Cách chơi kỹ thuật Guitar Slide hiệu quả

Nếu bạn là người yêu thích Led Zeppelin, The Allman Brothers Band hay George Harrison, thì chắc hẳn bạn sẽ rất yêu thích các kỹ thuật Guitar Slide mà các ban nhạc này sử dụng. Guitar Slide là một kỹ thuật độc đáo dành cho đàn guitar xuất hiện trong những năm đầu thế kỷ 20. Nếu như bạn quan tâm đến phát triển tài năng âm nhạc với các Guitar Slide thì với ách chơi kỹ thuật guitar slide hiệu quả dưới đây là điều mà bạn không thể bỏ qua.

Bước 1: Xác định ngón tay
Guitar Slide được đặt trong một trong những ngón tay của bạn, và bước đầu tiên trong việc sử dụng chúng là bạn cần phải tìm hiểu xem ngón tay nào là phù hợp nhất. Đối với mỗi người thì sẽ phù hợp với mức độ thoải mái khác nhau trong khi chơi. Vì vậy khi lựa chọn ngón tay sử dụng slide, bạn hãy nhớ rằng một trong những ngón tay của bạn cũng cần thiết để tắt các dây. Ba sự lựa chọn tốt nhất để chơi guitar slide đó là ngón tay giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út.
Tất cả các ngón tay đều có những ưu và nhược điểm riêng.
– Đối với ngón tay giữa, bạn có thể sử dụng slide lớn để đạt được một giai điệu đầy, tuy nhiên thì với ngón tay giữa bạn lại không thể chơi bất cứ điều gì với các ngón tay và sẽ gặp khó khăn khi chặn dây đằng sau slide.
– Còn nếu chọn ngón tay đeo nhẫn, bạn có thể đeo slide bao trọn toàn bộ phím đàn. Điều này giúp bạn dễ dàng chặn các dây đằng sau slide, nhưng bạn sẽ chỉ có hai ngón tay thường xuyên còn lại để chơi.
– Với ngón tay út, bạn có thể chơi thường xuyên với ba ngón tay nhưng bạn sẽ chỉ chọn đeo một slide nhỏ và sẽ không bao trọn được toàn bộ các phím đàn.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Bước 2: Chọn loại slide
Bước tiếp theo để học chơi kỹ thuật guitar slide là việc chọn lại slide, mỗi loại slide mà bạn chọn sẽ có tác dụng tạo ra các hiệu ứng khác nhau, cụ thể như:
– Slide bằng kim loại là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có được một âm thanh lớn, nó cũng khá lý tưởng để tạo ra các nốt dài và chậm, và sẽ tốt hơn nếu bạn đang sử dụng một cây guitar điện.
– Còn nếu như bạn muốn đạt được một âm thanh đẳng cấp thì một slide thủy tinh sẽ là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, với một slide thủy tinh thì bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong vấn để lên dây.

Bước 3: Action cao
Khi sử dụng Guitar Slide, bạn muốn action cao hơn cho kết quả tốt nhất. Nếu khoảng cách cao thì ít bị trầy xước, ù và ít tiếng ồn. Trừ khi muốn sử dụng những tiếng động thêm cho hiệu ứng thì lúc này bạn sẽ muốn dừng slide bằng cách chạm hay tiếp xúc với các phím đàn.
Bước 4: Rung ngón tay
Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua rung ngón tay, để đạt được độ cao âm nhạc tốt nhất thì bạn chỉ cần di chuyển ngón tay của bạn nhẹ dọc theo slide cho đến khi bạn đạt được kết quả như ý. Nếu như bạn bỏ qua rung ngón tay thì bạn có thể kết thúc với một âm thanh solo phẳng.
Nếu như bạn đang chơi thể loại Blue Country hay Blue thì bạn cần chú ý tới tay gảy của mình. Hầu hết các nghệ sĩ guitar khi chơi kỹ thuật Guitar Slide sẽ sử dụng pick ngón tay phẳng, hoặc ngón tay của mình để tạo giai điệu.
Bước 5: Chỉnh dây
Sau khi đã nắm được những kiến thức trên thì bước tiếp theo để giúp bạn chơi kỹ thuật guitar slide hiệu quả là bạn cần phải có khía cạnh chỉnh dây.
Nếu bạn mới bắt đầu chơi guitar hay chơi đàn guitar điện thì bạn có thể sẽ gắn bó với tiêu chuẩn điều chỉnh: E-A-D-G-B-E.
Còn nếu bạn là một người chơi đàn guitar giàu kinh nghiệm hơn, bạn tự tin hơn trong kỹ năng của mình thì bạn có thể thử nghiệm với các loại điều chỉnh mở khác nhau. Tức là các dây sẽ được điều chỉnh cho âm thanh như một hợp âm đặc biệt khi không cần bấm phím.
Chúc các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc học chơi kỹ thuật guitar slide cũng như các kỹ thuật khác với cây đàn guitar của mình.