Cách phân biệt đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone

Với thiết kế nhỏ gọn, mức giá phải chăng cùng việc tập luyện không quá khó thì đàn Ukulele hiện đang là sự lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích chơi nhạc cụ bộ dây. Đặc biệt, đàn ukulele có rất nhiều loại khác nhau để cho bạn có thể lựa chọn, trong đó điển hình là 4 loại gồm đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Vậy cách phân biệt đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone
Để có thể dễ dàng phân biệt được 4 loại đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone thì đầu tiên chũng ta cần tìm hiểu những đặc điểm riêng của từng loại đàn để  giúp bạn dễ dàng nhận được ra sự khác biệt giữa chúng.

  • Đàn ukulele Soprano

Soprano Ukulele là loại đàn phổ biến và chuẩn nhất, đồng thời Ukulele Soprano có kích thước, kiểu dáng nhỏ nhất trong các loại đàn ukulele với 12 đến 15 phím đàn, dài khoảng 53 cm (21″) và được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) (thứ tự dây số 1-2-3-4).
Do những đặc điểm trên thì đàn Ukulele soprano sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất dành cho những bạn mới bắt đầu học chơi đàn, những người có bàn tay nhỏ thì sẽ thấy rất thoải mái và phù hợp khi chơi đàn Ukulele soprano. Tuy nhiên đối với những người có bàn tay lớn thì không nên chọn ukulele soprano. 
Đàn Ukulele Soprano mang đến âm thanh và dáng đàn truyền thống, cùng với âm thanh vui nhộn nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Bên cạnh đó với kích thước nhỏ gọn thì đàn Ukulele soprano rất thích hợp để mang theo bên mình, khi đi chơi, đi dã ngoại hay đi du lịch. Đồng thời mức giá của đàn Ukulele soprano cũng rẻ hơn so với những chiếc concert hay tenor tương đương.

  • Đàn Ukulele Concert

Concert Ukulele hay còn được gọi là alto, nó dài khoảng 58 cm (23″), có kích thước lớn hơn đàn Ukulele Soprano một chút và cho âm thanh đầy đủ hơn. Concert Ukulele cũng được lên dây A-E-C-G, thường có từ 15 đến 20 phím đàn nhưng do thân đàn to hơn nên âm thanh ấm hơn so với đàn Soprano Ukulele. 
Đàn Ukulele Concert với cần đàn dài hơn soprano, khoảng cách phím đàn cách xa nhau hơn, nên sẽ linh hoạt hơn khi điều khiển phím, cùng với cần đàn cũng rộng bản hơn nên nó thích hợp với bàn tay người lớn.

  • Đàn Tenor Ukulele 

Đàn ukulele tenor là loại thứ 3, có kích thước to hơn Concert ukulele 1 chút, dài khoảng 66 cm (26″), gồm 17 đến 19 phím, cũng được lên dây A-E-C-G và thích hợp để độc tấu. Những âm thanh tổng thể và giai điệu của đàn ukulele tenor mang lại dày hơn, ấm hơn, âm thanh phong phú hơn đàn ukelele soprano và concert.

  • Baritone Ukulele  

Ukulele Baritone là loại lớn nhất trong các loại đàn ukelele, với chiều dài khoảng 30 inch (76 cm) và có từ 19 đến 21 phím. Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), tức là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của đàn Guitar. Do đó mà âm thanh nó tạo ra cũng sâu hơn, ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu đàn. 
Đàn Ukulele Baritone là lựa chọn rất tuyệt vời cho các nghệ sĩ chơi những dòng nhạc blues fingerpickers, hoặc những người thích chơi với âm thanh sâu và đầy đủ hơn.

Vậy nên mua loại đàn Ukulele nào?
Với việc nắm được những đặc điểm riêng biệt của từng loại đàn Ukulele trên sẽ giúp các bạn dễ dàng biết được cách phân biệt Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone
Mỗi loại đàn ukulele sẽ có những điểm nổi bật riêng, vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cho mình bất cứ loại đàn ukulele nào trong 4 loại kể trên.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các địa chỉ, cửa hàng bán đàn ukulele khác nhau, do đó để lựa chọn được cho mình được 1 cây đàn ukulele chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý thì bạn nên mua đàn tại những địa điểm uy tín. Đồng thời khi mua đàn bạn cũng cần phải chú ý kiểm tra chất lượng âm thanh của đàn bằng việc chơi thử 1 lúc, như vậy sẽ giúp cho bạn lựa chọn được cho mình cây đàn phù hợp nhất để tập luyện.