Cách đánh giá chính xác đàn Piano cũ

Đàn Piano đang là sự lựa chọn của rất nhiều người để tập luyện bởi không phải ai yêu thích đàn Piano cũng đều có đủ điều kiện để mua được 1 cây đàn Piano mới. Tuy nhiên thì chất lượng đàn cũ cũng rất khó để có thể đánh giá chính xác, nhất là đối với những ai chưa có kinh nghiệm trong việc chọn đàn Piano. Vì vậy mà với cách đánh giá chính xác đàn Piano cũ trong bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn phần nào khi đi mua đàn Piano cũ để giúp bạn lựa chọn được cho mình 1 cây đàn đảm bảo chất lượng.

Cách đánh giá chính xác đàn Piano cũ bao gồm các yếu tố dưới đây:
Số serial đàn Piano cũ
Đây là yếu tố được nhiều người biết đến nhất khi chọn mua đàn Piano cũ. Số serial của đàn hầu hết được khắc bên trong thùng đàn, nó như một loại số thứ tự giúp nhà sản xuất và người dùng xác định rõ thông tin về cây đàn như: năm sản xuất, các yếu tố kỹ thuật… Số serial sẽ cho bạn biết được năm sản xuất của cây đàn đó (trong cùng một hãng, số serial càng lớn thì cây đàn đó càng được sản xuất gần thời điểm hiện tại hơn).
Tuy nhiên số serial chỉ là một yếu tố tham khảo thêm chứ không hoàn toàn quyết định đến chất lượng của đàn Piano. Vì vậy mà số serial chỉ là yếu tố tham khảo và bạn cần phải xem thêm vài yếu tố khác nữa khi lựa chọn đàn Piano cũ.
Bàn phím đàn Piano
Bàn phím là yếu tố thứ 2 mà bạn không thể bỏ qua khi đánh giá chất lượng đàn Piano cũ. Để kiểm tra bàn phím, bạn chỉ cần mở nắp che bàn phím lên và đánh thử vài nốt nhạc trên bàn phím để xác định xem bàn phím có còn nhạy và độ touch có còn ổn định hay không. Nếu như đàn sử dụng quá nhiều thì phím đàn thường sẽ bị “nhão” và cảm giác tay trên đàn không được tốt như trước.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Dây đàn và các khóa vặn lên dây
Các khóa vặn lên dây là nơi các kỹ thuật viên Piano thường tác động vào để thay đổi độ cao, thấp khi lên dây đàn. Đàn Piano cũ nếu sử dụng nhiều dẫn đến việc lên dây thường xuyên, điều này làm cho các khóa vặn lên dây bị mòn, do đó bạn hoàn toàn có thể dùng mắt thường để xác định rõ độ mòn của các khóa vặn, qua đó giúp bạn đánh giá được chất lượng của cây đàn Piano cũ mà bạn đang xem xét.
Còn đối với dây đàn, để một thời gian quá dài sẽ dẫn đến việc rỉ, sét. Dựa vào tình trạng này sẽ cho bạn thấy được sự bảo quản, chăm sóc đàn Piano trước đây có tốt không.
Chất lượng búa đàn (hammer rail)
Búa đàn Piano là thành phần tác động vào dây đàn để phát ra âm thanh mỗi khi bạn gõ phím đàn Piano. Búa đàn thường làm bằng lông cừu, nếu đàn sử dụng nhiều sẽ có vết hằn trên đầu búa. Để khắc phục tình trạng này thì người ta thường sẽ mài búa hoặc thay mới búa đàn, do đó nếu thấy vết hằn quá sâu hoặc không có vết trên đầu búa thì bạn có thể hỏi người bán xem họ đã có tác động vào búa cây đàn hay chưa, để xác định chất của đàn.
Bộ cộng hưởng âm thanh (soundboard) và trụ chống
Bộ cộng hưởng là thành phần rất quan trọng của một cây đàn Piano, nếu đàn sử dụng lâu thì bộ cộng hưởng âm thanh thường sẽ sậm màu qua màu vàng đậm. Đồng thời bạn cần phải kiểm tra xem bộ phận này có bị nứt hay không, nếu bị nứt thì sẽ rất nguy hiểm, làm âm thanh không thể vang được. Còn các trụ chống thì bạn cần kiểm tra xem có bị mối mọt ăn, làm mục gỗ hay bị mốc bám không.
Cảm nhận âm thanh của đàn
Cây đàn Piano hay sẽ cho âm thanh đạt chuẩn, với âm thanh vang, trong trẻo và không bị rè. Do đó khi mua đàn Piano cũ thì bạn cần phải chú đến việc kiểm tra âm thanh đàn để giúp bạn lựa chọn được cây đàn ưng ý cho mình.
Bên cạnh đó thì bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố khác khi mua đàn Piano cũ như mảng nỉ âm thanh, màu sơn của đàn…
Trên đây là các yếu tố để đánh giá chính xác chất lượng đàn Piano cũ mà bạn cần nắm được để giúp bạn có thể lựa chọn được cho mình 1 cây đàn Piano cũ tốt nhất, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tập luyện của bạn.