Có bao nhiêu phím trắng và phím đen trên đàn Piano?

Đàn Piano là một trong những loại đàn phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong giới nhạc sỹ. Khi sử dụng đàn Piano người ta chỉ thường quan tâm về những công dụng của các phím đàn mà ít ai quan tâm có bao nhiêu phím trắng và phím đen trên đàn Piano. Việc nắm bắt được các phím đàn sẽ giúp người chơi hiểu hơn về đàn và chơi đàn chuyên nghiệp hơn.
Số lượng phím trắng và phím đen trên đàn Piano
Trên đàn Piano phím đen và phím trắng có số lượng không đều nhau. Mỗi một phím thực hiện chức năng, nhiệm vụ riêng của mình giúp người nghệ sỹ chơi đàn hoàn thành tác phẩm nghệ thuật của mình một cách hoàn hảo nhất.

Đàn Piano bao gồm tổ hợp phím đen và phím trắng

Sự phân bổ các phím trắng trên đàn Piano
Trong tổng 88 phím của đàn Piano thì phím trắng chiếm đến 52 phím và được bố trí theo trật tự nhất định. Phím trắng là phím có kích thước lớn được xếp liền kề với nhau tạo thành một dãy đồng nhất. Phím trắng được đánh thứ tự theo bảng chữ cái từ A đến G. Mỗi chữ cái tương ứng với các nốt nhạc như: A – La, B – Si, C – Đô, D- Rê, E – Mi, F – Fa, G – Sol. Chữ cái được sắp xếp liên tiếp nhau và lặp lại 7 lần theo bảng chữ cái bắt đầu bằng phím C và kết thúc ở phím E.
Phím trắng là phím được sử dụng nhiều nhất qua bàn tay kỹ xảo của người chơi đàn. Phím trắng được xem là linh hồn của đàn Piano.

Đàn gồm có 52 phím trắng

Sự phân bổ các phím đen trên đàn Piano
Trên đàn Piano có tổng cộng 26 phím đen được phân bổ với trật tự hơi khác so với phím trắng. Phím đen có kích thước bé hơn phím trắng và được đặt vị trí nửa trên phím trắng với hình thức xem kỹ các phím.
Phím đen trên đàn Piano được sắp xếp theo cụm. Có cụm gồm 2 phím liên tiếp nhau lại cũng có cụm gồm 3 phím liên tiếp nhau. Các cụm phím đen được sắp xếp theo thứ tự xen kẽ cứ cụm 2 phím lại đến cụm 3 phím và cứ lặp lại như vậy cho đến hết. Mỗi cụm được tách biệt nhau bởi một nốt nhạc. Thông thường nốt cách các cụm sẽ là nốt B-C và E-F.
Hầu hết các phím trắng trên đàn Piano đều được phím đen đè lên mỗi nhưng chỉ riêng phím trắng cuối cùng (phím C) là đứng độc lập không bị sự can thiệp của phím đen đè vào. Điều này đã tạo nên sự khác biệt trong cấu trúc sắp xếp các phím của đàn.

Các phím đen được tạo thành các cụm 2 – 3

Cách ghi nhớ phím đen và phím trắng trên đàn Piano
Để ghi nhớ các phím trên đàn Piano người chơi đàn có thể sử dụng bằng các phương pháp như:
Phương pháp con mèo đen
Việc định nghĩa phương pháp con mèo đen là bởi tổ hợp phím đen gồm 2 phím liên tiếp nhau được xem là 2 chân trước của con mèo đen, tổ hợp 3 phím đen liên tiếp được xem là 2 chân sau và cái đuôi của con mèo đen. Các cụm phím nối nhau liên tiếp được xem là một con mèo hoàn chỉnh.
Nốt Đô được xếp là vị trí chân đầu tiên của con mèo, cứ thế theo thức tự ta đọc từ nốt Đô đến Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si và lặp lại như vậy cho đến hết. Với cách nhớ này sẽ rất đơn giản khi bạn hình dung ra con mèo đen.
Phương pháp ghi nốt nhạc lên phím
Đây là cách ghi nhớ vô cùng đơn giản và được giáo viên dùng để dạy các bạn nhỏ ghi nhớ. Hãy viết ra giấy nhỏ từng phím một sau đó dán lên đàn theo đúng số thứ tự. Người học đàn sẽ nhìn vào đó và chơi cho đúng.
Bài viết bên trên đã giúp bạn phân biệt được phím trắng và phím đen trên đàn Piano để từ đó có cho mình những kiến thức về đàn phù hợp. Để liên hệ mua đàn Piano chất lượng hãy liên hệ shop Việt Thương để được tư vấn những sản phẩm chất lượng nhất.