Cách chơi piano jazz chuyên nghiệp như thế nào?

Học chơi nhạc cụ chưa bao giờ là vấn đề đơn giản với tất cả mọi người kể cả những người có năng khiểu. Để có thể đạt được mục đích và kết quả tốt trong quá trình học, người học sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian, công sức để tập luyện cũng như học các kiến thức nhạc lý. 
Để đạt được hiệu quả cao, phương pháp học đóng vai trò khá quan trọng và mang tính quyết định. Vậy học chơi piano jazz chuyên nghiệp như thế nào? Người học cần làm gì và nên bắt đầu từ đâu? Dành vài phút cho những chia sẻ dưới đây để có được cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé. 
Jazz là một thể loại nhạc phát triển từ thể loại Blues, đây là một thể loại nhạc thu hút được sự ảnh hưởng của các thể loại nhạc khác. Để học chơi piano jazz tốt, bạn nên tập trung vào swing. Đây được xem là một cách đơn giản giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình học chơi piano jazz. 

Cách chơi piano jazz
Tập cách lắng nghe
Lắng nghe là một kỹ năng cần thiết đối với tất cả mọi người không chỉ trong cuộc sống, mà còn cả trong học tập. Để trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp bạn cần phải học cách biết lắng nghe. Bạn hãy tìm kiếm các bản ghi âm càng nhiều càng tốt, nên lựa chọn đa dạng các thể loại nhạc để nghe, bạn hãy cố gắng tìm hiểu và lắng nghe những bản nhạc từ những nghệ sĩ nổi tiếng của thời đại cũng như những nghệ sĩ dương cầm mới nổi. 
Chính việc lắng nghe cách họ chơi và tạo ra các bản nhạc sẽ giúp bạn biết cách chơi đàn piano như thế nào, từ đó tạo ra được nét riêng trong cách chơi của bản thân. Thực hiện việc này thường xuyên cách chơi piano jazz của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. 
Biết rõ các thang âm trưởng
Sau khi đã biết được các lý thuyết âm nhạc cụ thể, bạn cần phải tìm hiểu về 12 thang âm trưởng chính, song lý thuyết thì B/Cb, F#/Gb, C#/Db là các thang âm riêng. Để có thể chơi đàn piano đạt hiệu quả cao thì bạn cần học thuộc tất cả các thanh âm trưởng này, đây là những kiến thức cần thiết mà bạn không nên bỏ qua.
Chơi được những bản nhạc cơ bản
Để trở thành một nghệ sĩ chơi piano jazz chuyên nghiệp, bạn cần phải đọc và chơi được những bản nhạc cơ bản. Đây là cách giúp bạn nâng cao được khả năng nghe của đôi tai và giúp bạn có thể học chơi piano jazz một cách tốt nhất. 
Ngoài ra, bạn nên mua một quyển sách nhạc của một tác giả có uy tín để tìm hiểu thêm những kiến thức và thông tin cần thiết. 

Học thuộc các âm trưởng
Bạn nên dành thời gian tìm hiểu về hợp âm trưởng Major 7, hợp âm thứ Minor 7, hợp âm Dominant 7, hợp âm giảm Diminished Chord, hợp âm giảm một nửa Half-Diminished của mỗi bàn phím. 
Các hợp âm luôn có mối liên hệ với nhau, vì vậy bạn cần phải học thuộc và nhận biết được các hợp âm, việc nhận biết được các hợp âm cũng sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ khi nhìn thấy biểu tượng của hợp âm trong khi chơi. Nếu bạn làm được điều này thì việc học thuộc các âm trưởng sẽ rất nhanh. 
Luyện tập thường xuyên
Để có được một kết quả học chơi piano jazz tốt nhất, bạn cần phải dành thời gian và lên kế hoạch để luyện tập thường xuyên. Bạn nên chọn một bản nhạc yêu thích và tập luyện hàng ngày bằng cách chơi giai điệu với tay phải và chơi hợp âm với tay trái. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn đọc các nốt nhạc nhanh hơn và thực hành các bản nhạc cũng đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra thì khả năng cảm nhận âm nhạc của bạn cũng từ đó mà được cải thiện. 
Ngoài những kiến thức và những điều cần làm ở trên, để chơi được piano jazz bạn nên học thêm về hợp âm đảo ngược, thang ngũ cung, nắm rõ các hòa âm,… Đây là những kiến thức cần thiết chuẩn bị cho bạn một nền tảng thật tốt để có thể học chơi piano jazz hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công với lựa chọn và đam mê của mình.