Cách chơi các hợp âm giảm trên đàn piano

Nếu tìm hiểu chuyên sâu các kiến thức về âm nhạc bạn sẽ biết, có rất nhiều các kiến thức khác nhau, một kho tàng các kiến thức để cho chúng ta khám phá và học hỏi, để có thể phát triển bản thân với âm nhạc, cụ thể là piano mỗi người cần dành thời gian tìm hiểu và học hỏi thêm các kiến thức. 
Bài viết kì này, Việt Thương sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chơi các hợp âm giảm trên đàn piano, có thể đây là kiến thức mới và còn xa lạ với rất nhiều người. Song nếu như nắm được cách chơi và luyện tập thành thạo những tác phẩm âm nhạc của bạn sẽ hay hơn rất nhiều. 
Trước tiên để biết được cách chơi hợp âm giảm trên piano, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về hợp âm giảm nhé.

Hợp âm giảm là gì?
Hợp âm giảm không phải là một cái gì đó quá phức tạp hoặc đánh đố người yêu nhạc, nó cũng như các hợp âm khác của đàn piano. Hợp âm giảm và hợp âm 7 giảm được tạo ra từ các quãng của hợp âm trưởng: nốt gốc, 1 cung, 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung, 1 cung, nửa cung. 
Ví dụ: Nếu sử dụng nốt C scale thì nốt C là nốt gốc, khi thêm 1 cung là nốt D, thêm tiếp 1 cung nữa là nốt E, nửa cung tiếp thêm vào sẽ là nốt F, 1 cung nữa sẽ là nốt G, 1 cung nữa là nốt A, thêm 1 cung nữa là nốt B và thêm nữa cung nữa là nốt C.
Hợp âm giảm tức là sẽ giảm nửa cung ở nốt ba và nốt năm, điều đó có nghĩa ví dụ trên sẽ có các hợp âm giảm C gồm C, Eb, Gb, đây chính là hợp âm Đô thứ và nốt thứ năm G bị giảm đi nửa cung. Thông thường hợp âm Đô giảm được ký hiệu là Cdim hay CDim hoặc có thể là C-.
Các hợp âm 7 giảm
Các nốt nhạc trong hợp âm 7 giảm cũng tương tự như các nốt nhạc trong hợp âm giảm khác, nó cũng sẽ bao gồm một nốt gốc và giảm nửa cung ở nốt ba, nốt 5. Sau đó sẽ là giảm một cung ở nốt bảy tính từ nốt gốc. Nếu nốt bảy giáng 2 lần sẽ giống với nốt sáu. Vì được gọi là hợp âm bảy giảm nên giai điệu thứ bảy của âm giai là thứ bảy.
Để tạo ra một hợp hợp âm bảy bất kì nào đó thì tông bảy trong hợp âm giai phải xuất hiện dưới một hình thức nào đó. Vì vậy, nói một cách chính xác thì về mặt lý thuyết nốt này phải là B giáng 2 lần, hoàn toàn không phải là A. Do đó ma các nốt trong một hợp âm Cdim 7 sẽ là C, Eb, Gb và Bbb. 

3 hợp âm 7 giảm
Một quãng ba thứ là khoảng cách giữa nốt phía sau trong một hợp âm bảy giảm so với nốt liền trước nó. Ví dụ: một quãng ba thứ từ C là Eb, một quãng ba thứ tiếp theo là Gb, tiếp một quãng ba thứ nữa sẽ là Bbb. Như vậy, Cdim7 sẽ là một hợp âm, hợp âm thứ hai sẽ là C#dim7 hoặc Dbdim7, hợp âm thứ ba là Ddim7. Các nốt trong Cdim7 sẽ được chơi cùng với Ebdim7 hoặc D#dim7 nếu bạn đạt đến đó. 
Mỗi hợp âm bảy giảm thực tế sẽ là bốn hợp âm với các nốt cách đều nhau, song vì chỉ có 12 nốt, các quãng tám và 12 chia 4 được 3 nên chỉ có ba hợp âm giảm trước khi bạn chơi theo một kiểu nghịch đảo khác trong cùng hợp âm một lần nữa. 
Tất cả các hợp âm bảy giảm sẽ đều chứa các nốt giống nhau, đây là điều mà bạn cần phải chú ý khi chơi hợp âm giảm trên piano. 
Giờ thì bạn hãy bắt đầu những thao tác đầu tiên trên bàn phím để thực hiện các hợp âm giảm như đã hướng dẫn cụ thể ở trên. Nếu bạn chơi tốt các hợp âm giảm trên piano, bạn không chỉ biết thêm được những kiến thức cần thiết, mà bạn có thể tạo ra cho các tác phẩm của mình sự khác biệt, độc đáo và rất mới lạ. Đây có lẽ là điều mà bất kì người chơi nhạc nào cũng mong muốn. Chúc bạn thành công với niềm đam mê đàn piano.