Cách phân biệt đàn guitar acoustic và đàn guitar classic

Người chơi guitar nói riêng và người yêu âm nhạc nói chung thường nhầm lẫn giữa guitar acoustic và guitar classic. Việc phân biệt hai loại đàn này rất khó do có cấu trúc của chúng gần giống nhau. Tuy nhiên, không phải là không có cách. Chỉ cần tinh tế một chút là bạn có thể tìm được một số đặc điểm dùng để phân biệt đàn guitar acoustic và đàn guitar classic một cách dễ dàng.

Những hiểu biết cơ bản về đàn guitar acoustic và đàn guitar classic

Đàn guitar acoustic là loại đàn thường được sử dụng để đánh rất nhiều thể loại nhạc khác nhau như: cổ điển, jazz, flamenco,… Dây đàn được làm bằng kim loại do đó âm thanh phát ra rất vang, bay cao và xa hơn các loại đàn khác.
Đàn guitar classic còn được gọi là guitar cổ điển. Là loại đàn dành riêng để chơi các loại nhạc cổ điển, với dây đàn làm bằng nhựa nilon nên âm thanh phát ra êm ái và trầm ấm hơn.

Cách phân biệt đàn guitar acoustic và đàn guitar classic

Tuy hai loại đàn này có cấu tạo gần giống nhau, nhưng qua sự quan sát kỹ càng của bạn sẽ dễ dàng nhận ra điểm khác biệt của guitar acoustic và guitar classic.

Quan sát dây đàn

Đối với người chơi guitar việc cảm nhận qua dây đàn sẽ giúp phân biệt được nó thuộc loại đàn guitar nào. Chất liệu làm dây đàn khác nhau sẽ phát ra âm thanh có âm sắc khác nhau. Đàn guitar acoustic có dây đàn được làm bằng kim loại do đó, âm thanh phát ra vang và trong sáng. Còn dây đàn guitar classic làm bằng nilon mềm, âm thanh phát ra sẽ mềm mại và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chỉ cần cái chạm đầu tiên là bạn đã phân biệt được đàn nào là acoustic đàn nào là classic rồi đấy.

Phân biệt đàn guitar qua cần đàn

Một yếu tố giúp phân biệt guitar acoustic và classic đó là cần đàn. Tùy thuộc vào mỗi dòng nhạc mà cần đàn được thiết kế khác nhau. Cần của đàn acoustic nhỏ hơn so với cần của đàn classic, vì guitar classic là đàn dành cho nhạc cổ điển do đó cần đàn to sẽ dễ dàng bấm hơn. 
Ngoài ra, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy các dây đàn guitar acoustic được quấn quanh các thanh sắt ở bộ khóa của đàn, cùng với phần đầu của đàn có hình dáng rất mạnh mẽ. Ngược lại, đàn guitar classic lại có phần đầu đàn nhẹ nhàng hơn với hai rãnh được khoét thủng. Dây đàn classic được quấn quanh những thanh nhựa ngang chắn ở 2 rãnh đó.

Sự khác biệt thể hiện qua cần đàn

Thân đàn guitar

Để phân biệt được các loại đàn dựa vào hình dáng của thùng đàn là điều rất khó. Đặc biệt là hiện nay, khi kiểu dáng của đàn guitar ngày càng được đa dạng hóa. Tuy nhiên, nếu quan sát thật kỹ bạn có thể thấy thùng đàn guitar acoustic có kích thước lớn hơn thùng đàn guitar classic. Mặt khác, đa số đàn guitar acoustic mang nét thời trang, có phần cutaway thích hợp cho việc trình diễn trên sân khấu. Còn hình dáng của đàn guitar classic có chút cổ điển giống như dòng nhạc mà nó hướng đến.
Dù là bạn mới tập chơi đàn hay đã đánh được thành thạo thì việc tìm hiểu để lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Mỗi cây đàn có nét riêng của nó, do đó chỉ cần tinh tế quan sát là bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay.  Nếu bạn đang có ý định muốn mua đàn guitar acoustic hoặc guitar classic thì hãy đến Việt Thương Music. Nổi tiếng với các thương hiệu guitar hàng đầu thế giới, Việt Thương Music sẽ mang đến cho bạn những cây đàn chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất. 

Lựa chọn địa chỉ mua đàn uy tín để được tư vấn tận tình nhất
Hy vọng, với các cách phân biệt đàn guitar acoustic và đàn guitar classic trên đây, sẽ giúp bạn lựa chọn được cây đàn phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục niềm đam mê âm nhạc.