Cách tạo và chơi hợp âm piano từ một nốt nhạc khá đơn giản

Tất nhiên cũng như chơi các loại nhạc cụ khác, chơi piano cũng có rất nhiều các kỹ năng và kỹ thuật khác nhau. Bạn không thể cùng một lúc có thể học hết được các kỹ năng, kỹ thuật này; bạn chỉ có thể học dần dần từng kỹ thuật một. 
Để có thể chơi và chinh phục được đàn piano, bạn cần phải biết đến các hợp âm, hợp âm chính là “linh hồn” của một bản nhạc và nếu bạn không biết đến các hợp âm thì bạn không thể chơi được các bản nhạc trên piano. 
Nếu biết cách bạn hoàn toàn có thể tạo ra các hợp âm piano cơ bản một cách đơn giản, dễ dàng. Vậy liệu rằng có cách nào để tạo được các hợp âm cơ bản? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé. 

Cách tao và chơi hợp âm piano từ một nốt nhạc
Để tạo và chơi hợp âm piano từ một nốt nhạc, bạn hãy chọn nốt chính trong hợp âm, nốt nhạc chính ở đây là nốt thấp nhất trong hợp âm, đây chính là nốt mà bạn sẽ bắt đầu từ đó, nốt nhạc nền tảng. 
Từ nốt nhạc chính đã xác định bạn chọn nốt bậc 3 và bậc 5 bắt đầu đếm từ nốt nhạc chính. Ví dụ: nốt C được chọn làm nốt chính thì các nốt tiếp theo là C, D, E cho bậc 3 và bậc 5 là C, D, E, F, G. 
Sau khi đã chọn xong các nốt nhạc, bạn sẽ viết đè các nốt nhạc đó lên với nhau, xếp hàng theo chiều thẳng đứng trên cùng một vị trí, bởi 3 nốt nhạc sẽ được chơi cùng một lúc, nếu bạn biết cách viết các nốt nhạc. Nếu nốt nhạc chính của bạn đã nằm trên dòng kẻ thì các nốt bậc 3 và bậc 5 của bạn cũng sẽ nằm trên dòng kẻ và ngược lại nếu nốt chính nằm trên khoảng trống thì nốt bậc 3 và 5 cũng sẽ nằm trên khoảng trống.
Với những hợp âm được ngăn cách cao hơn 5 ngăn tính từ nốt nhạc chính  trên guitar đó là hợp âm trưởng, hợp âm bậc 3. Những hợp âm ngăn cách 4 ngăn tính từ nốt nhạc chính trên guitar đó là hợp âm thứ, hợp âm bậc 3. Hợp âm bậc 5 cũng sẽ tương tự như vậy, với hợp âm trưởng và thứ khoảng cách ngăn là 8 tính từ nốt nhạc chính. 
Cách tạo và chơi hợp âm piano với một nốt nhạc được chia sẻ ở trên không quá khó, nếu bạn thực hiện theo các bước đã hướng dẫn kể trên thì bạn hoàn toàn có thể tạo và chơi hợp âm piano một cách dễ dàng. 
Hợp âm piano là một trong những kiến thức quan trọng khi chơi piano, và cũng chính từ những hợp âm này bạn có thể phát triển khả năng chơi piano của bản thân. Chính vì vậy, những bài tập và kỹ năng chơi hợp âm bạn học được càng nhiều, càng tốt. Điều này sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều trong việc phát triển khả năng chơi piano sau này. 
Lưu ý khi tạo và chơi hợp âm piano với một nốt nhạc

Để có thể tạo và chơi hợp âm piano với một nốt nhạc thành thạo, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

  • Thực hiện theo các bước đã hướng dẫn
  • Chăm chỉ tập luyện đều đặn hàng ngày
  • Đảm bảo thời gian tập luyện mỗi ngày ít nhất 30 phút
  • Hãy thử tập với một bản nhạc cụ thể 
  • Tránh nóng vội trong quá trình tập luyện
  • Tập luyện thành thạo từng hợp âm một rồi mới chuyển sang hợp âm khác

Còn nhiều điều mà bạn cần phải chú ý khi tạo và chơi hợp âm piano, đây chỉ là những lưu ý cơ bản và cần thiết mà bạn cần phải tuân theo. Những nguyên tắc này được đặt ra chỉ có một mục đích duy nhất là giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong quá trình tập luyện cũng như nắm vững được những kiến thức cần thiết. 
Mong rằng, những thông tin và kiến thức mà Việt Thương chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc những người yêu thích đàn piano và muốn phát triển sự nghiệp với nhạc cụ này có thêm được kiến thức cần thiết để có thể rèn luyện thêm các kỹ năng chơi hợp âm. Chúc bạn thành công với đam mê và lựa chọn của mình.