Chuyên gia chia sẻ lời khuyên cho những người học đàn tại nhà

Học đàn không chỉ đơn giản là để biết chơi một loại nhạc cụ mà còn mang đến rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đối với những người đam mê âm nhạc, muốn học đàn nhưng không có đủ điều kiện đến trường lớp, trung tâm thì tự học tại nhà là lựa chọn tối ưu nhất. Bài viết xin chia sẻ những lời khuyên đáng quý nhất mà các chuyên gia dành cho những người học đàn tại nhà.
Có kế hoạch học tập rõ ràng
Học theo cảm hứng không có kế hoạch, lộ trình rõ ràng chắc chắn sẽ không đạt được mục đích mong muốn. Do đó, việc đầu tiên khi quyết định học đàn tại nhà, bạn phải lên một kế hoạch học tập chi tiết, cụ thể.

Lựa chọn được nhạc cụ tốt sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình tự học đàn tại nhà
Lựa chọn được nhạc cụ tốt sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình tự học đàn tại nhà
Nội dung của kế hoạch bao gồm: Giáo trình học; mức độ bài học; thời gian học trong ngày, phân chia rõ ràng thời gian học lý thuyết và thực hành… Sau khi xây dựng kế hoạch học tập cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc.
Không gian học đàn tại nhà
Trước khi bắt đầu học tại nhà, bạn cũng nên cân nhắc kỹ không gian bạn sẽ dành để học đàn. Một không gian yên tĩnh, thư giãn và thoải mái sẽ là thích hợp nhất.
Vậy phòng ngủ hay phòng riêng sẽ là nơi lý tưởng để bạn tự học đàn. Bởi đây là không gian riêng tư, bạn có thể thoải mái thả hồn theo âm nhạc mà không bị mất tập trung bởi mọi thứ xung quanh và cũng không hề ảnh hưởng tới người khác.
Chuẩn bị đàn và học liệu
Đây là một việc rất quan trọng. Nếu chưa có nhạc cụ để tự học, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trên mạng internet hoặc nhờ người có kinh nghiệm tư vấn trước khi đến cửa hàng mua đàn. Chỉ cần mua đàn có mức giá vừa phải, nhưng phải đảm bảo học và luyện tập tốt.
Về học liệu, tìm mua trực tiếp một số sách, giáo trình cơ bản cả lý thuyết và thực hành về loại đàn bạn muốn tự học. Ngoài ra, có thể sử dụng một số tài liệu trực tuyến từ những trang dạy đàn online đảm bảo, uy tín, có nhiều lượt truy cập và được đánh giá tích cực. Đôi khi, học qua các video trên mạng sẽ dễ hiểu và thực hành theo nhanh hơn.
Sự nỗ lực và rèn luyện của bản thân là rất cần thiết khi học đàn ở nhà
Học lý thuyết và thực hành theo đúng lộ trình
Sau khi xong giai đoạn chuẩn bị, có thể tiến hành việc học đàn tại nhà. Nên nhớ rằng, học theo đúng lộ trình là một điều cần thiết và bắt buộc. Tất cả ai học đều phải bắt đầu từ những trang sách hướng dẫn đầu tiên, học theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao.
Lý thuyết và thực hành nên học song song. Nắm rõ kiến thức lý thuyết sẽ giúp bạn học đàn nhanh hơn. Việc am hiểu nhạc lý giúp bạn có thể cảm thụ bản nhạc tốt nhất, biến tấu theo phong cách riêng của mình, tránh dập khuôn máy móc.
Hơn nữa, cần nắm thật chắc kiến thức đã học, sau đó thực hành thật nhuần nhuyễn, trước khi chuyển sang học nội dung mới. Không được vội vàng học theo số lượng bài học, nhưng chất lượng không đảm bảo.
Nỗ lực và quyết tâm đạt mục tiêu đề ra
Tự học đàn ở nhà đồng nghĩa với rất nhiều khó khăn. Bạn không có được sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô và những người có chuyên môn. Đồng thời cũng không có ai theo sát để kiểm tra, uốn nắn cho bạn.
Hãy nỗ lực và quyết tâm đạt mục tiêu đề ra
Những khó khăn trong tự học có thể làm cho bạn chán nản và muốn bỏ cuộc giữa chừng. Điều đó, đòi hỏi bản thân người tự học phải thật nỗ lực và quyết tâm.
Tự mình kiên nhẫn tìm tòi, học hỏi, chăm chỉ luyện tập để nắm vững từng kiến thức một. Chính mình phải tự khắt khe giám sát và kiểm tra bản thân. Từng bước một, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra.
Những lời khuyên của các chuyên gia bao giờ cũng sâu sắc và đúng đắn. Hy vọng những chia sẻ mà bài viết đưa ra sẽ giúp ích cho những ai có ý định tự học đàn tại nhà. Cho dù học theo phương pháp nào các bạn cũng nên nhớ phải có tình yêu, đam mê và quyết tâm theo đuổi âm nhạc thì mới đem đến thành công được.