Có nên học đàn violin tại nhà hay không?

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của chúng ta. Chính vì thế, ngày càng có nhiều người có nhu cầu học đàn violin như một hình thức để thư giãn sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Đa phần, mọi người đều phân vân có nên học đàn violin tại nhà hay không. Vậy ưu và nhược điểm của hình thức học đàn violin tại nhà là gì?
Có nên học đàn violin tại nhà không?
Theo đuổi niềm đam mê với âm nhạc chẳng bao giờ là dễ dàng đối với những người mới bắt đầu. Học violin tại nhà giúp bạn chủ động thu xếp được thời gian và không gian học tập. Bạn cũng chẳng cần vất vả chen chúc trên đường để kịp tới lớp học tại trung tâm trong những khung giờ cao điểm. Bạn hoàn toàn có thể tự học đàn violin tại nhà nếu đáp ứng được những tiêu chí sau:
Có sẵn nhạc cụ
Học phải đi đôi với hành, học đàn mà chỉ học lý thuyết, không có nhạc cụ để tập luyện thì quả thực rất khó. Chính vì thế, nếu bạn muốn theo đuổi bộ môn violin thì việc sắm một cây đàn tốt là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người chơi đàn lâu năm để biết cách chọn mua một cây đàn phù hợp.

Chuẩn bị sẵn nhạc cụ trước khi bắt tay vào việc học là rất cần thiết
Bố trí được thời gian học tập
Hình thức tự học violin ở nhà khá tiện lợi cho những ai có lịch trình không cố định trong một ngày. Bởi bạn có thể tự học đàn vào bất kỳ khoảng thời gian rảnh rỗi nào mà bạn muốn, không bị phụ thuộc vào lịch dạy của giảng viên. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc học đàn violin, hãy cố gắng bố trí lịch học cụ thể, đều đặn để tránh bị lãng quên kiến thức và tạo cho mình tính kỷ luật trong công việc.
Kiên trì tập luyện
Tự học violin tại nhà đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì cực lớn bởi đôi khi chỉ cần một khó khăn nhỏ, nhiều người đã cảm thấy nản chí và từ bỏ việc học đàn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm chỉ tự tìm kiếm tài liệu học tập từ các nguồn uy tín và chất lượng, chú ý nắm chắc các kiến thức cơ bản về nhạc lý, nhạc cụ để phục vụ cho việc học đàn violin.
Học violin tại nhà và những khó khăn ai cũng gặp phải
Khó khăn lớn nhất đối với những người tự học violin tại nhà là không có lộ trình học cụ thể. Bạn không thể tự ý áp dụng lộ trình học của người khác cho mình bởi khả năng và trình độ của mỗi người là khác nhau. Nếu áp dụng chương trình học của người khá giỏi cho người mới bắt đầu thì người học rất dễ nản vì không theo kịp và bỏ cuộc giữa chừng.

Violinist Adrian Pintea, from The Julliard School, plays a 1729 Stradivari known as the “Solomon, Ex-Lambert” in 2007 at Christie’s in New York
Những khó khăn trong quá trình tự học đàn violin dễ khiến người học bỏ cuộc giữa chừng
Đối với những người tự học đàn violin tại nhà thì thời gian từ lúc tự học cho tới lúc có thể chơi được một bản nhạc khá lâu. Chưa kể trong quá trình học, bạn có thể đi chệch hướng và mắc sai lầm nhưng không tìm ra hướng giải quyết. Khi theo học violin tại trung tâm, các giảng viên dày dặn kinh nghiệm với kiến thức chuyên môn cao sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗi và đưa ra hướng khắc phục hiệu quả.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi có nên học đàn violin tại nhà hay không. Biết cách chơi một loại nhạc cụ mới sẽ giúp đời sống tinh thần của bạn trở nên phong phú hơn rất nhiều.