Cách lên dây Nilon của đàn Ukulele

Cũng giống như những loại nhạc cụ bộ dây khác thì để có được  một bản nhạc hay và hấp dẫn từ cây đàn ukulele thì việc lên dây đàn là rất cần thiết bởi nó có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ của đàn.
Đàn ukulele hiện là một trong những nhạc cụ đang nhận được sự yêu thích và lựa chọn của nhiều người bởi kích thước đàn nhỏ gọn, khá dễ chơi đồng thời mức giá của một cây đàn ukulele cũng khá phải chăng. Và để đàn có thể sử dụng được lâu, âm thanh tốt thì ngoài việc mua được một cây đàn tốt, bảo quản đàn đúng cách thì bạn cần trau dồi cho mình thêm kiến thức về cách lên dây cho đàn ukulele.
Đàn ukulele do chất liệu dây được làm bằng nilon nên sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏ tình trạng dây đàn bị chùng, không còn độ căng như ban đầu, khi đó việc chơi đàn sẽ khó khăn hơn. Để khắc phục được tình trạng này thì các bạn cần phải kéo căng lại dây đàn hay chính là lên dây đàn. Với cách lên dây Nilon của đàn Ukulele mà chúng tôi mang đến sau đây sẽ hướng dẫn các bạn biết cách lên dây nilon cho cây đàn Ukulele của mình.

Tại sao lại có hiện tượng tuột dây với dây Nilon mới?
Đối với đàn Ukulele có 2 loại là dây là nilon và dây sắt. Đối với những cây đàn được làm bằng dây sắt thì hiện tượng co giãn rất ít, vì thế khi đứt dây có thể thay lại và đánh tiếp tục ngay không cần mất nhiều thời gian như đối với dây nylon. Tuy nhiên so với dây nilon thì dây sắt dễ đứt hơn.
Dây Nylon khó đứt hơn, tuy nhiên khi lên dây mới với dây nilon thì do dây chưa giãn  và căng đều, vì thế mà việc đàn sẽ không thể chuẩn ngay được. Theo kinh nghiệm những người từng chơi đàn ukulele thì họ đưa ra thời gian là khoảng 2 tuần để dây đàn có thể cứng cáp và không tuột nữa kể từ ngày lên dây ban đầu. 
Cách lên dây đàn ukulele chính xác
Để giúp cho việc lên dây đàn ukulele chính xác nhất thì thông thường chúng ta sẽ sử dụng máy lên dây để hỗ trợ. Mặc dù nó không thể đạt độ chuẩn âm thanh 100% nhưng đây được xem là cách lên dây đàn ukulele đơn giản nhất mà mọi người đều có thể làm được. Việc lên dây đàn ukulele bằng máy lên dây được thực hiện theo cac bước sau:

– Để việc lên dây đàn ukulele chính xác, đầu tiên bạn cần phải nắm vững được cấu tạo của loại đàn này. Đàn ukulele gồm có 4 dây đàn theo thứ tự lần lượt là dây La ( ký hiệu là A), dây Mi (E), dây Đô (C) và dây Son (G). Mỗi dây đàn sẽ tương ứng với một tần số khác nhau, để thực hiên chỉnh dây bạn cần kẹp máy tuner vào đầu cần đàn. Khi bật nguồn của máy lên dây đàn thì lúc này màn hình sẽ hiển thị các chế độ khác nhau thể hiện thông qua các chữ cái như U, G, B,… Các chữ cái này sẽ tượng trưng cho từng loại nhạc cụ khác nhau, nếu như sử dụng chỉnh dây đàn ukulele thì bạn chỉ cần chỉnh màn hình về chữ cái U.
– Sau khi màn hình đã hiển thị chữ cái U, cần thực hiện thử từng dây đàn để xem tần số và âm thanh của đàn đã chuẩn hay chưa, khi bạn đánh tương ứng với từng dây đàn màn hình sẽ hiển thị kí hiệu và số đi kèm. Khi kim của máy chỉ đúng số thứ tự mặc định của dây đàn thì dây đàn đã chuẩn, còn nếu có sự chênh lệch thì bạn chỉnh lại và dùng máy kiểm tra lại một lần nữa theo đúng thao tác trên.
– Việc thực hiện lên dây đàn ukulele bằng máy lên dây khá đơn giản và cho phép bắt được chính xác tần số của dây đàn, do đó sẽ cho độ chính xác cao.
Sau khi thực hiện việc lên dây thì bạn hãy kiểm tra lại bằng việc chơi thử xem âm thanh của đàn đã được như mong muốn hay chưa. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi đem đến trên sẽ giúp bạn biết cách lên dây nilon đàn ukulele một cách tốt nhất để đảm bảo cho âm thanh cây đàn của bạn luôn được chuẩn nhất.