Cách tự thay dây đàn Guitar Acoustic

Khi học chơi đàn guitar ngoài việc tập luyện để giúp mình có thể chơi đàn được tốt nhất thì các bạn cũng cần biết cách chăm sóc cho cây đàn của mình để hoạt động tốt nhất. Trong đó thì việc biết cách thay dây đàn guitar là điều rất cần thiết mà bạn phải nắm được để giúp bạn xử lý được những sự cố xảy ra khi bạn đang chơi đàn. Nếu như những bạn nào chưa có kinh nghiệm trong vấn để này thì với cách tự thay dây đàn guitar acoustic dưới đây sẽ giúp bạn biết cách thay dây đàn chuẩn nhất, đảm bảo việc thay dây đàn vừa nhanh vừa đẹp.

Cách tự thay dây đàn guitar acoustic
Mặc dù cùng là đàn guitar nhưng do cấu tạo của đàn acoustic và classic khác nhau nên cách thay dây của hai loại đàn này cũng khác. Dưới đây là các bước thay dây đàn acoustic mà các bạn cần nắm được.

  • Bước 1: Chuẩn bị đồ để thay dây đàn

Một cây đàn guitar acoustic.
Một bộ dây acoustic (dây sắt).
Một số ccs dụng cụ cần thiết khác như  đồ quay tay, kìm cắt dây, dụng cụ vệ sinh đàn…
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

  • Bước 2: Tháo dây đàn acoustic cũ ra

Rất đơn giản, bạn thực hiện vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ. Khi xoay bạn hãy gảy nhẹ dây đàn nếu như thấy càng xoay khóa dây càng nhẹ, âm thanh càng thấp thì tức là bạn vặn theo đúng hướng rồi.
Thực hiện tháo dây đàn guitar, có 2 kiểu thay dây đàn acoustic gồm:
– Thay từng dây một: Cách này chỉ làm khi đàn của bạn chỉ bị đứt một vài dây trong khi các dây khác đều vẫn còn mới, khi đó việc chỉ thay dây bị đứt thôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí.
– Thay toàn bộ dây: Khi cây đàn của bạn đã được sử dụng lâu, âm thanh của dây bắt đầu xuống, màu dây bị sẫm đi hoặc rỉ sét thì lúc này bạn cần thực hiện thay dây đàn guitar toàn bộ.

  • Bước 3: Tiến hành thay dây đàn mới

Khi lấy dây đàn ra khỏi hộp thì bạn nhớ để ý số của dây đàn được ghi chú phía trên hộp đàn hoặc trong các túi đựng để tránh bị nhầm lẫn. Sau khi lấy dây ra lần lượt từng dây chúng ta sẽ:
– Gắn đầu dây vào các chốt đàn: Đưa dây xuống lỗ sau đó ghim chốt xuống để cố định.
– Xỏ dây qua các lỗ trên khóa đàn (cần phải đảm dây nào thì xỏ vào chốt và khóa đó, không được nhầm lẫn).
Tiếp đến là việc gắn dây đàn guitar:
– Bắt đầu vặn khóa đàn theo chiều ngược kim đồng hồ, vừa vặn vừa để tay lên ấn nhẹ vào chốt đàn để tránh việc chốt đàn bị đẩy ra.
– Khi vặn chốt đồng thời gảy nhẹ dây đàn khi nào dây đàn căn vừa phải bắt đầu phát ra âm thanh thì dừng lại.

Cách bảo dưỡng dây đàn để lâu hỏng nhất
Bên cạnh đó để giúp bạn không phải thường xuyên thay dây đàn và đảm bảo chất lượng âm thanh của đàn tốt nhất thì với một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn bảo dưỡng dây đàn guitar của mình một cách tốt nhất.
– Thường xuyên thực hiện lau sạch, vệ sinh dây đàn để giúp cho cây đàn guitar của bạn trở lên bền bỉ.
– Để dây đàn có độ bền thì bạn cần hết sức chú ý trong vấn đề như nên rửa sạch và lau khô tay trước khi chơi đàn guitar.
– Làm sạch và bảo dưỡng dây đàn 1 tuần 1 lần hoặc bất cứ khi nào mà bạn cảm thấy dây đàn cần được làm sạch hay có tín hiệu là tay bạn bị dơ khi chơi đàn guitar.
– Trong quá trình vệ sinh dây đàn cần chú ý không nên để dây đàn quá căng khi làm sạch dây.
– Đối với đàn guitar sử dụng dây nylon thì bạn chỉ cần một chút nước sạch để lau dây đàn, không nên sử dụng bất kì dung dịch hóa học nào. Còn đối với dây đàn kim loại thì cần có bộ vệ sinh riêng. Đồng thời, khi vệ sinh dây đàn tốt nhất là bạnnên sử dụng vải mềm.
Trên đây là những bước thay dây cho đàn guitar cũng như cách bảo dưỡng dây đàn guitar sao cho hiệu quả nhất, hy vọng sẽ giúp cho cây đàn của bạn luôn có được những âm thanh hay nhất.