Cầm đàn Ukulele như thế nào cho đúng

Để có thể chơi được đàn ukulele hay các loại nhạc cụ khác thì việc đầu tiên mà bạn cần phải nắm được đó chính là tư thế cầm đàn ukulele như thế nào cho đúng bởi điều này sẽ quyết định đến việc tập luyện của bạn. Do có rất nhiều người khi học chơi đànn ukulele đã than phiền rằng “Tại sao mình không cầm được đàn ukulele như người khác?” hay “Tại sao mà mình cầm ukulele cứ bị tuột tay, rất khó chơi?” Để giúp cho các bạn nắm được cách cầm đàn ukulele đúng cách thì nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích cho các bạn.
Tầm quan trọng của việc cầm đàn đúng cách
Cách bạn giữ một cây ukulele khi chơi là một trong những phần cực kỳ quan trọng qyết đinh đến việc tạo ra âm thanh của chiếc đàn ukulele một cách hay nhất, rõ nhất.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Cầm đàn Ukulele như thế nào cho đúng
Không chỉ ảnh hưởng đến âm thanh của đàn mà việc cầm đàn ukulele đúng cách còn giúp cho người chơi không bị mỏi trong quá trình tập luyện lâu dài. Bên cạnh đó việc kết hợp với 1 tư thế thoải mái khi chơi sẽ mang đến cho bạn hiệu quả tập luyện tốt nhất.
Sau khi đã hiểu được sự quan trọng của việc cầm đàn ukulele đúng cách đối với việc học chơi đàn rồi thì bạn cần áp dụng ngay nó vào trong việc tập luyện đàn ukulele của mình để mang lại được hiệu quả tốt nhất.
Tư thế cầm đàn ukulele đúng cách
Điều đầu tiên mà chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn không ngờ được đó chính là “Hãy cố gắng chạm vào nó càng ít càng tốt”, chính xác là việc bạn càng ít tiếp xúc với ukulele thì âm thanh tiếng đàn thoát ra sẽ vang hơn nhiều (tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý điều này không có nghĩa là bạn sẽ không đánh cả dây đàn nhé). Bạn có thể xem những người chơi ukulele chuyên nghiệp biểu diễn và để ý cách họ giữ Ukulele khi chơi để tham khảo về cách cầm đàn của họ. Xem thêm:

Cầm đàn Ukulele như thế nào cho đúng
Định hướng cách cầm Ukulele:  Khi bạn cầm đàn ukulele thì sẽ có ba điểm chính tiếp xúc giữa bạn và ukulele đó là
–    Mặt sau của đàn tựa vào cơ thể bạn.
–    Cẳng tay phải (phần nằm phía trước) của bạn phải đặt ở phần phía sau của thành đàn, sao cho phần cẳng tay đó có thể linh hoạt để điều khiển cổ tay, ngón tay thao tác dễ  dàng trên 4 dây đàn.
–    Còn tay trái thì phải cầm vào cần của đàn.
Chơi đàn ukulele ở tư thế đứng: Một mẹo nhỏ cho bạn đó là: Đừng cầm ukulele bằng cách giữ nó thật chặt vào ngực của bạn nhé, bởi vì việc này sẽ làm triệt tiêu phần lớn độ vang của âm thanh. Thay vào đó thì bạn hãy tay trái của bạn ra xa ukulele 1 chút hướng đi từ cơ thể của bạn ra cần đàn. Với tư thế cầm đàn này sẽ tạo cho khu vực trước ngực bạn 1 khoảng trống nhỏ đủ để âm thanh có thể có thể vang hơn khi thoát ra khỏi thùng đàn.
Khi chơi đàn ukulele ở tư thế đứng thì bạn cần chú ý đến cách cầm đàn như sau:
–    Việc cầm ukulele ở thế đứng sẽ hơi khó hơn 1 chút vì khi đó một trong ba điểm tiếp xúc có thể sẽ cần 1 lực lớn hơn (hoặc nhỏ hơn) để điều khiển cây đàn.
–    Chính vì vậy mà có thể bạn sẽ phải thay đổi vị trí cân bằng của ba điểm liên tục. Cụ thể là khi bạn đang chơi một bài mà các thế bấm hợp âm làm bạn mỏi tay, lúc này cổ tay bạn có thể sẽ không giữ cần đàn được chắc, khi  đó để giữ chắc cây đàn ukulele thì cần bạn phải dùng lực với tay phải nhiều hơn để ép phần thùng đàn vào ngực chắc hơn.
Chơi đàn ukulele ở tư thế ngồi:
–    Khi bạn chơi đàn ukulele ở tư thế ngồi thì việc cầm ukulele sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bởi khi ngồi sẽ có lợi thế là bạn có thể tựa ukulele lên đùi trên của mình.
–    Khi tựa ukulele trên đùi của bạn thì một trong ba điểm tựa để giữ ukulele sẽ đỡ tốn công hơn, khi đó bạn sẽ đỡ mỏi hơn rất nhiều.
Trên đây là những tư thế cầm ukulele đúng cách trong từng trường hợp, hy vọng sẽ giúp bạn có thể áp dụng vào từng hoàn cảnh của mình để giúp cho việc tập luyện của bạn được thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *