởi hơn cho mỗi lần chơi đàn.

Những lưu ý trong quá trình bảo quản đàn ukulele
Trong quá trình bảo quản đàn ukulele các bạn cần chú ý đến một số vẫn đề sau đây:
– Cất giữ: Luôn đảm bảo cất giữ, treo đàn ukulele ở nơi khô ráo, thoáng mát.
– Không bao giờ để đàn ukulele gần các nguồn nhiệt như bếp, nước sôi, tủ lạnh, máy lạnh và đá lạnh.
– Luôn treo móc cây ukulele khi đã cất vào trong bao, không nên treo ukulele trần bằng cách móc dây vào đầu đàn.
– Khi dựa đàn nếu phải dựa đàn vào tường thì luôn luôn phải dựa mặt trước (có dây) để tránh làm đàn bị cong cần và cần đảm bảo rằng đàn không bị đổ để tránh bị hư hỏng.
– Không được để tay bẩn khi chơi đàn, nhất là sau khi ăn và tay dính dầu mỡ vì sẽ làm cho dây đàn bị oxy hóa nhanh hơn, làm cho dây đàn xơ cứng, dẫn đến việc cần đàn sẽ chịu nhiều lực và dây dễ đứt.
– Phải luôn giữ cho cây đàn ukulele của bạn sạch sẽ: Với một tư thế cầm đàn thông thường, vị trí mặt sau do ngực hay tì vào và nơi khuỷu tay đặt tì thường ảnh hưởng bởi nhiệt độ, mồ hôi, bụi bặm của cơ thể dính vào, do đó mà bạn nên lau chùi đàn ít nhất 1 tuần một lần. Khi lau đàn luôn sử dụng khăn sạch, vắt thật ráo nước, nên lau đàn trước quạt để tránh độ ẩm làm hư vỡ lớp gỗ và keo đàn.
Một cây đàn ukulele được bảo quản tốt, chính xác, có thể sử dụng đến 3-4 năm mà không cong cần. Chính vì vậy mà việc nắm được cho mình cách chăm sóc, bảo quản đàn ukulele đúng cách là điều vô cùng cần thiết để giúp cho cây đàn luôn hoạt động tốt nhất, giúp bạn tiết kiệm được các chi phí sữa chữa, bảo hành đàn.