Đàn piano điện độ bền có đảm bảo không?

Piano điện là dòng đàn piano đang được rất nhiều người yêu nhạc hiện nay lựa chọn, với những tính năng tiện ích, hiện đại cùng mức giá hợp lý, dòng đàn này trở thành sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người yêu nhạc, đặc biệt là những người yêu nhạc Việt Nam – những người có mức thu nhập có giới hạn. 
Bài viết này, Việt Thương sẽ tập trung chia sẻ một vấn đề đang được rất nhiều người yêu nhạc quan tâm khi chọn mua đàn piano điện, đó chính là độ bền. Vậy độ bền của đàn piano điện có đảm bảo không và có đủ đáp ứng được yêu cầu của người yêu nhạc trong quá trình sử dụng hay không? Đọc bài viết sau đây để tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau đây nhé. 
Đàn piano điện được thiết kế và sản xuất dựa trên piano cơ, dòng đàn piano điện ra đời là để đáp ứng nhu cầu cần thiết của người yêu nhạc khi mà chưa có đủ tài chính để có thể chọn mua một cây đàn piano cơ để sử dụng. 
Để đem lại cho người yêu nhạc những trải nghiệm tốt nhất, các thương hiệu sản xuất piano điện đã tạo ra những cây đàn gần giống với cây đàn piano cơ. Sự khác biệt duy nhất giữa piano điện và piano cơ đó chính là hoạt động tạo ra âm thanh. Thay vì tạo ra âm thanh nhờ hệ thống cơ học, piano điện tạo ra âm thanh nhờ những con chip và âm thanh của piano điện là được bắt chước từ chính piano cơ. 

Chính sự khác biệt trong cách tạo ra âm thanh nên cấu trúc các bộ phận của piano điện cũng khác so với piano cơ, cũng chính vì thế mà tuổi thọ của 2 dòng đàn piano điện cũng sẽ khác nhau. Có lẽ nhiều người yêu nhạc mặc dù chưa tìm hiểu nhưng cũng biết, đàn piano cơ thường có tuổi thọ rất cao, có những cây đàn có tuổi thọ lên đến cả hơn trăm năm. Nếu mua được một cây đàn piano cơ đảm bảo chất lượng thì người yêu nhạc sẽ rất có lợi. 
Còn riêng với đàn piano điện, với những thiết kế khác biệt, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ trong quá trình sản xuất và tạo ra âm thanh nên tuổi thọ của các cây đàn sẽ không được như piano cơ. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi công nghệ sản xuất và tạo âm của đàn piano điện luôn thay đổi theo thời gian, ngày càng cải tiến, nếu như các thương hiệu sản xuất tạo ra những cây đàn piano điện có tuổi thọ cao thì sẽ rất lãng phí. Bởi theo thời gian, công nghệ tạo âm của cây đàn đó không còn đáp ứng các yêu cầu trong sử dụng, người yêu nhạc sẽ phải bỏ tiền ra để mua một cây đàn piano điện mới phù hợp hơn và thường những cây đàn có độ bền lâu thì mức giá sẽ cao, đây là một khoản đầu tư không cân thiết. 
Tuổi thọ trung bình của một cây đàn piano điện thường là 10 năm, song con số này có thể chênh lệch do tác động của một số yếu tố như chất lượng của đàn, mức độ sử dụng, cách bảo quản, sử dụng và chăm sóc đàn. Nếu các yếu tố này được đảm bảo tốt nhất thì tuổi thọ của đàn có thể lớn hơn 10 năm, nhưng nếu không được đảm bảo thì tuổi thọ sẽ bé hơn 10 năm, thậm chí chỉ là 1 hoặc 2 năm. 
So với mức giá thì độ bền của đàn piano điện vẫn được đánh giá khá cao, nhưng quan trọng vẫn là ở cách sử dụng, bảo quản đàn của mỗi người. Một cây đàn piano điện có chất lượng tốt nhưng nếu không biết cách sử dụng hoặc bảo quản hợp lý thì độ bền, tuổi thọ của đàn sẽ không được đảm bảo, không thể kéo dài. 
Để có một cây đàn piano điện có tuổi thọ cao, người yêu nhạc cần đảm bảo về chất lượng của đàn, lựa chọn đàn của một thương hiệu có uy tín, thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng đàn theo định kì. Có như vậy độ bền mới đáp ứng được các yêu cầu và mong muốn của người yêu nhạc. 
Mong rằng những thông tin chia sẻ của Việt Thương ở trên cũng đã giúp người yêu nhạc tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc ở phía trên.