Cách sử dụng Capo guitar bạn nên biết

Có lẽ nhiều người sẽ thấy xa lạ khi nghe nhắc đến Capo guitar, ngay cả với những người đã từng có thời gian tìm hiểu hoặc tiếp xúc với nhạc cụ bộ dây này. Vậy Capo guitar là gì? Capo guitar sử dụng để làm gì? Những thắc mắc về Capo guitar của người yêu nhạc sẽ được Việt Thương giải đáp cụ thể ngay trong bài viết sau.
Capo guitar là gì?
Guitar từ lâu đã được biết đến là một nhạc cụ yêu thích của giới trẻ, được sử dụng khá phổ biến và có sức lan tỏa âm thanh mọi nơi. 
Cũng như các nhạc cụ khác, để sử dụng guitar tiện lợi và dễ dàng hơn, người chơi cũng cần đến các phụ kiện hỗ trợ đi kèm và guitar cũng cần đến các phụ kiện hỗ trợ riêng. 
Capo guitar là một phụ kiện được người chơi guitar chuyên nghiệp sử dụng khá nhiều, phụ kiện này được sử dụng với mục đích là điều chỉnh độ cao thấp của một bản nhạc. 

Capo là một tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Ý, một  phụ kiện đi kèm với đàn guitar để giúp người chơi nâng cao được tông của dây đàn khi chơi mà không cần phải chuyển đổi cung cho phù hợp với giai điệu của bản nhạc và giọng của người biểu diễn. 
Capo guitar sẽ được kẹp ngang trên cần đàn khi sử dụng. Người ta vẫn thường cho rằng, đàn guitar có 5 dây thì Capo chính là dây thứ 6 của đàn. Hiện tại thì phụ kiện này được người chơi guitar sử dụng khá phổ biến, chứ không dừng lại là những người chơi chuyên nghiệp như trướ đây. Việc sử dụng Capo guitar sẽ giúp bạn chơi các hợp âm đơn giản hơn rất nhiều.
Cách sử dụng Capo guitar
Sử dụng Capo guitar khá đơn giản, không có bất gi khó khăn nào với người chơi. Vì vậy, người chơi cũng không nên ngần ngại khi sử dụng phụ kiện này để chơi guitar dễ dàng và hay hơn. 
Capo sẽ được đặt ở trên cần đàn, đây chính là bộ phận chứa các phím đàn guitar. Để sử dụng được Capo trước hết bạn phải lên dây đàn cho thật chính xác, bởi nếu không lên dây đàn chuẩn khi sử dụng phụ kiện này sẽ khiến dây đàn bị áp lực và rất nhanh hỏng. 
Khi sử dụng, Capo guitar sẽ như một chiếc lược đàn, rất dễ dàng di chuyển trên cần đàn. Capo sẽ giữ cố định dây đàn tại một vị trí để giúp âm thanh của guitar phát ra không bị chồng chéo lên nhau. Capo khi bạn kẹp thì kẹp từ phía sau phím để đảm bảo vừa khít với dây đàn, bạn phải kẹp chặt Capo vào cần đàn để phụ kiên này có thể lọt qua các dây và cần đàn. Điều này sẽ đảm bảo cho dây đàn hoặc Capo không bị kéo đi khi đang chơi. 
Để biết được Capo đã kẹp đúng vị trí hay chưa, bạn kẹp Capo vào cần đàn và chơi thử. Điều này sẽ hạn chế được những sai sót khi biểu diễn và giúp bạn có được một bản nhạc hấp dẫn hơn. Ngoài việc biết cách sử dụng Capo bạn cũng cần phải nắm vững được kiến thức nhạc lý và cách di chuyển Capo để có thể tạo ra được những bản nhạc hấp dẫn và thực sự tạo được ấn tượng đối với người nghe. 
Cách lựa chọn Capo guitar 
Capo guitar trên thị trường hiện tại cũng có khá nhiều loại khác nhau, để tận dụng được những ưu điểm tối đa của Capo, bạn cần lựa chọn một Capo đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ và cũng không quên được việc lựa chọn chất liệu làm Capo guitar cẩn thận trước khi chọn mua. Bởi chất liệu làm Capo sẽ tác động trực tiếp đến độ bền của dây và mặt đàn. Bạn nên chọn Capo được làm bằng cao su hoặc một chất liệu mềm dẻo sẽ tốt nhất. 
Đến đây thì có lẽ bạn đã hiểu về Capo và mục đích sử dụng phụ kiện này khi chơi đàn guitar như thế nào.Với những chia sẻ này của Việt Thương, mong rằng bạn sẽ có thêm được những thông tin và kiến thức cần thiết về nhạc cụ bộ dây này. Cũng nhờ đó mà việc chơi và tập luyện với cây đàn guitar của bạn sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.