Cách học đàn violin đơn giản mà hiệu quả nhất

Không ít người yêu thích violin nhưng lại không có thời gian, điều kiện để đến các trung tâm học và bạn chắc cũng vậy. Việc chơi thành thạo loại đàn này không quá khó sau khi được tham gia một khóa học đàn tại các trung tâm. Tuy nhiên, sau khi đọc được những chia sẻ về cách học đàn violin mà chúng tôi gửi gắm dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ loại đàn này một cách dễ dàng. 

Học đàn violin không khó nếu được hướng dẫn bài bản tại trung tâm.

Tư thế chơi đàn violin

Đàn violin không có các phím giống như guitar hay piano. Thay vào đó, người chơi phải nhớ được vị trí của các nốt nhạc được bố trí trên dây một cách chính xác. Để làm được điều này thì bạn phải tập luyện thường xuyên và có một tư thế đúng đắn khi chơi đàn violin. Bạn nên tập tư thế chơi đàn violin trước để làm quen và cố gắng kéo dài bài tập khoảng 30 phút mỗi ngày.
Cách học đàn violin là khi chơi, bạn hãy thả lỏng cơ thể một cách thoải mái và nên đứng khi mới bắt đầu học. Hai chân bạn làm đứng thật vững làm trụ, khoảng cách giữa 2 chân khoảng 5cm vào giữ chân trái cao hơn so với chân phải. Đàn được cặp cố định trên vai trái và hàm. 
Bạn dùng ngón cái và trỏ của tay trái để cầm đàn. Khi cầm, tay luôn hướng về phía dây đàn và giữ cánh tay vuông góc về phía cơ thể, tránh dang rộng ra ngoài. Tay phải của bạn cầm acce một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất và không được ghì chặt hay lên gồng. Bạn nên giữ acce lên trên, tạo hướng vuông góc với dây đàn. 

Tập các nốt nhạc 

Cách học đàn violin là bạn phải tập những nốt đầu tiên, làm quen dần với chúng cho đến khi thành thạo. Đàn violin có 4 dây, độ trầm giảm dần tính từ vai trái qua đó là Sòn, Rê, La, Mí. 
Đầu tiên, bạn kéo nhẹ đàn bằng cách dùng lực vừa đủ lên acce để phát ra âm thanh. Bạn kéo dây La đầu tiên chầm chậm và buông ra rồi làm dần dần đến các dây còn lại. Tay phải cầm acce nghiêng về tay trái bấm đàn. Khi mới chơi, âm thanh các nốt phát ra có thể không được như ý muốn và đúng chất lượng nhưng bạn hãy kiên trì lắng nghe, cảm thụ và cố gắng hết mình.

Bạn chỉ cần dùng tay kéo nhẹ nhàng, chầm chậm từng dây đàn, tránh ghì chúng với lực quá mạnh.
 

Bấm nốt đàn 

Một bản đàn thành công, trau chuốt và nghe xuôi tai hay không phụ thuộc vào cách bạn bấm nốt đàn. Cách bấm nốt trên quãng của mỗi chiếc đàn violin khác nhau tùy thuộc vào cỡ của chúng. Thông thường, các đàn violin có 4 cỡ chính là 4/4, 3/4, 2/4, 1/4. Đối với đàn cỡ 4/4 thì bạn bấm ngón trỏ theo khoảng cách từ 1 – 2 – 2.5 – 3.5cm tương ứng các nốt lần lượt là Sòn thăng, Là, Si, Đố. 
Khi bấm dây đàn, bạn nên nhẹ nhàng, không quá ghì tay hay lên gân mà chủ yếu cố định được nó một cách chắc chắn là được. Sau khi bấm được đúng vị trí của các nốt, bạn bắt đầu kéo acce với thao tác dứt khoát, thật đều và cảm nhận âm thanh của từng nốt một.
Như vậy, cách học đàn violin cũng không hề khó nhỉ? Chúc các bạn sẽ thành công trong cách học đàn violin nhé.