Cách phát triển kỹ thuật chơi đàn Piano chuyên nghiệp

Đàn Piano đang là sự lựa chọn của rất nhiều người trong việc tập luyện, tuy nhiên đối với những ai mới bắt đầu học đàn Piano thì bạn sẽ gặp phải các vấn đề như rất khó để chơi và luyện ngón? Bạn đã học đàn Piano một thời gian nhưng lại không hề tiến bộ hoặc tiến bộ rất chậm? Với cách phát triển kỹ thuật chơi đàn Piano chuyên nghiệp mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được những vấn đề mà bạn đang gặp phải trên để chơi đàn Piano tốt nhất.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Những yếu tố bạn cần có để phát triển kỹ thuật chơi đàn Piano
Nếu bạn đang sử dụng một cây đàn Piano điện hoặc một cây đàn keyboard thì bạn nên chắc chắn rằng âm thanh của nó chuẩn và độ nặng bàn phím.
Những bài học Piano ( bạn có thể lấy tài liệu trên mạng hoặc từ các giảng viên dạy Piano).
Một số máy móc hoặc thiết bị hỗ trợ cho việc chơi đàn Piano tại nhà  (như bộ DVD hoặc sách) dành cho những người có ý định tự học.
Một máy in và một số phần mềm ký hiệu âm nhạc (đây không phải là điều bắt buộc nhưng nếu có nó sẽ giúp bạn sẽ cải thiện quá trình học rất nhiều).
Phần mềm quản lý thời gian, điều náy có lợi cho bạn rất nhiều, nhất là đối với những bạn mà chưa bao giờ lên lịch công việc cho mình.
Một thái độ nghiêm túc và quyết tâm cố gắng: Học Piano không phải là công việc mà bạn có thể làm trong một hoặc hai tuần. Qúa trình rèn luyện để giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi đàn cần được thực hiện theo từng bước nhỏ và cần kiên nhẫn.
Các bước cơ bản để cải thiện kỹ thuật chơi đàn Piano
Dưới đây là các bước cơ bản để giúp bạn có thể phát triển kỹ thuật chơi đàn Piano chuyên nghiệp của mình:

  • Quản lý thời gian học tập và thực hành của bạn

Bạn cần dành một khoảng thời gian riêng trong quỹ thời gian của mình để dành cho việc học tập và thực hành với đàn Piano. Khoảng thời gian này nên là cố định và bạn cần cố gắng thực hiện đúng, không cho phép điều gì ngăn cản bạn thực hành.

  • Lên kế hoạch và mục tiêu thực hành

Đối với những bạn mới tập Piano thì điều này rất quan trọng, việc lên mục tiêu cho những tiết thực hành cũng sẽ giúp bạn cố gắng hơn và biết được sự tiến bộ của mình đến đâu.

  • Nâng cao kỹ năng đọc ký hiệu âm nhạc

Nâng cao kỹ năng đọc ký hiệu âm nhạc khi chơi Piano và nhớ nhạc là yếu tố quyết định để giúp bạn đọc nốt và làm chủ bản nhạc. Để có được điều này thì bạn cần đọc bản nhạc Piano thường xuyên, cần phải tìm hiểu về các ký hiệu âm nhạc khó hơn là các ký hiệu âm nhạc cơ bản.

  • Ghi nhớ và thực hành hợp âm

Hợp âm nhiều nốt nhạc được chơi cùng nhau tại cùng một thời gian, bạn cần bắt đầu bằng cách học các hợp âm nổi bật nhất và thực hành nhiều lần để giúp bạn ghi nhớ được.

  • Nâng cao khả năng cảm nhạc hay kỹ năng nghe nhạc

Để có được điều này bạn cần thực hàng lắng nghe bản nhạc và cố gắng để suy ra được các nốt nhạc đang được chơi.

  • Cải thiện khả năng nhớ nhạc

Bạn có thể nghe hoặc nhìn một đoạn nhạc mà bạn thích, sau đó tưởng tượng và chơi lại. Việc nhớ nhạc là một vấn đề cá nhân, có người dùng mắt, có người lại dùng tai và lão để dành cho việc phải ghi nhớ bản nhạc.

  • Nâng cao kỹ năng phối hợp 2 tay

Để có thể nâng cao kỹ năng phối hợp 2 tay thì bạn thực hiện theo cách sau: Làm một số bài tập phối hợp trước khi bạn bắt đầu thực hành. Khi thực hành phần phức tạp hơn thì bạn hãy bắt đầu bằng tay phải, sau đó tay trái (hoặc ngược lại), rối mới cố gắng kết hợp chúng lại với nhau.

Ngoài những bước cơ bản trên thì bạn có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ cho việc tập luyện như thiết bị đếm nhịp, các phần mềm chơi đàn, phần mềm ký hiệu âm nhạc….
Trên đây là những kiến thức về phát triển kỹ thuật chơi chuyên nghiệp trên đàn Piano cơ bản nhất mà các bạn cần phải nắm được để giúp cho việc học chơi đàn Piano của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.