Cách thay dây đàn Violin đúng chuẩn

Trong quá trình sử dụng đàn Violin, mặc dù chúng ta không muốn nhưng vấn đề đàn bị đứt dây rất có thể sẽ xảy ra. Trong nhiều trường hợp không phải lúc nào bạn cũng có thể mang đến cửa hàng để thay khi mà bạn hoàn toàn có thể tự làm được vì việc thay dây đàn không quá khó. Với cách thay dây đàn Violin đúng chuẩn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thay dây đàn.
Chọn dây đàn Violin
Trước khi tiến hành thay dây cho đàn Violin thì việc đầu tiên mà chúng ta cần phải làm là lựa chọn loại dây đàn phù hợp nhất.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây đàn với chất lượng với mức giá tiền khác nhau, có những bộ dây chỉ vài chục nghìn và có những bộ dây lên tới cả triệu bạc. Do đó tùy vào chất lượng cây đàn mà bạn sử dụng cũng như khả năng tài chính của mình mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại dây phù hợp với túi tiền. Thông thường nếu bạn mua dây đàn chính hãng thì đối với những dây càng đắt tiền thì âm thanh của nó sẽ càng hay nhưng điều này không đồng nghĩa với việc độ bền của dây chắc chắn đã tỷ lệ thuận với giá tiền, không gì có thể đảm bảo rằng dây của bạn không bị đứt trong quá trình sử dụng. Vì vậy mà bạn cần nắm được điều này để cân nhắc và lựa chọn dây đàn so cho hợp lý nhất nhé.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]
Các bước thay đây đàn Violin đúng cách
Trước khi tiến hành thay dây đàn Violin thì bạn cần chú ý vấn đề sau: Nếu như đàn của bạn chỉ bị đứt 1 dây thì bạn chỉ việc bỏ sợi dây bị đứt đó đi, cho dây mới vào và tiến hành theo kỹ thuật thay dây. Nhưng nếu phải thay cả bộ dây thì bạn hãy tiến hành tháo và thay từng dây một. Thứ tự thay thế là thay 2 dây ở bên ngoài trước (dây E và G) sau đó mới thực hiện đến việc thay 2 dây bên trong (dây D và A). Việc làm như vậy sẽ giúp cho ngựa đàn của bạn không bị đổ trong khi thay dây.
Sau đây là các bước thay dây đàn Violin mà bạn cần thực hiện:

  • Khâu chuẩn bị:

Khi thay dây đàn thì đây cũng là 1 dịp tốt để bạn thực hiện vệ sinh cần đàn của mình, vì thế bạn đừng quên bước này nhé!
Tiếp theo là đến việc tăng độ trơn tru cho khóa đàn của bạn khi vặn chỉnh dây. Thông thường để làm việc này thì người ta sẽ sử dụng những dung dịch hoặc những thỏi sáp chuyên dụng, còn nếu bạn không có những thứ đó thì bạn cũng có thể sử dụng cục xà bông. Đồng thời các vị trí dây đàn đi qua cũng cần được bôi trơn.

  • Tiến hành thay dây đàn

Sau khi làm xong bước trên thì ta đến công đoạn chính của việc thay dây đàn là cho dây đàn mới vào (bạn nhớ thực hiện thay theo quy trình là thay 2 dây G,E trước sau đó mới đến 2 dây D,A).

Đầu tiên thực hiện móc lỗ tròn ở dây đàn vào Tailpiece, sau đó kéo dây đàn thẳng lên phía trên rồi thực hiện nhét dây vào lỗ của khóa đàn.
Tiếp theo chúng ta vặn khóa đàn lại theo chiều ngược chiều kim đồng hồ 2 vòng về phía bên phải của lỗ xỏ dây rồi dừng lại. Kéo dây về phía bên trái rồi tiếp tục vặn khóa theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi dây đàn đạt cao độ chuẩn, bạn cần chú ý trong quá trình vặn khóa phải để ý xem dây đã được đặt ở đúng vị trí của nó trên ngựa đàn hay lược đàn hay chưa.
Bước cuối cùng là để ý độ thẳng đứng của ngựa đàn, nếu ngựa đàn bị xô về phía trước hoặc bị kéo về phía sau thì cần phải chỉnh lại về ví trí đúng của nó.
Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước cơ bản và đầy đủ trong quá trình tự thay dây đàn Violin của mình rồi. Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trong việc thay dây đàn Violin đúng chuẩn mà chúng tôi chia sẻ đến cho các bạn. Chúc các bạn thực hành tốt và tự mình thay được dây đàn Violin 1 cách hiệu quả nhất.