Cách chơi và Những điều cần biết về cây đàn Ukulele

Để có thể học và chơi thành thạo một nhạc cụ nào đó, trước hết bạn phải hiểu được cấu trúc và một số thông tin cần thiết về nhạc cụ đó. Nếu như chính bạn đang có ý định học và chơi ukulele – một cây đàn khá nhỏ gọn, thì thiết nghĩ bài viết sau đây sẽ khá phù hợp với bạn. Dành vài phút đọc những chia sẻ ngay dưới đây.

Các dòng đàn ukulele tiêu biểu


Soprano ukulele: Loại đàn ukulele này dài khoảng 53 cm, phổ biến nhất là loại 12 đến 15 phím. Hình dáng bên ngoài của đàn Soprano khá nhỏ nhắn, các phím đàn thường nằm sát nhau nên những người có bàn tay lớn sẽ không thích hợp sử dụng. Âm thanh của loại đàn ukulele này thường khá vui nhộn, âm thanh vang và sống động nhất. Đàn thường được lên dây G C E A.
Alto ukulele: Đàn này dài khoảng 58 cm, có từ 15 đến 20 phím. Kích thước lớn hơn đàn soprano, phím đàn cũng nằm cách xa nhau hơn và độ căng cũng lớn hơn. Âm thanh của đàn Alto sẽ đầy và vang hơn, nếu ban tay có lớn thì vẫn có thể sử dụng được loại đàn ukulele này. Dây đàn thường được lên dây G C E.
Tenor ukulele: Đàn ukulele loại này dài 66 cm, âm thanh đầy và lớn hơn 2 dòng đàn trước, loại ít nhất có 15 phím đàn. Có kích thước lớn nên phím đàn cũng nhiều hơn và đàn cũng có nhiều nốt cao hơn. Đây là loại đàn rất thích hợp cho biểu diễn trên sâu khấu.
Baritone ukulele: Đàn này dài 76 cm, là loại đàn ukulele có kích thước lớn nhất, âm thanh đàn tròn và khá đầy. Đàn baritone được thiết kế nhiều hơn 19 phím và khá thích hợp để chơi nhạc blue. Âm thanh của đàn khá rõ nét, vui vẻ và được nhiều người yêu thích.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Cách chơi đàn ukulele


Giữ ukulele đúng cách: Nếu đang ở tư thế ngồi thì không nên siết chặt đàn với dạ dày và đùi trên, hãy để đàn một cách thoải mái nhất, không nên dồn quá nhiều áp lực lên đàn. Nếu là người thuận tay phải, bạn đặt ngón tay cái bên trái lên phía sau phần cần đàn, các ngón tay còn lại sẽ sử dụng để chơi hợp âm và điều khiển các dây đàn. Các ngón tay của bên phải sẽ được sử dụng để gảy đàn, để có thể đánh đàn ukulele dễ dàng hơn bạn nên cắt ngắn móng tay.
Lên dây đàn: Sử dụng tuner hoặc dụng cụ lên dây để chỉnh dây đàn, dây gần bạn nhất sẽ là dây G và dây xa nhất là dây A.
Tìm hiểu về các hợp âm: Để có thể chơi được đàn ukulele, bạn phải hiểu và học thuộc các hợp âm. Để có thể học hợp âm một cách nhanh nhất, bạn có thể áp dụng vào một bài hát và chơi, nên chọn một bài hát đơn giản để bắt đầu.
Kỹ thuật strumming: Có rất nhiều kỹ thuật strumming mà bạn có thể học qua các bài hát, bằng việc gảy dây xuống, xuống và lên lên, bạn sẽ tạo ra được những strumming khác nhau. Đây là một cách giúp bạn thư giãn đôi bàn tay.
Học hỏi kinh nghiệm từ người khác: Những người chơi đàn ukulele chuyên nghiệp sẽ có những kỹ thuật riêng, bạn có thể xem cách họ chơi và học hỏi hoặc có thể sáng tạo ra phương pháp chơi riêng cho bản thân mình.

Hãy bắt đầu chơi từ chính niềm đam mê: Khi bạn dùng chính niềm đam mê để chơi đàn thì âm thanh bạn tạo ra cũng sẽ truyền tải được cảm xúc cho người nghe, không chỉ là một âm thanh ukulele bình thường mà đó là một âm thanh chứa đựng tình cảm chân thực nhất.
Khi đã hiểu được những thông tin cơ bản về đàn, bạn sẽ có thể học và chơi ukulele khá tốt, chắc chắn với niềm đam mê thực sự bạn sẽ sớm đạt được những mục tiêu học tập. Đàn ukulele tuy có kích thước nhỏ nhắn nhưng âm thanh của nhạc cụ này lại khá hay. Sự nhỏ nhắn, xinh xắn của cây đàn không chỉ đem lại cho bạn sự tiện lợi trong khi di chuyển mà còn giúp bạn có được một quá trình học tập không quá mệt mỏi.
Làm cho đời sống tinh thần thoải mái bằng âm nhạc sẽ là một cách giúp cuộc sống của bạn vui vẻ hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *