Cách chơi hợp âm giai Sol trưởng trên đàn piano đơn giản

Để tạo nên những bản nhạc hoặc tác phẩm đặc sắc và nổi bật với cây đàn piano thì người yêu nhạc không thể không biết chơi các hợp âm giai như Đô trưởng, Sol trưởng, Rê trưởng, các âm giai hòa âm, các âm giai giai điệu,..
Để giúp người yêu nhạc hiểu hơn về hợp âm giai và cách chơi hợp âm giai trên piano, bài viết kì này Việt Thương sẽ hướng dẫn bạn cách chơi hợp âm giai Sol trưởng trên piano. Dành vài phút tìm hiểu rõ hơn nhé.
Bạn không thể ngay từ đầu mà có thể chơi hợp âm giai Sol trưởng bằng cả 2 tay, bạn cần phải tập luyện với từng tay một, khi thành thạo bạn mới kết hợp chơi cả 2 tay. Như vậy sẽ hạn chế được những lỗi sai và không làm bạn cảm thấy áp lực hoặc khó khăn khi tập luyện. Cách chơi hợp âm giai Sol trưởng trên đàn piano với từng tay như sau:
Chơi hợp âm giai Sol trưởng với tay phải
Khi chơi hợp âm giai Sol trưởng với tay phải, bạn đặt ngón cái vào nốt Sol. Bạn sẽ chơi nốt La bằng ngón tay trỏ, nốt B sẽ chơi bằng ngón tay giữa.
Tiếp đến, bạn sẽ đặt ngón tay cái vào nốt Đô trung, ngó trỏ sẽ đặt vào nốt Re và ngón tay giữa sẽ đặt vào nốt Mi. 
Sau đó, bạn đặt ngón tay áp út vào nốt Fa thăng – chính là phím màu đen ở bên phải của nối Fa. Nếu bạn chơi với một quãng tám, thì bạn hãy đặt ngón tay út vào nốt Sol; như vậy, bạn đã có một hợp âm giai hoàn chỉnh. Với những bạn chơi với hai quãng tám thì hãy theo dõi tiếp bài viết để biết được cách chơi nhé.

Bạn giữ ngón áp út ở trên nốt Fa thăng, sau đó đặt ngón cái trên nốt Sol., ngón tay trỏe bạn đặt trên nốt La và ngón tay giữa bạn sẽ đặt lên nốt Si.
Sau đó bạn đặt ngón tay cái vào nốt Đô, ngón tay trỏe vào nốt Rê, ngón tay giữa vào nốt Mi và ngón áp út đặt vào nốt Fa thăng, ngón út đặt vào nốt Sol. 
Chơi hợp âm giai Sol trưởng với tay trái
Khi chơi hợp âm Sol trưởng với tay trái, bạn sẽ đặt ngón út vào nốt Sol – chính là phím thứ mười hai nằm bên trái của nốt Đô trung. Ngón áp út sẽ được đặt vào nốt La, ngón tay giữa đặt lên nốt Si, ngón tay trỏ đặt vào nốt Đô và ngón tay cái đặt vào nốt Rê. 
Sau đó bạn đặt ngón tay giữa vào nốt Mi, ngón tay trỏ sẽ đặt vào nốt Fa thăng và ngón tay cái sẽ được đặt vào nốt Sol. Cũng như chơi hợp âm giai Sol trưởng với tay phải, khi chơi với tay trái, nếu bạn chơi trên một quãng tám thì bạn chỉ dừng lại ở đây, còn nếu bạn chơi trên hai quãng tám thì hãy tiếp tục thực hiện các bước sau đây.

Đặt ngón tay áp út vào nốt La, ngón tay giữa đặt vào nốt Si, ngón tay trỏ sẽ đặt vào nốt C trung và ngón cái sẽ đặt vào nốt Rê. 
Tiếp tục đặt ngón tay giữa vào nốt Mi, ngón trỏ vào nốt Fa thăng và ngón tay cái sẽ để vào nốt Sol. Đến đây thì bạn đã hoàn thành xong cách chơi âm giai Sol trưởng với hai quãng tám bằng tay trái trên đàn piano. 
Bạn để ý từng bước thực hiện đối với từng tay, tập luyện thành thạo chơi hợp âm giai Sol trưởng với từng tay, khi đã thành thạo thì bạn có thể kết hợp chơi 2 tay với nhau để có thể chơi hợp âm giai  Sol trưởng trên piano một cách tốt nhất. Đây cũng là tiền đề để bạn có thể chơi tốt các hợp âm giai khác trên piano, để khai thác và tận dụng tối đa các tính năng của piano. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên một tác phẩm thành công và để lại được dấu ấn trong lòng người nghe. 
Với những hướng dẫn chi tiết về cách chơi hợp âm giai Sol trưởng trên đàn piano ở trên, mong rằng bạn có thể tự luyện tập cách chơi để có thể phát triển khả năng chơi đàn piano của bản thân. Bạn không nên quá nóng vội trong quá trình tập luyện mà hãy cứ tập dần dần từng thao tác một để hạn chế tối đa những sai sót.