Cách tự tìm hợp âm Guitar để đệm hát

Đệm đàn guitar là cách chơi guitar để làm nhạc đệm hỗ trợ cho lời ca, hay còn  được gọi là đệm hát guitar. Việc đệm đàn guitar không quá khó khăn nhưng cũng không quá dễ dàng, nó đòi hỏi người chơi cần có sự trau dồi, học hỏi và dành thời gian cho việc luyện tập. Và để có thể đệm đàn guitar cho một ca khúc thì điều bắt buộc là các bạn cần phải biết cũng như hiểu rõ các hợp âm có thể sử dụng được cho ca khúc đó.
Tuy nhiên đối với mỗi bản nhạc, mỗi bài hát khác nhau thì việc áp dụng hợp âm vào nó là khác nhau và bạn cần phải tự tìm hợp âm để đặt vào ca khúc sao cho phù hợp nhất. Với cách tự tìm hợp âm để đệm hát mà chúng tôi đem đến dưới đây sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích nhất trong quá trình học guitar.

Những điều cơ bản cần biết khi đệm đàn guitar
Đối với mỗi bài hát đều có giai điệu gồm các nốt liên tiếp nhau, và để cho tiếng đệm không bị phô thì chúng ta phải tìm dò gam và đặt hợp âm sao cho phù hợp nhất với giai điệu của bài hát

  • Gam là gì?

Gam là tập hợp của 7 nốt nhạc gồm Đo Re Mi Fa Sol La Si, được phân chia thành trưởng và thứ. Nếu một bài hát sử dụng gam Đo trưởng thì chỉ sử dụng 7 nốt nhạc này ở những cao độ khác nhau (Đồ…Đố), (trừ trường hợp đặc biệt là thăng giáng bất thường).

  • Hợp âm là gì?

Hợp âm là tập hợp các âm thanh được thể hiện theo một trật tự nhất định và có chủ đích.
Giữa gam và hợp âm sẽ có sự liên quan nhất định đến nhau, mỗi gam có một hệ thống hợp âm của riêng nó (thường là 7 hợp âm chính) và chỉ được sử dụng cho riêng gam đó.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Các bước cơ bản khi bắt đầu đệm đàn guitar
Các bước cơ bản khi đệm đàn guitar bao gồm 3 bước sau: Xác định hợp âm chủ của bản nhạc, tìm các hợp âm trong bản nhạc, đặt các hợp âm vào bài nhạc. Cụ thể hơn về các bước khi đệm hát guitar được thể hiện rõ dưới đây:

  • Xác định hợp âm chủ của bản nhạc

Khi nhìn vào bộ khóa ở đầu bài nhạc, chúng ta sẽ thấy có 3 trường hợp xảy ra:
+ Bộ khóa không có dấu thăng giảm: Chủ âm của bài có thể là Do trưởng (C) hay La thứ (Am).
+ Bộ khóa có dấu thăng: Từ dấu thăng cuối cùng, cộng thêm nửa cung thì sẽ có tên chủ âm trưởng, rồi từ đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ.
+ Bộ khóa có dấu giảm: Nếu có 1 dấu giảm (Bb) thì chủ âm của bài có thể là Fa trưởng (F) hay Re thứ (Dm). Nếu như có hơn 1 dấu giảm, thì dấu giảm ngay trước dấu giảm cuối sẽ là tên của chủ âm trưởng và đếm xuống 2 nốt sẽ có tên của chủ âm ở cung thứ.

  • Cách xác định hợp âm có trong gam

Từ gam chủ chúng ta thiết lập hệ thống (7 bậc) gồm 7 nốt nhạc và tạo thành tất cả những hợp-âm-ba có thể.
Theo quy luật của hòa âm thì cách xây dựng thang âm cho hợp âm như sau: Bậc I, II, III, IV, V, VI, VII được kí hiệu lần lượt là C, Dm, Em, F, G, Am, Bdim, C. Trong đó thì bậc I, IV, V sẽ được phân chia cùng nhau, nếu bậc I là hợp âm trưởng thì bậc IV và V là hợp âm trưởng. Tương tự với bậc II, III, VI cũng sẽ được phân chia cùng nhau và ngược lại với bậc I.

  • Đặt các hợp âm vào bài nhạc

Ví dụ: Nếu trong gam Do trưởng, câu nhạc có nhiều nốt Re là giai điệu thì hợp âm có thể là hợp âm Dm (re – fa – la) hoặc hợp âm G (sol – si – re). Và để giúp bạn biết được hợp âm nào phù hợp thì chúng ta sẽ chơi thử hợp âm đó và lắng nghe xem nó có phù hợp với giai điệu không.
Việc luyện tập nhiều và theo dần thời gian thì sẽ giúp bạn biết cách tìm hợp âm đệm hát một cách hiệu quả nhất.
Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi mang đến trên sẽ giúp bạn có được kiến thức tốt nhất trong việc học các hợp âm để chơi bản nhạc hấp dẫn với cây đàn guitar của mình.