Cách đánh đàn piano tốt hơn mà người chơi mới nhất định phải biết

Hiện nay, đàn piano là loại nhạc cụ được nhiều người chọn lựa nhất bởi âm thanh hay và tính dễ chơi của nó. Và bạn cũng đang tìm hiểu cách đánh đàn piano tốt hơn dành cho người mới bắt đầu, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.
Bạn cần chuẩn bị các trang thiết bị:
Chọn mua loại piano phù hợp:
Khi đăng ký học tại các trung tâm âm nhạc, bạn sẽ được khuyên mua một cây đàn piano để cần luyện tập ở nhà. Bạn có thể tuỳ vào nhu cầu sử dụng, nếu cho trẻ nên chọn loại nhỏ vừa tầm bé, nếu người lớn sử dụng thì chọn loại trung bình vì nó chiếm ít không gian hơn loại đàn lớn và chắc hẳn âm thanh tốt hơn loại nhỏ gọn.

Các phụ kiện Piano:
 Chiều cao của chiếc ghế rất quan trọng với tư thế người chơi piano. Vì vậy bạn hãy cho người bán biết đã mua loại piano nào và cẩn thận thử với độ cao lí tưởng để tạo sự thoải mai khi chơi, nên nhớ đừng sử dụng ghế phòng khách hay ghế đẩu thay thế nhé.
Ngoài ra, các trung tâm âm nhạc cũng sẽ có một vài cuốn sách âm nhạc cơ bản để bạn có thể tự học khi ở nhà, và nếu bạn gặp rắc rối trong việc giữ đúng nhịp, hãy hỏi thêm máy gõ nhịp. Đây quả thật là một phụ kiện hữu ích có thể giúp bạn duy trì nhịp điệu ổn đinh khi mới bắt đầu chơi.
Kỹ thuật chơi cơ bản nhất bạn cần biết:
Tư thế ngồi khá là quan trọng giúp bạn chơi nhanh hơn:
Trước khi vào bài tập, bạn cũng cần lưu ý tư thế ngồi đúng là cách đánh đàn piano tốt hơn. Nếu băng ghế của bạn đã phù hợp với chiều cao, bạn sẽ thấy các ngón tay dễ dàng thả xuống và đặt nhẹ lên bàn phím , rất linh hoạt mà không cần cố nâng hạ cánh tay đến mỏi nhừ. 
Tại trung tâm, bạn cũng sẽ được hướng dẫn tư thế chơi, chẳng hạn đưa thẳng cánh tay về phía các phím đàn sao cho chúng song song với nền nhà, phải đảm bảo vai và phần trên của bạn hết sức thoải mái.
 Học kỹ vị trí ứng dụng các ngón tay trên bản phím:
Trước tiên, bạn nên chọn vị trí ngồi giữa cây đàn, thoải mái đặt mỗi ngón tay lên một bàn phím trắng. Ngón tay cái bên phải trên phím trắng phía bên trái của một nhóm 2 phím màu đen ở giữa các phím, gọi là nố Đô (C) , tiếp đến là các nốt Rê (D), Mi (E), Fa (F), cuối cùng là Sol (G)

 Tương tự vậy, tay trái bạn sẽ đặt với quãng tám thấp hơn và đảo ngược: ngón út đặt trên nốt (C)  ngón cái được đặt trên nốt G. Sẽ có 2 phím trắng (A và B) ở giữa 2 ngón cái của bạn.
Vì vậy khi học nhạc, bạn cần ngồi ở trung tâm cây đàn để có thể với tới các nốt nhạc mà không cần đứng lên di chuyển.
Nắm vững kiến thức cơ bản về nhạc lý:
Lý thuyết về âm nhạc:
Khi nhìn vào một bản nhạc, nếu muốn hiểu tại sao có một số nốt là giáng hoặc thăng, bạn cũng nên dành thời gian nghiên cứu cấu trúc hợp âm, xác định các nốt, lý thuyết về âm nhạc, và bạn sẽ cảm được cách mà nhạc sĩ sáng tác bản nhạc ấy.
Đếm nhạc khi luyện tập:
Điều cơ bản khi đánh một bản nhạc là bạn có thể tự đếm cho chính mình hoặc có thể dùng máy đến nhịp (metronome), nó sẽ giúp bạn cảm nhận đúng tốc độ và nhịp điệu của bản nhạc gốc.
Học nốt nhạc và hợp âm:
Đàn piano có 7 nốt nhạc như chúng ta đã biết bên trên và 14 hợp âm cơ bản là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ, đây là kiến thức đầu tiên cơ bản nhất buộc người chơi nào cũng phải biết.
Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu thêm mỗi chiếc piano sẽ có 88 phím trắng và đen, những nốt trắng gọi là phím tự nhiên còn những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b)
Đàn piano có âm thanh riêng biệt và ấn tượng, nếu đã học được cách chơi piano bạn cũng dễ dàng chuyển sang học thêm các nhạc cụ khác. Tuy nhiên, trong thời gian đầu bạn cần học tại các trung tâm âm nhạc và chăm chỉ luyện tập ở nhà bất cứ khi nào có thể là cách đánh đàn piano tốt hơn cho người mới học. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công thôi.