Có nên tự ý di chuyển đàn piano hay không?

Có lẽ nhiều người khi sử dụng đàn piano thường nghĩ đơn giản rằng, mình có thể di chuyển và đặt đàn ở bất kì vị trí nào thấy phù hợp, miễn là có người di chuyển cùng, bởi khối lượng của các đàn piano thường sức của một người không thể di chuyển được. Song một vấn đề được đặt ra ở đây là có nên tự ý di chuyển đàn piano hay không? Câu trả lời sẽ được chia sẻ ngay sau đây. 
Đàn piano được tạo thành từ rất nhiều bộ phận khác nhau, có thể nhìn bên ngoài, nhiều người sẽ nghĩ cấu trúc của đàn piano khá đơn giản, nhưng trên thực tế nếu dành thời gian thời gian tìm hiểu rõ hơn về piano thì bạn sẽ thấy cây đàn sẽ có rất nhiều bộ phận nhỏ bên trong, cấu tạo khá phức tạp và không phải tất cả những người sử dụng piano đều biết hết các bộ phận cấu tạo nên cây đàn piano. 
Đàn piano không quá khó khăn để di chuyển, chỉ cần khoảng 2 – 3 người là có thể di chuyển, song việc di chuyển đàn piano không đơn thuần như việc di chuyển bất kì một đồ vật nào đó. Kích thước và khối lượng của đàn piano khá cồng kềnh, như cũng đã chia sẻ ở trên, piano cũng có rất nhiều những bộ phận ở bên trong và nếu tìm hiểu về hoạt động cũng như những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến độ bền, chất lượng âm thanh của piano thì có lẽ bạn đọc cũng sẽ biết, nếu như không cẩn thận, bạn rất dễ làm cho cấu trúc của đàn bị thay đổi, các bộ phận của đàn bị hư hỏng và chất lượng âm thanh của đàn không còn được như ban đầu. 

Vì vậy, vấn đề trong di chuyển đàn piano không nằm ở trọng lượng của đàn, mà còn nằm ở cấu trúc, thiết kế bộ máy, chất liệu làm đàn,… Để vẫn đảm bảo được chất lượng của đàn piano sau khi di chuyển, bạn phải đảm bảo được sự cân bằng và quán tính khi di chuyển đàn piano. Nếu như, quá trình di chuyển mất cân bằng, dù chỉ là nhỏ nhất cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượn của đàn. 
Việc cố gắng di chuyển đàn piano mà không xem xét các yếu tố liên quan, bạn có thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian và chi phí cho việc sửa chữa cũng như thay thế các bộ phận. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra trong quá trình di chuyển đàn, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên viên kỹ thuật hoặc thuê dịch vụ di chuyển đàn piano chuyên nghiệp. 
Có lẽ rất ít người yêu nhạc để ý, khi mua đàn piano và sử dụng, các cửa hàng cung cấp nhạc cụ đều đưa ra khuyến cáo với người sử dụng là không được tự ý di chuyển đàn piano trong quá trình sử dụng, nếu có di chuyển thì nên thuê dịch vụ vận chuyển hoặc di chuyển chuyên nghiệp. 
Như các bạn cũng đã biết, mức giá của các cây đàn piano không hề rẻ, có những người yêu nhạc đầu tư những cây đàn piano rất giá trị. Nếu như quá trình di chuyển đàn không đảm bảo, người yêu nhạc không chỉ tốn kém chi phí trong sửa chữa, làm giảm giá trị của đàn piano; thậm chí có một số cây đàn không có các bộ phận để thay thế, để có đàn sử dụng bạn lại phải đầu tư mua một cây đàn mới. 
Chính vì vậy, việc di chuyển đàn piano không phải là vấn đề đơn giản, việc có nên tự ý di chuyển đàn piano hay không hoàn toàn nằm ở quyết định của mỗi người, song những thông tin chia sẻ ở trên cũng đã đưa ra được những ảnh hưởng và những tác động khi tự ý di chuyển đàn. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc di chuyển đàn, song điều quan trọng vẫn là chất lượng và cấu trúc của cây đàn sau đó như thế nào, có còn nguyên vẹn được như lúc ban đầu hay không. 
Đàn piano là vật sở hữu của mỗi người yêu nhạc, quyết định như thế nào là do người yêu nhạc. Nhưng hãy nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, để không phải nói hai từ “nếu như” khi mọi việc đã diễn ra. Chúc bạn đọc hãy luôn biết cách chăm sóc và bảo vệ piano tốt nhất.