Cách chơi organ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học

Organ là một trong những nhạc cụ phổ biến và được nhiều người theo học. Tuy nhiên, muốn học đàn organ nhanh và có thể chơi được đàn thành công thì phương pháp rất quan trọng. Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn cách chơi organ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học, giúp cho con đường làm quen với organ của bạn trở nên ngắn và dễ dàng hơn.
Chuẩn bị đàn và học liệu
Trước khi học cách chơi organ cơ bản thì bạn phải chuẩn bị đàn và học liệu đi kèm. Đây là một việc rất quan trọng và cần thiết chuẩn bị đầu tiên.
Nếu chưa có đàn organ, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm tư vấn, hoặc tìm hiểu thông tin về các loại đàn organ trên mạng internet trước khi đến cửa hàng, để đảm bảo mua được đàn tốt nhất phục vụ cho việc học.

Cần chuẩn bị sách học đàn organ có bản nhạc và hợp âm

Về học liệu, bạn nên tìm mua trực tiếp một số sách, giáo trình nhạc lý cơ bản, bao gồm cả lý thuyết và thực hành tại các hiệu sách trên toàn quốc. Lưu ý cần chuẩn bị cuốn sách học đàn organ có bản nhạc và hợp âm.
Xác định nốt nhạc
Đối với người mới bắt đầu, cần học theo trình tự. Bước đầu tiên trong cách chơi organ cơ bản là đọc nốt nhạc, xác định tên nốt nhạc và vị trí nốt nhạc trên phím đàn và trên bản nhạc.
Trên phím đàn organ có chùm 2 phím đen và chùm 3 phím đen. Có 7 nốt nhạc cơ bản trên đàn organ bao gồm đồ, rê, mi, fa, sol, la, si và đô. Trong đó, nốt ở giữa chùm 2 phím đen là nốt rê, nốt bên phải nốt rê là mi, nốt bên trái rê là đô.
Bạn ghi nhớ, ở chùm 3 phím đen thì nốt đầu tiên là fa, tiếp theo là nốt Sol, tiếp nữa là nốt la và si là nốt cuối cùng.

Lưu ý nhớ vị trí nốt nhạc trên bản nhạc

Cần nhớ hết vị trí nốt nhạc trên bản nhạc: Tính từ dưới lên, dòng kẻ đầu tiên là nốt mi, nốt fa nằm giữa dòng kẻ thứ 1 và 2, nốt sol nằm trên dòng kẻ thứ 2, nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3 là nốt la… nhớ cách tính tương tự với các nốt còn lại.
Xác định nhịp và gõ nhịp
Sau khi xác định được nốt nhạc, bạn phải học cách xác định nhịp và gõ nhịp. Việc nắm vững nhịp ngay từ đầu sẽ giúp bạn dễ dàng chơi bất cứ bản nhạc nào.
Các bạn học cách tính nhịp theo thứ tự như sau:
Nốt đen = 1 phách đập (đập xuống và nhấc lên).
Nốt trắng = 2 nốt đen = 2 phách đập (đập xuống và nhấc lên 2 lần).
Nốt tròn = 2 nốt trắng = 4 nốt đen = 4 phách đập (đập xuống và nhấc lên 4 lần).
Nốt móc đơn = ½ phách (đập xuống hoặc nhấc lên).
Nốt móc kép = ¼ phách ( đập xuống đàn 2 nốt, nhấc lên đàn 2 nốt).
Một lưu ý trong cách chơi organ cơ bản, trước khi học nốt trắng, nốt tròn, nốt móc đơn và móc kép bạn nên tập nốt đen cho quen và đều nhịp trước. Vì nốt đen sẽ dễ nhớ và dễ gõ nhịp hơn các nốt còn lại.
Luyện tập đàn bằng hai tay

Luyện đàn bằng hai tay thật thuần thục

Trước tiên là tập tay phải, vừa đọc nốt và nhịp chân và vừa đàn tay phải. Việc này sẽ giúp bạn vừa nhanh nhớ nốt, nhớ nhịp và lại nhớ giai điệu của tác phẩm. Nên nhớ tập đến khi tay phải đàn lưu loát, không vấp thì mới chuyển tay nhé.
Bước tiếp theo là tập hợp âm tay trái, để tạo thói quen và phản xạ đàn nhanh, cách tốt nhất bạn nên tập theo số ngón nhất định khi đàn hợp âm nào đó.
Tiến hành tập ghép 2 tay sau khi đã thuần thục từng bên. Lưu ý ghép thật chậm, vừa đàn vừa hát nốt ở phần tay phải, như vậy bạn sẽ dễ nhớ bản nhạc và ghép 2 tay dễ dàng hơn.
Khi bạn tập đàn bản nhạc với nhạc đệm, nên nhớ tập từ chậm đến nhanh, mỗi lần đàn được bạn tăng 3-5 số, nếu khó thì tăng ít hơn sao cho phù hợp với khả năng của mình.
Như vậy, với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách chơi organ cơ bản rồi đúng không. Để biết thêm thông tin về các khóa học đàn organ cơ bản, các bạn hãy liên hệ với Việt Thương ngay hôm nay nhé.