Chia sẻ cách chơi Bassline trên đàn piano

Nếu là người yêu thích đàn piano và đã học chơi piano thì có lẽ bạn cũng đã biết đến Bassline. Người chơi thường phải cố gắng chơi Bassline cùng với các giai điệu và không ít người sẽ cảm thấy khó khăn khi chơi Bassline trên piano. Song bạn vẫn có nhiều cách khá đơn giản để chơi với hai tay; cho dù kỹ năng của bạn chưa thể làm được, nhưng bạn vẫn có thể thử nghiệm chơi Bassline, điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sáng tác của các nhạc sỹ. 
Các bước chơi Bassline trên piano 
Tìm các khóa nhạc và hợp âm đi kèm
Trước tiên bạn cần phải biết được bài hát bạn chơi bởi khóa nhạc nào và tìm hiểu về các hợp âm cơ bản của khóa nhạc đó. Một khóa trưởng thì các hợp âm một, bốn và năm luôn là trưởng, chúng kết hợp với nhau sẽ tạo ra một chùm hợp âm phổ biến.

Sử dụng tay trái chơi nốt chủ của mỗi hợp âm
Tên của nốt chủ âm sẽ là căn cứ để đặt tên của hợp âm. Bạn sẽ sử dụng tay trái để chơi nốt chủ âm trên quãng tám giảm và phần còn lại của hợp âm sẽ được chơi bằng tay phải. Nếu bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể chơi nốt chủ âm bằng tay phải. 
Thay đổi thứ tự của hợp âm
Thay đổi thứ tự của hợp âm tức là bạn sẽ chơi một nốt khác của hợp âm. Một ví dụ cụ thể cho bạn, thay vì chơi nốt Đô trong hợp âm Đô trưởng bằng tay trái thì bạn sẽ chơi nốt Mi bằng tay trái, nốt Đô và nốt Sol sẽ chơi bằng tay phải. Khi bạn được thay đổi các nốt được chơi trên bass thì bạn hãy thử chơi một chùm hợp âm. Sau đó bạn chuyển sang chơi Bassline và giai điệu cùng một lúc.
Thay đổi các quãng tám
Bạn vẫn quen với cách chơi walking Bassline, tức là thay đổi nó theo từng nhịp. Bạn hãy thử một cách chơi khác là chơi Bassline với nhiều hơn một quãng tám. Cách chơi này sẽ giúp bạn tạo ra được một âm thanh khác biệt và rất độc đáo. 
Chơi kết hợp các phương pháp
Bạn chơi kết hợp các chùm hợp âm và thay đổi nhịp điệu của chúng để tạo ra nhiều biến thể khác nhau với một công cụ cơ bản duy nhất. Chắc chắn bạn sẽ khá thích thú với những biến thể này. 
Thử sức với các Bassline phức tạp hơn
Sau khi đã chơi thành thạo Bassline cơ bản và muốn khám phá những điều mới, bạn có thể chơi các Bassline phứ tạp hơn. Ví dụ về một chùm hợp âm nhấn mạnh các âm trầm:

  • Chơi hợp âm Đô gồm C E G, chơi mỗi nhịp sẽ mỗi phách hoặc bạn giữ nó dưới thấp
  • Bạn sẽ chơi lần lượt Đô, Rê, Rê thăng, Mi bằng tay trái

Có thể chèn thêm các hợp âm khác vào cùng một khóa

Chơi các hợp âm trong cùng một khóa sẽ giúp bạn có một cách chơi Bassline dễ đoán hơn một chút. Một ví dụ minh họa: chơi với khóa Đô, bạn chơi thêm một hợp âm La thứ gồm La, Đô thăng và Mi.
Tạo một phong cách riêng
Mỗi phong cách chơi khác nhau đều có những quy tắc về nhạc lý và cách xây dựng Bassline riêng. Bạn sẽ học được rất nhiều điều nhờ lắng nghe thật kỹ các bản nhạc và nói chuyện với các nhạc sỹ.
Bạn có thể thử tạp trung vào các phách khác nhau của Bassline để xem sự thay đổi của bản nhạc. Bassline của piano cổ điển có xu hướng nhấn trọng tâm vào phách thứ hai và thứ tư của nhịp 4/4; trong khi với nhạc rock, rhythm và blues lại nhấn vào phách thứ nhất, thứ hai. Trong khi nhịp ¾ thì lại nhấn mạnh vào phách thứ nhất.
Trên đây là những hướng dẫn về cách chơi Bassline trên đàn piano, đọc qua những hướng dẫn thì bạn hoàn toàn thấy được chơi Bassline cũng không phải là một kỹ năng gì quá khó. Nếu bạn nắm được cách chơi và kiên trì tập luyện thì việc chơi Bassline sẽ sớm đạt được hiệu quả như mong muốn. 
Những hướng dẫn này tuy không thể đi chi tiết và cụ thể, song Việt Thương cũng mong muốn người yêu nhạc sẽ biết được cách chơi Bassline đúng và dễ dàng nhất.