Cách lên dây đàn guitar đơn giản cho người thuận tay trái

Hầu hết các bài hướng dẫn hoặc chia sẻ xoay quanh chủ đề đàn guitar thường là những chia sẻ của phần lớn số người yêu nhạc. Song có một số trường hợp ngoại lệ, người yêu nhạc vẫn mong muốn được biết đến những chia sẻ hữu ích đó. 
Một ví dụ cụ thể như người thuận tay trái thì lên dây đàn guitar như thế nào? Hãy cùng dành vài phút cho những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau nhé. 
Việc lên dây đàn guitar cho người thuận tay trái không quá khác biệt so với những người thuận tay phải, chỉ là chuyển đổi vị trí các dây đàn sao cho phù hợp và đảm bảo theo đúng thiết kế ban đầu. 

Cách lên dây đàn guitar cho người thuận tay trái
Lên dây đàn guitar là một việc cần thiết đối với bất kì người chơi guitar nào, vì vậy nắm được cách lên dây guitar sẽ giúp người yêu nhạc rất nhiều trong quá trình sử dụng đàn. Dưới đây là những hướng dẫn lên dây guitar cho người thuận tay trái mà người yêu nhạc có thể tham khảo, dù việc lên dây đàn của bạn vì bất kì lý do nào đi chăng nữa, thì vẫn có thể áp dụng cách lên dây này. 
Trước khi lên dây guitar, bạn cũng cần tìm hiểu về cấu trúc và cách sắp xếp các dây đàn. Điều này sẽ hỗ trợ bạn lên dây chính xác và dễ dàng hơn. Các dây đàn sẽ tương ứng với các nốt nhạc và chúng được sắp xếp theo một hệ thống từ thấp lên cao. Với những người thuận tay trái thì bạn sẽ sắp xếp các dây đàn từ nốt cao lên đến nốt thấp, bởi người thuận tay trái sẽ rải dây bằng tay trái và chơi hợp âm bằng tay phải. Vì vậy, bạn cần chú ý điều này khi lên dây. 
Đối với những cây đàn guitar có dây và cần lên dây thì trước tiên bạn cần tháo dây đàn ra, có một chiếc chốt vặn nằm ở phần đầu đàn, bạn có thể nới lỏng chốt đàn để tháo dây ra. Nếu dây đàn của bạn đang sử dụng được thì bạn sẽ kéo căng dây đàn ra rồi quấn thật chặt vào ốc ở đầu đàn, không nên quấn dây quá chặt có thể sẽ làm hỏng chốt và hư dây. 
Nếu cây đàn guitar của bạn chưa có dây thì bạn mua dây đàn về và thực hiện lắp dây đàn vào, sau đó rồi lên dây. Quá trình lên dây cũng thực hiện như hướng dẫn ở trên. Để điều chỉnh các dây đàn theo đúng với độ cao ban đầu, bạn nên sử dụng một chiếc máy lên dây đàn, chiếc máy này sẽ giúp bạn kiểm tra xem việc lên dây của bạn đã chính xác hay chưa, đã đúng với âm thanh của từng nốt nhạc do dây thể hiện hay chưa? Với kinh nghiệm và sự hiểu biết của người yêu nhạc, thì chưa thể điều chỉnh chính xác được độ căng của từng dây đàn guitar.

Nếu cây đàn guitar của bạn vừa mới mua xong thì bạn cũng cần phải lên dây, bởi có một số cây đàn, dây thường sắp xếp qua loa, không đúng thứ tự. Việc kiểm tra và lên dây trước khi sử dụng sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều. Với những cây đàn guitar không có dây thì bạn phải tự mua thêm dây về để lắp vào, lên dây và sử dụng. 
Cấu trúc của đàn guitar gồm có 6 dây, trong đó sẽ có 2 dây E, một dây cao và một dây thấp. Đây là điều bạn cần phải chú ý khi chọn mua dây đàn để về lắp đặt. 
Cách lên dây đàn guitar cho người thuận tay trái cũng không hề quá phức tạp. Với những thông tin hướng dẫn ở trên thì có lẽ người yêu nhạc nào cũng có thể thực hiện được. Song để hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình lên dây và đảm bảo được cấu trúc ban đầu của đàn, người yêu nhạc cũng nên dành thời gian tìm hiểu những thông tin cần thiết về cấu trúc của đàn guitar và cách lên dây đàn như thế nào. 
Mong rằng, những chia sẻ này của Việt Thương sẽ thực sự mang lại cho người yêu nhạc những thông tin hữu ích và giúp người yêu nhạc phần nào trong quá trình lên dây guitar để sử dụng hiệu quả hơn.