Cách dùng máy tính xách tay để thu âm bản nhạc Guitar

Giờ đây với sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử thì những người chơi Guitar đều có thể tự tạo ra các bản thu âm ngay tại nhà. Bạn không nhất thiết cần có những thiết bị chuyên môn để ghi âm và sắp xếp bản nhạc, đơn giản bạn có thể thu âm bản nhạc đàn Guitar bằng máy tính xách tay với một số dây cáp và một bộ tiền khuếch đại. Dưới đây là những phương pháp trong cách dùng máy tính xách tay để thu âm bản nhạc Guitar mà các bạn có thể tham khảo.

Phương pháp 1: Kết nối âm thanh đầu vào trực tiếp

  • Xác định cổng âm thanh đầu vào trên máy tính 

Bạn có thể kết nối trực tiếp đàn Guitar với máy tính thông qua cổng âm thanh đầu vào. Cổng này thường nằm ở mặt bên của laptop, gần cổng cắm tai nghe. 

  • Mua đúng loại cáp hoặc bộ đổi nguồn

Một cáp đàn tiêu chuẩn có jack cắm ¼ ở mỗi đầu, trong khi đó cổng âm thanh đầu vào lại chỉ nhận jack cắm stereo 1/8. Do đó, bạn có thể mua một cây đàn có jack cắm ¼ ở một đầu và một jack cắm stereo 1/8 ở đầu còn lại. Hoặc bạn cũng có thể mua một bộ chuyển đổi 1/8 để dùng cho cáp Guitar tiêu chuẩn.

  • Cắm đàn Guitar vào máy tính

Để thu âm bản nhạc Guitar được thì bạn cần cắm đàn vào với máy tính, cắm jack điện thoại ¼ vào Guitar. Nếu \ sử dụng bộ chuyển đổi stereo 1/8 thì cắm nó vào jack điện thoại ¼ còn lại. Và cắm bộ chuyển đổi stereo 1/8 vào cổng âm thanh đầu vào của máy tính.

  • Kiểm tra tín hiệu

Bạn có thể nghe âm thanh của đàn Guitar qua loa máy tính, loa ngoài hoặc tai nghe. Nếu bạn dùng loa ngoài hoặc tai nghe thì hãy cắm jack của loa hoặc tai nghe vào cổng âm thanh đầu vào của laptop. Sau đó thử đánh Guitar để kiểm tra lại tín hiệu.
Phương pháp 2: Sử dụng bộ kết nối âm thanh bằng điện

  • Mua thiết bị có bộ tiền khuếch đại

Nếu như bạn cảm thấy không hài lòng với cường độ tín hiệu của Guitar thì bộ tiền khuếch đại có thể giúp bạn. Bộ tiền khuếch đại là phần đầu tiên của bộ Ampli, nó có tác dụng trong việc giúp làm tăng tín hiệu Guitar. Chúng bao gồm: amp-modelers, pedals, máy đánh trống và các hộp trực tiếp…. 

  • Kết nối Guitar và bộ tiền khuếch đại với laptop

Tương tự, bạn cần cắm cáp Guitar chuẩn vào cây Guitar của bạn. Cắm đầu kia còn lại của cáp Guitar vào cổng đầu vào của bộ tiền khuếch đại. Cắm jack stereo 1/8 vào cổng PA Out hoặc Line-Out của bộ tiền khuếch đại. Cắm đầu kia của cáp này vào cổng âm thanh đầu vào của laptop.

  • Kiểm tra tín hiệu

Nếu đàn Guitar đã được kết nối đúng cách với laptop thì lúc này bạn có thể nghe âm thanh của đàn bằng loa máy tính – loa ngoài hoặc tai nghe. Nếu bạn không dùng loa máy tính thì hãy cắm cáp loa ngoài hoặc tai nghe vào cổng đầu ra của laptop. Sau đó thử chơi một đoạn nhạc để kiểm tra tín hiệu.

Phương pháp 3:  Sử dụng bộ kết nối âm thanh kỹ thuật số

  • Mua bộ tiền khuếch đại có cổng ra USB hoặc Firewire

Tốt nhất là hãy kết nối bằng kỹ thuật số đàn Guitar với máy tính khi thực hiện việc thu âm bản nhạc Guitar bằng máy tính. Bạn có thể kết nối đàn Guitar bằng kỹ thuật số với máy tính thông qua bộ tiền khuếch đại có cổng ra USB hoặc Firewire. Trước khi mua bộ tiền khuếch đại có một trong 2 cổng ra này thì bạn hãy kiểm tra các phụ kiện đàn Guitar của bạn có hoạt động hay không. Bao gồm: amp-modelers, pedals, máy chơi trống và các hộp trực tiếp.

  • Kết nối Guitar và bộ tiền khuếch đại với laptop

Cắm cáp Guitar vào cây đàn của bạn. Cắm đầu kia của cáp đàn vào cổng đầu vào của bộ tiền khuếch đại. Cắm cáp USB, Firewire hoặc Optical vào cổng đầu ra USB hoặc Firewire của bộ tiền khuếch đại. Cắm đầu kia của dây cáp vào cổng USB hoặc Firewire của laptop.

  • Kiểm tra tín hiệu

Khi đàn Guitar được kết nối đúng cách sẽ giúp bạn đánh giá được chính xác cường độ và chất lượng của tín hiệu đàn. Bạn có thể nghe âm thanh của đàn bằng loa máy tính, bộ loa ngoài hoặc tai nghe. Thử chơi một vài bản trên cây Guitar để kiểm tra tín hiệu của nó.
Như vậy với 3 cách thu âm bản nhạc Guitar bằng máy tính xách tay trên, chắc chắn sẽ giúp cho bạn có thể tự mình thu âm những bản nhạc của mình. Hãy lắng nghe, cảm nhận để giúp bạn tự đánh giá được khả năng của mình.