Chia sẻ bí quyết thay dây đàn Ukulele tại nhà

Cũng như nhiều nhạc cụ thuộc bộ dây khác, trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không tránh được việc phải thay dây đàn để đảm bảo được chất lượng âm thanh và mục đích sử dụng.
Việc phải thay mới dây đàn ukulele sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, song thường thấy nhất là dây đàn quá cũ hoặc đã bị đứt trong khi chơi. Nhiều người sẽ nghĩ việc thay mới dây đàn phải nhờ đến các chuyên viên kỹ thuật, với trình độ và kinh nghiệm của bản thân người yêu nhạc không thể thay được dây đàn, song thực tế thì việc thay mới dây đàn ukulele không quá khó, nếu thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây, người yêu nhạc hoàn toàn có thể thay mới được dây đàn ukulele đã bị hư hỏng.

Trước khi thực hiện thay mới dây đàn ukulele, bạn nên chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết gồm: dây đàn, tay quay để siết chặt lại dây đàn và kéo để cắt phần dây thừa. Các bước thay thế dây đàn ukulele sẽ được thực hiện như sau:
Thực hiện tháo dây đàn ukulele cũ
Để thay thế dây đàn ukulele mới, bạn cần phải tháo dây đàn cũ hoặc đã bị đứt ra bằng cách sử dụng tay hoặc bạn quay tay để vặn khóa đàn lỏng ra, thực hiện xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau khi khóa đàn lỏng ra thì bạn hãy đẩy dây đàn vào sâu bên trong thùng đàn để phần chốt dây ở ngựa đàn dưới của đàn bung ra, điều này sẽ giúp bạn có thể kéo được dây đàn ukulele ra.
Thực hiện lần lượt với từng dây đàn ukulele. Một số bạn có thói quen sử dụng kéo để cắt dây đàn ukulele ngay sau khi khóa đàn được nới lỏng, điều này có thể sẽ khiến dây đàn bị văng vào mắt hoặc vào tay của bạn. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng kéo để cắt dây đàn nhé.
[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”] Vệ sinh đàn ukulele
Sau khi các dây đàn cũ hoặc dứt đã được tháo ra, bạn nên thực hiện vệ sinh cho đàn, nhất là phần cần đàn, ngựa đàn và phím đàn. Bạn nên sử dụng khăn mềm hoặc vải sạch để vệ sinh cho đàn, loại bỏ mụi bẩn bẩn có trên đàn. Với những cây đàn ukulele cao cấp được làm bằng chất liệu gỗ soid thì bạn có thể sử dụng dầu để vệ sinh cho đàn, điều này sẽ giúp gỗ của đàn có tuổi thọ cao nhất. Bạn nên vệ sinh tất cả các bộ phận của cây đàn ukulele.
Lắp dây đàn ukulele
Khi cây đàn ukulele đã được vệ sinh, bạn tiến hành lắp dây đàn vào cây đàn ukulele. Bạn nên đảm bảo được thứ tự các dây đàn và các bước lắp dây để hạn chế được tình trạng cong cần có thể xảy ra. Thứ tự của các dây đàn ukulele lần lượt từ trên xuống dưới, dựa vào kích thước to hay nhỏ của dây: dây nhỏ thứ 2 là dây G, dây to thứ nhất là dây C, dây to thứ 2 là dây E, dây nhỏ nhất là dây A.
Ở những cây đàn ukulele không có lỗ xỏ phía dưới mà chỉ có 1 khe nhỏ thì bạn nên đặt dây vào khe đó để nút thắt ban đầu giữ cho dây đàn được chặt rồi kéo lên khóa đàn. Dây đàn ukulele lúc này sẽ nằm phím trong của khóa đàn chứ không nằm bên ngoài. Bạn quấn vài vòng dây ở khóa đàn và phần đầu thừa của dây sẽ cho vào lỗ khóa đàn.
Với những cây đàn ukulele có lỗ xỏ bên trong thì bạn thực hiện xỏ dây đàn vào lỗ bên dưới và để dư ra một chút.

Lên dây đàn ukulele
Sau khi các dây đàn ukulele đã được thay mới, bạn cần cân chỉnh lại để đảm bảo âm thanh của đàn chính xác nhất.  Bạn có thể sử dụng máy lên dây tuner kẹp vào đầu cần đàn và điều chỉnh âm thanh của đàn cho chính xác.
Đây là các bước thay thế đàn ukulele cũ và hư hỏng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo các bước đã được chia sẻ ở trên để có thể thay dây đàn ukulele chính xác, không ảnh hưởng đến cấu trúc và thiết kế của cây đàn.
Việc thay dây là để đảm bảo âm thanh của đàn phát ra đúng như lúc ban đầu, vì vậy bạn nên đảm bảo được việc thay mới dây được thực hiện theo đúng trình tự.