Cách sửa lỗi đàn Ukulele bị rè dây đơn giản

Trong quá trình chơi đàn ukulele, bạn sẽ khó tránh phải việc mắc những lỗi sai. Có những lỗi sai bạn không thể khắc phục được, nhưng có những lỗi bạn hoàn toàn có thể khắc phục được, đó là những lỗi sai đơn giản, dễ dàng khắc phục mà không hề làm ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như chất lượng âm thanh của đàn.
Bài viết này, Việt Thương sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi bị rè dây, đây là một lỗi mà rất nhiều người chơi ukulele gặp phải.

Hầu hết các dây đàn ukulee đều là loại không thép, không giống như đàn guitar sử dụng dây thép, đàn ukulele nếu sử dụng dây thép sẽ làm cho tăng độ căng cũng như áp lực lên phần ngựa đàn, ngựa đàn có thể bị nứt hoặc ít nhất là bị cong phần mặt đàn và cần đàn nếu sử dụng dây thép.
Với những nhạc cụ bộ dây như đàn ukulele, dây là một trong những bộ phận tạo âm. Vì vậy, chất lượng và cấu tạo của dây đàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh của đàn. Song trong suốt quá trình chơi đàn, bạn có thể sẽ bắt gặp trường hợp âm của đàn phát ra bị ù, điều này sẽ làm cho cả bạn – người chơi và người nghe cảm thấy rất khó chịu. Nếu nắm bắt được nguyên nhân và lý do âm thanh của đàn bị rè thì việc khắc phục cũng hoàn toàn đơn giản và nhanh.
Có rất nhiều lý do có thể khiến âm thanh của ukulele bị ù, rè, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu và hay gặp, Việt Thương cũng sẽ đưa ra giải pháp cho từng lý do cụ thể. Cùng tìm hiểu nhé.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Âm bị rè do Headstock
Nếu lý do âm thanh bị rè do Headstock thì khi rải ngón trên các dây đàn rồi giữ dây lại, bạn sẽ nghe thấy âm thanh của Headstock. Có thể là do phần cứng của Headstock bị lỏng. Để sửa lỗi hưu hỏng ở Headstock làm cho âm thanh của ukulele bị rè, bạn kiểm tra lại các dây của đàn xem đã được cuộn chắc chắn hay chưa, đã thắt chặt vào ốc vít; các bánh răng của đàn như thế nào, có cần phải thay thế hay không; nếu đàn ukulele của bạn được  cài đặt thêm các thiết bị khác thì hãy đảm bảo các thiết bị đó cũng được siết chặt ốc vít.
Âm thanh rè do body đàn
Nếu như đã siết chặt các ốc vít, nhưng bạn vẫn nghe thấy tiếng động khi lắc cây đàn ukulele. Nguyên nhân có thể là thùng đàn có vết nứt, những vết nứt xuất hiện trên thùng đàn thường là lý do chính khiến âm thanh bị rè. Để chắc chắn, bạn hãy đặt thử ngón tay vào vết nứt và gảy xem có sự khác biệt hay không để tìm ra chính xác nguyên nhân khiến âm thanh của đàn bị rè.
Nếu chính xác là lỗi đến từ thùng đàn thì bạn không nên tự sửa chữa ở nhà, mà nên mang đàn đến cửa hàng bạn đã mua để bảo hành hoặc đem đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa đàn ukulele để khắc phục; điều này sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như độ bền của đàn trong suốt thời gian sử dụng. Nếu bạn muốn sửa chữa vết nứt tạm thời thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng một miếng gỗ nhỏ hoặc một paperstrip.

Âm rè do Fretboard & Neck
Khi bạn thực hiện đánh dây buông của đàn ukulele, bạn vẫn nghe được tiếng vang của đàn nhưng âm thanh bị rè thì có thể dây đeo đàn của bạn đang được sử dụng không đúng hoặc bị một lỗi gì đó, bạn có thể kiểm tra lại dây đeo và Headstock ở trên để xác định lỗi chính xác. Nếu lỗi âm thanh do dây đeo thì bạn nên thay thế dây đeo mới, còn nếu do Headstock thì bạn có thể tham khảo thì bạn có thể tham khảo cách ở trên.
Ngoài những nguyên nhân đã được kể ở trên thì âm thanh của đàn bị rè có thể là do phần ngựa đàn, với nguyên nhân này có thể do đầu dây dài chạm vào, bạn chỉ cắt phần dây thừa đi là được.
Trên đây là chia sẻ về một số nguyên nhân khiến âm thanh của đàn ukuelele bị rè và cách khắc phục cho từng nguyên nhân. Mong rằng, đây là những thông tin hữu ích mà người yêu nhạc cần.